Giải trí

“Đời như một trò đùa”- Triết lý cuộc sống nhìn từ con mắt của những người thích đùa

Cập nhật: 16:52 26/11/2019

Điều khác biệt giữa một trò đùa thú vị và một trò đùa tuyệt đỉnh là trò đùa tuyệt đỉnh không chỉ khiến ta cười – nó làm ta suy nghĩ. Những câu chuyện cười vẫn thường được dùng để truyền tải các bài học cuộc sống thực tiễn, bởi khi cười, người ta cởi mở với các ý tưởng hơn khi chúng được đưa ra dưới dạng lời khuyên “nghiêm túc”. Xuất phát từ lối tư duy ấy, Anh em nhà Javna (Gordon và John) đã cùng nhau sáng tạo và đưa ra sự kết hợp giữa chuyện cười và dòng sách phát triển bản thân trong cuốn “Đời như một trò đùa”. Cuốn sách gồm những câu chuyện cười hàm chứa những bài học cuộc sống sâu sắc mà tất cả chúng ta đều có thể áp dụng.

“Đời như một trò đùa” thuộc dòng sách tiếu lâm triết lý mà “Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar” của Thomas Cathcart & Daniel Klein là một ví dụ siêu kinh điển. “Đời như một trò đùa” đưa ra vô số những câu chuyện cười làm chất xúc tác soi chiếu triết lý cuộc đời và đúc kết những bài học bổ ích... Những câu chuyện cười được tập hợp từ những câu chuyện gia đình, bạn bè của anh em nhà Javna, đôi lúc từ cả những nhà tâm lý học xen kẽ cùng những chuyện kinh điển.

Như câu chuyện về một con ếch không thể thuyết phục gã kỹ sư bắt được mình tặng cho một nụ hôn để trở lại thành công chúa; một con lợn quên thân cứu chủ, và người chủ đã cảm kích đến nỗi mỗi lần chỉ chặt một phần cơ thể nó để ăn, thay vì làm thịt nó luôn một lúc hay một gã buôn lậu xe đạp qua mặt được cảnh sát nhờ luôn vác hai bao cát trên vai… Trong hầu hết các tình huống éo le chúng ta gặp trong đời, Anh em nhà Javna đều nhìn thấy khía cạnh khôi hài chứa đựng trong đó. Song, với một góc nhìn mới mẻ, một lối tư duy có phần lạ lẫm, trái ngược với việc đi theo lối mòn rút ra bài học kinh nghiệm sau thất bại, đắng cay, thậm chí là nước mắt và mất mát, Anh em nhà Javna đã gợi mở và dẫn dắt người đọc rút ra những bài học cuộc sống qua tiếng cười.
 
Tác giả Anh em nhà Javna (Gordon và John) là tác giả của tuyển tập Uncle John’s Bathroom Reader với hơn 15 triệu bản in đã được bán ra. Gordon là chủ và tổng biên tập của nhà xuất bản Portable Press, còn John đã viết hàng chục cuốn sách về văn hóa đại chúng và môi trường, trong đó có cuốn sách được xếp hàng bán chạy số 1 theo đánh giá của The New York Times là 50 simple things you can do to save the Earth. Hiện hai người đang sống tại miền nam Oregon.

CHO TÔI VAY MỘT ÍT TIỀN

“Tôi không thất bại. Tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không thành công mà thôi.”
- Thomas Edison


Một phụ nữ giàu có đi tới một ngân hàng ở thành phố New York để hỏi vay một khoản tiền. Bà ta nói với nhân viên vay vốn rằng bà sắp đi nghỉ và cần vay 5.000 đô la. “Vậy thì,” nhân viên ngân hàng nói, “bà có thứ gì để thế chấp không?”

“Có chứ,” người phụ nữ trả lời. “Tôi sẽ dùng chiếc Rolls-Royce của mình.”

“Ý bà là bà muốn dùng chiếc Rolls-Royce trị giá 250.000 đô là để thế chấp cho khoản vay 5.000 đô la ư?” nhân viên ngân hàng sửng sốt hỏi.

Người phụ nữ gật đầu và trao chiếc chìa khóa. Nhân viên vay vốn không thể tin là bà trung thực, vì vậy anh ta đã kiểm tra chéo độ tín nhiệm của khách hàng để đảm bảo bà ta là chủ sở hữu hợp pháp. Đã đủ chắc chắn, mọi điều đã được kiểm tra, vì vậy nhân viên ngân hàng đậu chiếc xe sang trọng vào tầng hầm của ngân hàng và viết cho bà ta một tờ séc 5.000 đô la.
Hai tuần sau người phụ nữ quay trở lại từ kỳ nghỉ và ngay lập tức tới ngân hàng, bà ta trả lại số tiền vay 5.000 đô la – kèm theo một khoản tiền lãi 15,41 đô la. Nhân viên vay vốn nhận tiền, và khi trao lại cho bà ta chìa khóa, anh ta nói, “Thưa bà, chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bà, nhưng chúng tôi lấy làm khó hiểu. Chúng tôi đã tiến hành vài nghiên cứu và phát hiện ra bà là một triệu phú. Vậy tại sao bà lại cần vay 5.000 đô la?”

Người phụ nữ mỉm cười và trả lời, “Ở nơi đâu tại thành phố New York này mà tôi có thể đậu chiếc xe của mình trong hai tuần với giá chỉ 15,41 đô la và hy vọng là nó còn ở đó khi quay trở về chứ?”

BÀI HỌC CUỘC SỐNG

“Bất cứ ai cũng có thể làm mọi việc theo lối thông thường” là một trong những bài học yêu thích nhất của cha chúng tôi. Ông quả quyết rằng luôn có giải pháp cho bất cứ vấn đề nào – thường là những cách đơn giản, hiệu quả – nhưng không ai thử cả. Vì vậy, nếu bạn tiếp cận việc giải quyết vấn đề với một tâm trí cởi mở, và không có những ý tưởng mặc định rằng giải pháp phải thế nào, bạn có thể đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Phương Anh/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.