Vì trẻ em

“Vầng trăng cổ tích” lần thứ 10 mang Tết đến với trẻ em thiệt thòi

Cập nhật: 00:10 22/01/2018

Nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội giao cho Tạp chí Gia đình và Trẻ em tổ chức Chương trình nghệ thuật “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 10 - chuyên đề “Tết cho trẻ em nghèo”. Ngày 20/1/2018, những thành viên trong Ban tổ chức gồm Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Công ty Truyền thông Thủ đô và đại diện nhà tài trợ đã đến thăm, tặng quà cho trẻ em mồ côi ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương và Trung tâm Phục hồi chức năng (PHCN) Việt - Hàn Hà Nội.

 
Ông Phùng Quốc Việt, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Tổng giám đốc Công ty Truyền thông Thủ Đô thay mặt Ban tổ chức CT “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 10, tặng quà Tết cho các em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương.
 
Những ngôi nhà chung thân thương 
 
Tới Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương, bà Đào Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm bắt tay chúng tôi thật chặt và hồ hởi: Biết đoàn tới trao quà Tết nên các em nhỏ ở trung tâm đã háo hức đón chờ từ sáng sớm. Hiện nay, đơn vị đang quản lý gần 600 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (mồ côi, khuyết tật,bị rối nhiễu tâm trí…). Trong chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trên, cán bộ, nhân viên trung tâm với tinh thần trách nhiệm cao đã phục vụ tận tình chu đáo như đối với người thân của mình. Ngoài việc thực hiện đầy đủ các chế độ của Nhà nước, lãnh đạo trung tâm còn tranh thủ sự giúp đỡ của các tổ chức cá nhân có lòng hảo tâm..., để hỗ trợ thêm cuộc sống của những em nhỏ mồ côi. Thời gian qua trung tâm đã luôn nhận được sự quan tâm về vật chất và tinh thần của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tạo điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ các em ngày một tốt hơn, giúp các em vững tin vươn lên hoà nhập cùng cộng đồng xã hội. 
 
Rời Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Dương, đoàn tới Trung tâm PHCN Việt Hàn, chúng tôi gặp ông Nguyễn Văn Tuyên – Phó Giám đốc Trung tâm, anh cho biết, các y, bác sĩ và cán bộ, nhân viên trong trung tâm với tấm lòng nhân ái, đã cứu chữa, nuôi dưỡng và chăm sóc cho hàng trăm những đứa trẻ bất hạnh, tật nguyền có hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, trung tâm còn cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng đối với người khuyết tật (KT); Khám bệnh, điều trị, phục hồi chức năng cho trẻ em KT, con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh, các cháu bị di ảnh hưởng chất độc da cam và các cháu KT là con em các gia đình có công với cách mạng, gia đình nghèo trên địa bàn TP. Hà Nội và vùng lân cận, khi sức khoẻ ổn định, có nghề nghiệp, TT đưa các cháu về gia đình hoà nhập với cộng đồng... 
 
Một trong những nhiệm vụ quan trọng, đó là giáo dục học sinh KT được lãnh đạo trung tâm đặt lên hàng đầu. Ngay từ đầu năm, các giáo viên trong trung tâm đã có kế hoạch cụ thể để thực công tác dạy và học cũng như dạy nghề cho học sinh bảo đảm hiệu quả nhất. Ở trung tâm những đứa trẻ mồ côi lại KT nên thường sức khoẻ kém, có em bị bệnh down, bị nhiễm chất độc da cam… nên các mẹ nuôi phải vất vả thức khuya, dạy sớm chăm bẵm. Việc các cô chăm sóc cho trẻ KT trí tuệ, khi các cháu lên cơn bị các cháu quậy phá, thậm chí cào xé, đấm chảy máu mũi là chuyện đã từng xảy ra. Nhưng với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu” nên những thầy, cô giáo cũng là người cha, người mẹ thứ hai của các học sinh thiệt thòi, có hoàn cảnh đặc biệt đều rất yêu nghề, mến trẻ và tâm huyết với sự nghiệp trồng người đã thực sự cảm thông, yêu thương các em như con mình, tận tình giáo dưỡng các em, tạo điều kiện để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong trung tâm phát triển hài hòa thể chất, trí tuệ, đạo đức và tinh thần.
 


Chương trình văn nghệ chào mừng của các em ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương.
 
Chúng tôi cũng được biết, bên cạnh việc học, các cháu ở hai trung tâm còn được chăm lo đến đời sống tinh thần, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, thăm quan, giao lưu, giải trí ở những địa danh nổi tiếng… tham gia các cuộc thi thể thao đá bóng, đá cầu… tạo không khí vui tươi và giúp các em hoà đồng, thân thiện với nhau hơn để cùng giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt. Chính vì vậy, ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương, nhiều em tốt nghiệp đại học có việc làm ổn định vẫn thường xuyên quay lại trung tâm để giúp đỡ các bố mẹ nuôi chăm sóc các em. Còn tại trung tâm Việt - Hàn, nhiều em KT từ chỗ chưa có những khái niệm sơ đẳng ban đầu, nay đã đọc thông, viết thạo và học được một số kĩ năng trong các nghề may, thêu, tin học, làm đồ thủ công mỹ nghệ… 
 
Một cái Tết ấm áp, yêu thương 
 
Với mục đích mang một cái Tết ấm áp, yêu thương đến cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, tại hai trung tâm, các ông Phùng Quốc Việt – TBT Tạp chí Gia đình và Trẻ em, trưởng Ban tổ chức chương trình; ông Nguyễn Tuấn Dũng Phó tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Thủ đô, Đại diện Công ty Cổ phần Quý Phát cùng lãnh đạo hai trung tâm cũng như cán bộ, nhân viên… đã tổ chức lễ trao quà của “Vầng trăng cổ tích” lần thứ 10 cho các em. Hàng chục thùng hàng gồm đồ gia dụng, sữa, thuốc bổ… trị giá hàng hơn 300 trăm triệu đồng đã được trao tặng. Nhìn những gương mặt rạng rỡ khi lên nhận quà Tết, chúng tôi đều thấy ấm lòng. Ở buổi lễ trao quà, các em ở hai nơi còn giao lưu và biểu diễn văn nghệ trong không khí đầm ấm, chan hoà tình thân ái và sự sẻ chia. 
 
Tết Mậu Tuất 2018, các em đã nhận được những phần quà nhiều ý nghĩa với tinh thần "sẻ chia yêu thương, nhân niềm hạnh phúc". Theo ông Phùng Quốc Việt, Chương trình “Vầng trăng cổ tích” tới với các em mồ côi, KT mang thông điệp: Dù các em có KT; dù điều kiện, hoàn cảnh thế nào thì các em cũng đều có quyền được vui chơi, học tập theo khả năng của các em. Giá trị của những món quà tuy không lớn nhưng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang lại tiếng cười ấm áp cho các em mồ côi, KT, không nơi nương tựa… Đó chính là liều thuốc động viên tinh thần cho các em, giúp các em cố gắng vươn lên trong học tập, trở thành những người có ích cho xã hội. 
 
Một số hình ảnh tại Lễ trao quà ở hai trung tâm
 
 
Đại diện Ban tổ chức và các nhà tài trợ trao quà Tết cho các em Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương.

  Ông Phùng Quốc Việt trao quà Tết cho bà Đào Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. 

Đại diện Công ty Cổ phần Quý Phát trao quà Tết của công ty cho bà Đào Thu Hiền - Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Thủ trao sữa của nhà tài trợ cho bà Đào Thu Hiền.

Ông Phùng Quốc Việt và đại diện Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương trao quà Tết của chương trình, cho đại diện các cháu ởTrung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. 

Bà Nguyễn Thị Bạch Dương - Phó TBT Tạp chí Gia đình và Trẻ em trao quà của nhà tài trợ cho trẻ em khiếm thính ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương. Chương trình văn nghệ chào mừng của các em ở Trung tâm Phục hồi chức năng Việt  - Hàn.Ông Phùng Quốc Việt  và ông Nguyễn Văn Tuyên –  Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức Việt Hàn trao quà Tết cho các cháu ở Trung tâm.

Ông Phùng Quốc Việt  trao quà Tết của chương trình cho ông Nguyễn Văn Tuyên – Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức Việt Hàn

Bài và ảnh: Thùy Dương/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.