Tin tức

Bộ LĐTBXH và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) ký biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực

Cập nhật: 16:41 19/11/2019

Ngày 19/11, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa, Nhật Bản ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực.Toàn cảnh buổi làm việc giữa Bộ LĐ-TB&XH với chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). 

Phát biểu tại buổi làm việc với chính quyền tỉnh Kanagawa, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết: Trong hơn 40 năm qua, quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nhật Bản được củng cố và tăng cường, ngày càng đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển trên mọi lĩnh vực, từ chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, lao động, giáo dục, dạy nghề, ứng phó biến đổi khí hậu...

Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam. Tính đến 2019, Nhật Bản đã có 4291 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng kinh phí trên 60 tỷ USD.
 
Trong những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tăng lên đáng kể, đến nay có khoảng 330.000 người, đứng thứ 3 trong cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản. Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Nhật Bản.

“Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh sang Nhật Bản. Chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, đã có trên 64.000 thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản tu nghiệp và thực tập, trong đó riêng tỉnh Kanagawa đã có trên 16.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc" – Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin.Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc.

Bản ghi nhớ sẽ tiếp tục góp phần vào thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác hai bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tin tưởng rằng, từ bản ghi nhớ này, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập, làm việc và khi trở về các em sẽ tiếp tục đóng góp cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị ngài Thống đốc và chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục tạo điều kiện cho lao động, thực tập sinh Việt Nam đến học tập và làm việc tại Kanagawa.Ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng như các đơn vị liên quan đã nỗ lực để lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa được thực hiện.

Ngài Yuji Kuroiwa cho biết, bên cạnh các hoạt động giao lưu về văn hóa (Kanagawa đã tổ chức được 5 lễ hội Việt Nam tại Kanagawa và 2 lễ hội Kanagawa tại Việt Nam, lễ hội Kanagawa tại Việt Nam gần nhất vừa diễn ra ngày 16-17/11 vừa qua tại Hà Nội), tỉnh Kanagawa còn mong muốn thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác về kinh tế, lao động đối với Việt Nam. Tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người Việt Nam đang học tập và làm việc tại tỉnh, trong đó có Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài khi gặp khó khăn về ngôn ngữ, cũng như cung cấp dịch vụ phiên dịch đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

Đối với các em thực tập sinh khi sang Nhật để học và thi lấy chứng chỉ nhân viên chăm sóc, tỉnh Kanagawa đã có cơ chế hỗ trợ dạy tiếng Nhật, tư vấn về nhà ở, môi trường làm việc... được thực hiện thông qua câu lạc bộ những người yêu mến tỉnh Kanagawa.

Theo ngài Yuji Kuroiwa, năm 2019, Nhật Bản sửa đổi Luật tiếp nhận lao động người nước ngoài để có chính sách mới cho các thực tập sinh kỹ năng đặc định. Với chính sách mới, Nhật Bản có thêm cơ hội tiếp nhận nhiều hơn người lao động nước ngoài, qua đó tỉnh Kanagawa cũng có cơ hội để tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh từ Việt Nam và các nước khác.

“Trong quá trình tiếp nhận các kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đặc định, tỉnh Kanagawa sẽ đưa ra những chính sách đặc trưng để không chỉ hỗ trợ bản thân các kỹ sư, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản mà còn có hoạt động hỗ trợ, tư vấn ngôn ngữ đối với gia đình các kỹ sư, thực tập sinh đưa sang cùng” - Ngài Yuji Kuroiwa nhấn mạnh.Ông Tống Hải Nam - Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước và ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển nguồn nhân lực giữa Bộ LĐ-TB&XH và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh.


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), năm 2018, trong số 143.000 người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì có đến gần 68.000 người đến Nhật Bản tu nghiệp, làm việc.

 

Bài và ảnh: Thanh Huyền/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.