Tin tức

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội Cứu trợ và Tái định cư Myanmar

Cập nhật: 16:21 25/10/2018

Tại buổi tiếp, ông Win Myat Aye chúc mừng Việt Nam đạt các chỉ tiêu về lĩnh vực ASXH, và đặc biệt đánh giá cao những thành tựu đạt được của Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới.

 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp ông Win Myat Aye, Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Định cư Myanmar
 
Chiều tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp ông Win Myat Aye, Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Định cư Myanmar.
 
Bày tỏ sự vui mừng được đón tiếp Bộ trưởng WIN MYAT AYE, nhân dịp ông sang Hà Nội dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định quan hệ toàn diện Việt Nam – Myanmar tiếp tục phát triển toàn diện, đặc biệt trong phát triển kinh tế, ngoại giao, chính trị, an sinh xã hội…
 
Bộ trưởng đánh giá cao, Myanmar đã đạt nhiều thành tựu trong thúc đẩy bình đẳng giới, đặc biệt có chiến lược thúc đẩy phụ nữ tham chính, phát triển kinh tế, phòng chống bạo lực… Trong các diễn đàn ASEAN, khu vực, lãnh đạo hai nước đều có tiếng nói chung, ủng hộ nhau trong hợp tác.
 
Theo đó, hai Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar có sự phối hợp hiệu quả về các vấn đề lao động, việc làm, an sinh xã hội…
 
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm, theo đánh giá của Quốc hội Việt Nam, ngành LĐ-TB&XH đảm nhận và đều đạt 3 mục tiêu quốc gia là giảm nghèo, đào tạo nghề và giảm tỷ lệ thất nghiệp.
 
Cùng với đó, Việt Nam đã có 86% dân số được cấp thẻ BHYT; được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua; giảm nghèo đạt mục tiêu thiên niên kỷ trước 10 năm.
 
Cho biết về công tác bình đẳng giới, Bộ trưởng Dung nói, trong quá trình phát triển của đất nước, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện để thực hiện tốt hơn mục tiêu bình đẳng giới.
 
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam đã và đang từng bước nỗ lực thúc đẩy thực hiện cam kết quốc tế thông qua việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi hệ thống chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ nói chung, về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị nói riêng.
 
Hiện nay, phụ nữ đang đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của đất nước như Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, Bộ trưởng. Rồi ở các địa phương, nhiều phụ nữ giữ vai trò chủ chốt ở các cấp, các ngành, góp phần giải quyết các vấn đề quan trọng. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, chúng ta có Chủ tịch Quốc hội là nữ: Nguyễn Thị Kim Ngân.
 
 


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, kinh nghiệm của Myanmar thực sự có ích cho Việt Nam và các nước trong khu vực học tập
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, an sinh xã hội, giảm nghèo, thúc đẩy quyền năng của phụ nữ trong phát triển kinh tế, tham chính, phòng chống bạo lực… tại Việt Nam vẫn cần quan tâm thúc đẩy nhiều hơn. Do đó, vấn đề thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là việc làm rất lớn, đặt ra cho cả hai Bộ thuộc 2 nước.
 
Chia sẻ với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, ông Win Myat Aye chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3.
 
Ông Win Myat Aye cho biết, Bộ Phúc lợi Xã hội- Cứu trợ và Tái định cư Myanmar phụ trách các lĩnh vực phúc lợi xã hội, quản lý thảm họa và phục hồi chức năng. Trong đó tập trung chăm lo cho người dân từ lúc còn nhỏ đến già, phụ nữ mang thai; bảo đảm phúc lợi cho nhân dân, các nạn nhân của thảm họa thiên tai, chăm sóc nạn nhân bị bỏ rơi, nạn nhân bị buôn bán, người nghiện ma túy, phục hồi chức năng cho người khuyết tật…
 
Đối với lĩnh vực trao quyền cho phụ nữ, Myanmar đề ra nhiều chính sách từ cấp chính phủ; có chiến lược quốc gia về phụ nữ, trong đó tập trung vào xóa bỏ bạo lực, phối hợp với các tổ chức quốc tế tổ chức dạy nghề, bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ, nhất là ở nơi xảy ra xung đột. Ngoài ra, Myanmar cũng tập trung xây dựng các dự án xóa bỏ rào cản đối với phụ nữ, lồng ghép giới, cam kết đạt mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
 
Đối với an sinh xã hội, Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar cho biết, Myanmar rất thành công trong chương trình lương hưu cho người già trên 80 tuổi và hỗ trợ tiền mặt cho phụ nữ mang thai và sinh con cho đến 2 tuổi; hỗ trợ nhà tạm lánh cho nạn nhân bị bạo lực. Cách tiếp cận của Myanmar là tạo sự tham gia của toàn bộ người dân, lấy người dân làm trung tâm.
 
Đáp từ Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội – Cứu trợ và Tái định cư Myanmar, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Việt Nam, Myanmar cũng như các quốc gia ASEAN cần phải tham gia, phối hợp cùng thúc đẩy các vấn đề an sinh xã hội, lao động, việc làm, bình đẳng giới… bởi trong bối cảnh hiện nay đang có sự di chuyển lao động trong khu vực hết sức mạnh mẽ.
 
Cùng với đó là chăm lo an sinh cho phụ nữ, làm sao để “một nửa thế giới” được thụ hưởng an sinh lành mạnh, bảo đảm cả vật chất lẫn tinh thần. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, kinh nghiệm của Myanmar thực sự có ích cho Việt Nam và các nước trong khu vực học tập.
 
Theo đó, Bộ trưởng mong muốn hai Bộ tăng cường hợp tác trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực tăng cường an sinh và phúc lợi cho người dân, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái; bỏa vệ người lao động di cư.
 
Bộ trưởng cũng đề xuất ASEAN cần tăng cường tổ chức giao lưu phụ nữ nhiều hơn nữa, nhất là những phụ nữ thành danh trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội; tăng cường tham mưu về chính sách xã hội, pháp luật để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ hơn nữa.
 

Đồng thời cùng phối hợp để giảm thiểu những rủi ro mà phụ nữ phải gánh chịu như bạo lực, xâm hại, biến đổi khí hậu…  

Theo Thanh Mạnh/Baodansinh.vn


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.