Thị trường

“Cháy” xe du lịch, nhà xe “chặt chém” gấp 3 - 4 lần

Cập nhật: 10:20 04/03/2018

Chưa bao giờ tình trạng “cháy xe” du lịch cho thuê như thời điểm hiện nay. Hà Nội với cả ngàn chiếc xe du lịch to nhỏ các loại đã được đặt hết veo từ nhiều tuần trước. Và khi cầu lớn, cung ít cũng là lúc các nhà xe “chặt chém thả ga” người thuê.Dịp lễ hội, thuê xe vô cùng khó. Ảnh minh họa
 
Điệp khúc “cháy xe”, hết xe
 
Ngày 3/3 là cao điểm khủng “cháy xe” mà người có nhu cầu thuê xe phải đối diện. Ngày này rơi vào đúng thứ Bảy tuần thứ 2 sau Tết, người người, nhà nhà thuê xe đi lễ nên dù có cả ngàn chiếc thì Hà Nội vẫn không còn nổi một chiếc xe trống lịch vào ngày 3/3 này. Khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội ở chục nhà xe lớn vốn sở hữu trong tay dàn xe to nhỏ hùng hậu cho thấy gần như không còn chiếc xe nào rảnh rỗi trong ngày cao điểm này. Xe Miền Bắc, đơn vị chuyên cho thuê xe du lịch, xe đi lễ hội cho biết, trong ngày 3/3 không còn một xe nào để cho khách thuê. “Muốn có xe thì phải báo trước ít nhất 2 tuần. Thời điểm này chúng tôi không còn một chiếc xe nào để cho thuê nữa”. Cùng cảnh hết xe, nhà xe Hoàng Quân cho biết chỉ còn xe giường nằm để phục vụ khách. Khi được hỏi xe giường nằm là xe chạy tuyến hay xe hợp đồng thì nhà xe này trả lời ậm ừ với giọng thiếu tự tin là xe hợp đồng. Và khi được hỏi về giá thì nhà xe này cho rằng phải kiểm tra lại xem còn xe không.
 
Cùng đó, các nhà xe có tiếng khác ở Hà Nội như xe H.A, Q.A, T.L, D.N.T… cũng báo hết xe phục vụ dịp cuối tuần này từ nhiều ngày qua. Chị Nguyễn Thùy Liên, nhân viên công ty kinh doanh trong lĩnh vực thiết bị y tế ở Hà Nội cho biết, chưa năm nào chị phải vất vả vì chuyện thuê xe cho công ty đi lễ đầu năm như năm nay. Công ty chị làm việc là đơn vị tư nhân nên cán bộ công nhân viên muốn đi ngày nào cũng được. Tuy nhiên, ai cũng muốn đi vào cuối tuần để giành thời gian xử lý công việc chất đống sau Tết. Khi chị bốc máy hỏi đặt xe thì có đến 10 đơn vị đều từ chối vì không còn xe. Còn anh Lê Quốc Hoàn, nhân viên của một đơn vị nhà nước cũng cho biết, do lệnh cấm đi du xuân trong ngày thường nên gần như toàn bộ công chức phải đi vào cuối tuần. Các năm trước cứ muốn đi, bốc máy lên gọi xe là có, năm nay có tiền cũng không thuê nổi xe để đi lễ nên cả đơn vị anh ai muốn đi thì tự túc bằng xe cá nhân.
 
Thi nhau “chặt chém” với giá cao gấp 2, gấp 3 lần
 
Đây là tình trạng đang xảy ra trên thị trường cho thuê xe hợp đồng ở Hà Nội thời điểm này. Người có nhu cầu thuê xe ngao ngán, đơn vị lữ hành tổ chức tour choáng váng với các mức giá ngất ngưởng khó tưởng tượng mà các nhà xe đưa ra. Tham khảo thông tin từ một số nhà xe cho thấy, giá xe 45 chỗ đi lễ một ngày xuất phát từ Hà Nội đã được đôn lên mức 10-11 triệu đồng/xe, có nơi còn “hét” mức 16-18 triệu đồng. Mức này đã cao hơn cao điểm năm ngoái từ 1,5 đến 2 lần và cao hơn giá ngày thường từ 2-4 lần. Với các đơn vị “hét giá” 16-18 triệu đồng/xe/ngày thì khi khách hàng nhất trí đặt xe thì nhà xe ngay lập tức giở chiêu kiểm tra lại xem còn xe hay không rồi mới trả lời. Chiêu này được một điều hành xe ở Hà Nội cho rằng chỉ là chiêu “chém bừa” của nhà xe. “Do hết xe nên họ cứ chém bừa, khách nghe giá hoảng quá nên không dám thuê. Chiêu này giống như chiêu bán giá phòng khách sạn với giá hàng trăm triệu gây sốt nhiều năm trước. Khi khách “cắn răng” chịu giá cao đặt xe thì chủ nhà xe lại dùng bài kiểm tra lại xem còn xe không. Đây thực chất là chiêu hoãn binh, có thể nhà xe sẽ ngay lập tức gọi sang các nhà xe khác xem có “nhổ” được xe nào chưa chốt chắc với khách để bán lại cho khách mới nhằm ăn giá cao.
 
Không chỉ xe 45 chỗ đội giá mà tất cả các loại xe nhỏ hơn như 35 chỗ, 29 chỗ đều trong tình trạng giá cao ngất ngưởng. Cụ thể, giá xe 35 chỗ thì gần tương đương với giá xe 45 chỗ chạy một ngày, xe 29 chỗ cũng được đội giá lên mức 6 triệu đồng/ngày. “Mức giá xe 45 chỗ chạy một ngày 7 triệu của cao điểm sau Tết năm ngoái đã khiến các điều hành du lịch choáng váng lắm rồi, năm nay giá xe này được thổi lên mức 11 đến 16 triệu thì không công ty du lịch nào có thể làm nổi tour” – anh Trung, một điều hành du lịch ở Hà Nội thất vọng nói. Về tình trạng giá cả cho thuê xe đắt cắt cổ, đơn vị cho thuê xe Miền Bắc cho biết “giá cả thời điểm này vô cùng lắm, mỗi nơi một kiểu” (?). Vào cao điểm giá cao gấp đôi, khách lạ giá cũng cao hơn khách quen vì bán theo dạng khách lẻ. Còn giới điều hành du lịch ở Hà Nội thì cho rằng, nhà xe “mài dao” cả năm để dùng “chặt chém” trong dịp này nên không có điều hành nào có thể lấy được giá xe tốt phục vụ cho khách. Giá xe cao, đẩy giá tour/ngày lên cao ngất ngưởng, khách gọi đặt tour khi nghe báo giá cũng giật mình thon thót và quyết tự làm để tiết kiệm. Tuy nhiên, sau một hồi đốt tiền điện thoại thì cũng không bói ra xe để đi chứ chưa nói đến chuyện giá cao hay thấp.
 
Tăng giá vô tội vạ là hành vi khó chấp nhận
 
Chiều 2/3, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục Trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, Tổng cục Du lịch không quản lý các đơn vị vận tải mà chỉ quản lý các đơn vị lữ hành. Về vấn đề giá, ông Tuấn cho biết là do thị trường điều tiết, việc tăng giá có thể xảy ra vào một vài thời gian cao điểm nhưng đây là việc không nên làm. Ngành du lịch là ngành đang gánh chịu hậu quả của việc tăng giá thiếu kiểm soát, các công ty lữ hành không có chuyện tăng giá như vậy. “Việc tăng giá như trên là khó có thể chấp nhận được, đồng ý trong ngày Tết thì có thể tăng nhưng tăng cao đến mức chèn ép các đơn vị lữ hành và du khách là khó chấp nhận. Ngành giao thông phải có động thái để quản lý, dư luận xã hội cần phải có phản ứng trước các hiện tượng tiêu cực như trên, cái gì cũng phải có giới hạn của nó” – ông Tuấn nói.

Theo Minh Anh/giadinh.net.vn


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.