Vì trẻ em

 • Ban công và bếp ăn

  Rồi trẻ em nào cũng sẽ lớn lên, trưởng thành và đối mặt với những giây phút tự lập, tự lo cho mình và chia sẻ trách nhiệm trong niềm vui. Nghỉ học phòng dịch là một cơ hội để phụ huynh hướng các con biết sống tự lập, chủ động tìm ra hứng khởi trong trải nghiệm, thực hành.

 • Nghỉ phòng dịch, đề phòng trẻ bị chó cắn

  Trong kỳ nghỉ phòng dịch Covid-19, đã có không ít trẻ em bị chó cắn do sự lơ là, bất cẩn, chủ quan của người lớn. Trẻ khi bị chó cắn có thể phải đối mặt với nguy cơ tử vong do mắc bệnh dại hoặc đa chấn thương nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy, phải làm gì để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ bị thương tích do chó - vật nuôi quen thuộc trong rất nhiều gia đình gây ra?

 • Hãy để trẻ tự giải quyết mâu thuẫn

  Nhiều cha mẹ lo lắng khi con chơi với bạn hoặc các anh chị em trong gia đình, dễ có một cuộc chiến xảy ra và họ phải đứng ra làm quan tòa phân xử. Thực ra, trẻ em đơn giản hơn bạn tưởng tượng rất nhiều. Tại sao bạn không thử mặc kệ con dù chỉ một lần để xem hệ quả sẽ diễn ra như thế nào?

 • Trao tự do và tin tưởng, giúp con phát triển toàn diện

  Quan niệm của xã hội trước đây thường cho rằng, một đứa trẻ ngoan là đứa trẻ học giỏi, biết vâng lời; mục tiêu giáo dục trẻ của gia đình, nhà trường là tạo ra những đứa trẻ chăm ngoan, vâng lời, lớn lên gây dựng sự nghiệp, lập gia đình theo sự sắp đặt của cha mẹ. Tuy nhiên, giáo dục hiện đại ngày nay coi trọng sự phát triển toàn diện, tôn trọng tự do sáng tạo của trẻ.

 • Yêu thương để đẩy lùi bạo lực

  Bạo lực học đường (BLHĐ) là vấn đề phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Theo báo cáo của cơ quan phòng, chống tội phạm Liên hợp quốc, mỗi năm trên thế giới có khoảng 4-6 triệu học sinh có liên quan trực tiếp đến BLHĐ. Đây là hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau. Và cũng có nhiều giải pháp khác nhau cho vấn đề này.

 • Diễn đàn trẻ em - thúc đẩy thực hiện quyền trẻ em các cấp

  Sau nhiều năm tổ chức, Diễn đàn trẻ em ngày càng được quan tâm tổ chức thiết thực, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em ở các cấp. Nhiều ý kiến, nguyện vọng của trẻ em đã được lắng nghe và chuyển thành những hành động tích cực, góp phần quan trọng vào việc thực hiện và bảo vệ quyền của trẻ em.

 • “Những đứa trẻ chín ép”

  Chúng ta đang sống trong một xã hội hối thúc và bị hối thúc. Chúng ta hối thúc các con bởi chúng ta hối thúc chính mình. Nhưng điều đó sẽ khiến suy nghĩ, cảm thức của trẻ về niềm tin, lòng tốt, sự an toàn và nhân từ khoan dung của thế giới này bị tổn hại. Đào sâu lý giải và phân tích vấn đề này, tác giả cuốn sách “Những đứa trẻ chín ép” - nhà giáo dục, nhà tâm lý học người Mỹ David Elkind. David Elkind sẽ khiến chúng ta phải nghiêm túc nhìn nhận lại xem con trẻ đã và đang bị bắt buộc phải trưởng thành nhanh như thế nào và cũng như những hệ lụy của nó; từ đó mang đến cho bậc làm cha làm mẹ những suy ngẫm về hành động cấp bách hiện giờ: thay đổi cách chúng ta tương tác cùng con trẻ.

 • Sáu cách giúp con thích đọc tiếng Anh

  Cô Moon Nguyen chia sẻ cách giúp hai con có thể ngồi đọc sách ba buổi trong những ngày nghỉ phòng Covid-19 mà không biết chán.

 • 2 thập kỷ bảo vệ nụ cười Việt của P/S

  Với sứ mệnh bảo vệ nụ cười Việt Nam, P/S đã đồng hành cùng các thầy cô và nha sĩ, dạy trẻ em Việt Nam thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách từ rất sớm.

 • Bác sĩ Nhi giải đáp một loạt thắc mắc cho cha mẹ về việc chăm con trong mùa dịch COVID-19

  Có nhiều câu hỏi được đặt ra là làm sao bảo vệ trẻ em trong thời dịch bệnh hoành hành. Cho dù trẻ con thường bệnh nhẹ hơn so với người lớn, nhưng lại có thể là nguồn lây nhiễm cho người lớn và người già trong gia đình, nên cũng phải rất cẩn thận.

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.