Tin tức

“Hoa xương rồng” trong lòng phố biển

Cập nhật: 20:01 15/04/2016

“Hoa xương rồng” là tên gọi thân thương các em có hoàn cảnh đặc biệt tự chọn, để đặt tên cho nhóm trẻ sống độc lập của mình tại Trung tâm công tác xã hội (CTXH) Đà Nẵng.

Một giờ học ở lớp Hoa Xương rồng

Mô hình mới dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở TP. Đà Nẵng

Theo lãnh đạoTrung tâm CTXH Đà Nẵng. Những trẻ em đến sinh hoạt tại lớp học “Hoa xương rồng” đều có hoàn cảnh đặc biệt, nhiều em bị khiếm khuyết về mặt trí tuệ, chậm phát triển và chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa. Thấm thoát cũng hơn 6 tháng trôi qua, nhìn lại những ngày đầu khi mới thử nghiệm mô hình với bao điều băn khoăn trăn trở... Những người sáng lập nhủ thầm “Không biết mô hình có thành công hay không?”, “Các em có thể học được gì từ mô hình này?”, “Làm sao có thể truyền đạt và hướng dẫn những kỹ năng nghề cho các em?”... Vậy mà giờ đây, nhìn những nụ cười xinh, ánh mắt rạng ngời của các em khi được học cùng nhau, vui chơi cùng nhau và hơn hết là được tự làm những việc phù hợp và yêu thích; các em như được “thăng hoa” trong “âm nhạc” cùng “nghệ thuật”... Chúng tôi, những thầy cô giáo hướng dẫn và các anh chị phụ huynh cũng xúc động và nghẹn ngào...
 

Các em được dạy làm những việc nhỏ nhất


Mỗi tuần một ngày dành riêng cho các em. Từ những cán bộ trung tâm như cô Sinh, cô Phương, cô Lam; những “mạnh thường quân” có chuyên môn và tâm huyết như họa sĩ Dư Dư, cô Bích Trâm đến những bậc cha mẹ… đều luôn đồng hành cùng các em trong mỗi ngày thứ bảy. Không ai bảo ai nhưng đều có niềm vui trẻ thơ khi mà các em tiến bộ. Cô Dư Dư đã giúp các em bài luyện tập đầu tiên là khởi động các ngón tay xinh với bài hát vui nhộn “một ngón tay nhúc nhích, nhúc nhích... hai ngón... ba ngón... năm ngón .... cũng đủ làm ta vui rồi”. Cứ tưởng đó chỉ là một bài hát vui... nhưng hoạt động này lại có ý nghĩa sâu sắc. Năm ngón tay xinh được khích thích và tập luyện thường xuyên sẽ giúp cho hoạt động rèn luyện kỹ năng của các em được tinh xảo hơn, đồng thời cũng giúp não bộ được phục hồi và phát triển. Âm nhạc được sử dụng lồng ghép trong các hoạt động rèn luyện kỹ năng cũng góp phần giúp tư duy của các em phát triển.

Học mà chơi, chơi mà học

Đây là tiêu chí hoạt động ở “Hoa xương rồng”. Nhờ sự tận tình của các thầy, cô giáo và các cán bộ trong Trung tâm CTXH Đà Nẵng, giờ đây các em đã biết làm những chiếc vòng đèo tay xinh xắn, làm được hoa voan, hoa hồng bằng giấy, xé giấy dán tranh, làm thiếp và tạo ra những ông già Noel độc đáo,xinh xắn... Những hoạt động này chỉ tưởng dành cho những người có “hoa tay”, có khiếu nghệ thuật, có kĩ năng thuần thục. Đó là một thành công của mô hình.
Các em trong lớp được cô giáo tận tình hướng dẫn
 

Đến lớp học này, các em còn được biết cách đi chợ lựa chọn thực phẩm để tự mình chế biến những món ăn đơn giản yêu thích, hiểu được giá trị của lao động cũng như niềm vui khi thụ hưởng các thành quả lao động mình tạo ra; biết nói suy nghĩ của mình khi tương tác với bạn, với cô. Nghe những tiếng cười nói rôm rả trong bếp khi khi tranh nhau giúp cô, tiếng bàn luận về món ăn ngon dở trong mỗi buổi cơm trưa, tiếng hỏi bài í ới để hoàn thành sản phẩm… các thầy cô đều thấy ấm lòng. Thậm chí họ thấy sự thay đổi rõ rệt của nhiều em lâu nay chỉ biết chơi siêu nhân, giờ cũng đã biết giúp mẹ rửa chén bát, quét nhà, nhặt rau...
Một số mẫu thiếp được các em trong lớp Hoa xương rồng làm ra


Qua đó, các cô ở Trung tâm CTXH Đà Nẵng biết mình đã đi đúng hướng, đã cho các em một môi trường không giới hạn để bắt đầu. Nền tảng triết lý của nghề CTXH là giúp cho mỗi người hiểu được giá trị tự thân. Điều quan trọng là các nhân viên CTXH chuyên nghiệp ở trung tâm đã giúp con người phát hiện được tiềm năng và thế mạnh của bản thân, để khôi phục và phát huy. Từ Mô hình Câu lạc bộ “Hoa xương rồng” cho thấy, trẻ em có khiếm khuyết về mặt trí tuệ hoàn toàn có thể sống độc lập, nếu được tạo điều kiện để phát triển. Điều này sẽ tạo cơ hội cho các nhóm đối tượng yếu thế giải phóng năng lực, tự tin và bình đẳng hòa nhập cộng đồng... như cánh hoa xương rồng kiêu hãnh vươn mình khoe sắc giữa bỏng rát đời thường.

Bài Trương Thị Như Hoa ảnh Duy Vũ/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.