Tin tức

"Trong từng đơn vị, không để cái xấu len lỏi vào mà phải nhân cái tốt lên”

Cập nhật: 07:48 17/07/2020

Chiều 16/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2020 và Triển khai công tác cán bộ. Cùng tham dự có các Thứ trưởng: Lê Tấn Dũng, Lê Quân, Nguyễn Thị Hà, Lê Thanh; Ban cán sự Đảng; Ban thường vụ Đảng ủy Bộ và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

"Trong từng đơn vị, không để cái xấu len lỏi vào mà phải nhân cái tốt lên” - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, sáng nay Bộ tiến hành sơ kết công tác của toàn ngành 6 tháng đầu năm và tập trung triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Hội nghị diễn ra sôi nổi, trách nhiệm, thẳng thắn và những định hướng lớn công tác của toàn ngành.

Theo Bộ trưởng: "Trong bối cảnh dịch Covid-19, 6 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn nhưng với cách làm sáng tạo, cơ bản, ngành LĐ-TB&XH đã đạt mục tiêu đề ra. Quan trọng nhất, thông qua các việc làm đó, niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, đối với ngành tăng lên". Do đó, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: "Càng khó càng quyết tâm hơn, sáng tạo hơn, để 6 tháng cuối năm, nỗ lực cao nhất duy trì thị trường lao động, đi đôi với ổn định an sinh xã hội".

Trong thời gian qua, Bộ LĐ-TB&XH đã tham mưu Chính phủ ban hành gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ những người lao động bị ảnh hưởng sâu bởi đại dịch Covid-19. Bộ trưởng chỉ đạo, quá trình triển khai kiên quyết không để gói 62 nghìn tỷ đồng đi lạc đường.

Bộ trưởng đánh giá, thời gian qua, công việc của đơn vị thuộc Bộ đã chủ động, đoàn kết thống nhất. Công tác điều hành của lãnh đạo Bộ đến các thủ trưởng đơn vị, công tác cán bộ được công khai minh bạch, tập thể Ban cán sự là 1 tập thể đoàn kết và khi tập trung thì 1 tiếng nói chung.
 

"Trong từng đơn vị, không để cái xấu len lỏi vào mà phải nhân cái tốt lên” - Ảnh 2.

Quang cảnh Hội nghị.


Các công việc trong tham mưu xây dựng thể chế, chính sách các đơn vị bao quát tốt. Có 43 Nghị định và Quyết định, Thông tư, trong hơn 80 nhiệm vụ được giao, cơ bản đạt tiến độ; Giải quyết cơ bản hồ sơ tồn đọng người có công. Hệ thống báo chí có nhiều đổi mới, hoạt động tốt. Các Đảng bộ, Chi bộ đại hội thành công tốt đẹp, đảm bảo nguyên tắc.

Bộ trưởng đã nêu ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2020. Để hoàn thành nhiệm vụ, thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý, toàn cơ quan, Đảng bộ, Chi bộ tập trung lãnh đạo thực hiện tốt nhất nhiệm vụ được giao, rà soát lại nhiệm vụ trong năm xem nhiệm vụ nào cần bổ sung. Việc này cần phải làm rất cụ thể, để tất cả các đơn vị cùng hoàn thành nhiệm vụ. "Muốn Bộ hoàn thành nhiệm vụ, từng đơn vị phải hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đánh giá cán bộ việc đầu tiên là phải hoàn thành tốt, xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị đoàn kết thống nhất. Trong đó các đơn vị phải chú ý xây dựng Chương trình, kế hoạch, ngân sách tài chính cho cả nhiệm kỳ", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, chú ý mở rộng quy mô, cải cách thủ tục hành chính thực chất hơn nữa. Đồng thời, tập trung cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của Tổng cục phải thực sự đổi mới. Các trường dạy nghề tiếp tục mở rộng nguồn tuyển sinh.
 

"Trong từng đơn vị, không để cái xấu len lỏi vào mà phải nhân cái tốt lên” - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.


Thứ hai là vấn đề về thị trường việc làm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, mặc dù thời gian vừa qua đã có nhiều cố gắng nhưng thời gian tới phải tăng cường hiện đại hóa, nắm bắt được tình hình thị trường việc làm, di biến động của lao động. Đây cũng là nhiệm vụ của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, Viện khoa học Lao động Xã hội. Tiến tới xây dựng thông tin thị trường lao động trong nước hàng tháng, nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động; Tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài. Riêng về quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam, giao Cục Việc làm phối hợp với Thanh tra Bộ thanh tra một số khu công nghiệp trá hình. Về lao động ngoài nước, chú ý việc kết nối thị trường.
Khối tài chính, lập kế hoạch cho giai đoạn tới và tăng cường quản lý, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, tăng cường quản lý đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công.

Về giảm nghèo, có 3 việc phải giải quyết: Tổng kết việc thực hiện 3 nghị quyết trong đó trọng tâm là nghị quyết 76 của Quốc hội; Xây dựng chuẩn nghèo theo tiêu chí mới; Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và an sinh bền vững.

Bộ trưởng cũng cho biết, việc giải quyết đơn thư và kiến nghị thời gian qua có tiến bộ nhưng chưa tốt. Bộ trưởng chỉ đạo, vấn đề nào giải quyết được cho người dân cần giải quyết ngay, không để người dân phải chờ đợi, như: Vấn đề chính sách bảo hiểm xã hội, người có công, bảo trợ, người nghèo…

"Các đơn vị khác, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ cố gắng thực hiện tốt công việc. Bộ LĐ-TB&XH là hiện thân của lòng nhân ái. Vì thế, mỗi đồng chí phải thực hiện được 3 yếu tố: Dân sinh, dân trí, dân tình, cùng nhau tiến bộ, trong từng đơn vị không để cái xấu len lỏi vào mà phải nhân cái tốt lên", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo.

Theo V. Khánh/baodansinh


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.