Sống khỏe

Cấp thuốc hết hạn - Nghiêm trọng đấy!

Cập nhật: 09:33 26/12/2019

Những hoạt động ở bệnh viện được xã hội đực biệt chú ý vì nó liên quan đến sức khỏe, thậm chí nó quyết định sự sinh tử của con người. Vì vậy, việc cấp thuốc hết hạn, lại là cho bệnh nhân nhỏ tuổi ở Bệnh viện Nhi trung ương là rất nghiêm trọng.


Sự việc khiến nhiều người ngỡ ngàng
 
Một gia đình ở Hà Đông (Hà Nội) đưa con 1 tuổi bị viêm phổi đã vào điều trị tại Khoa Quốc tế Bệnh viện Nhi trung ương hôm 10/12/2019 với giá giường là 1,4 triệu đồng/ngày đêm. Ngày đầu tiên, do còn bận các thủ tục nên gia đình không để ý thuốc được phát, nhưng đến 11/12, khi nhận được kháng sinh dạng gói thuốc bột phát và giờ uống thuốc, gia đình phát hiện thuốc đã quá hạn dùng (hạn dùng ghi trên gói thuốc là ngày 27/11/2019).
 
Ngay lập tức, gia đình phản ánh với Khoa nhưng không được trả lời thỏa đáng nên đến ngày 16/12, gia đình đã đưa câu chuyện lên mạng xã hội và báo chí. Ngày 18/12, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Trần Minh Điển cho biết Bệnh viện đang xác minh thông tin, hiện chưa có kết quả cuối cùng, nhưng trước hết bệnh viện đã xin lỗi gia đình cháu bé. Sáng ngày 19/12, Bệnh viện công nhận đã có sự cố cấp thuốc quá hạn cho bệnh nhi tại đơn nguyên S6 Khoa Quốc tế.
 
Sự việc này khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thứ nhất, Bệnh viện Nhi trung ương là bệnh viện nhi lớn, rất có uy tín. Thứ hai, Khoa Quốc tế được thành lập để ghi nhận sự giúp đỡ tận tình của Thụy Điển đã xây bệnh viện này giúp đỡ Việt Nam. Thứ ba, giá giường cho bệnh nhân 1 tuổi 1,4 triệu đồng/ngày đêm là quá cao. Ấy thế mà lại bị cấp thuốc quá hạn nữa thì khó mà chấp nhận được!

                                                                        
Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi trung ương – Nơi cấp thuốc kháng sinh hết hạn cho bệnh nhi. Ảnh KT
 
Các thầy thuốc đừng làm tình hình rắm rối thêm nữa!
 
Không phải ngẫu nhiên, khi sản xuất một số mặt hàng liên quan đến sức khỏe con người như thức ăn, đồ uống, thuốc chữa bệnh…, các nhà sản xuất xác định rõ thời hạn sử dụng. Với thức ăn, đồ uống hết hạn sử dụng, người ta có thể dùng cho chăn nuôi. Còn khi thuốc chữa bệnh hết hạn sử dụng thì chỉ có cách là hủy. Thậm chí,  với một số loại thuốc quan trọng, khi thời hạn còn vài ba tháng đã không được ai mua nữa. Ấy vậy mà ở đây thuốc đã hết hạn cả mấy tuần rồi vẫn được cấp phát cho bệnh nhân 1 tuổi!
 
Trong thời gian gần đây, một số vụ việc lùm xùm xảy ra ở các bệnh viện khiến dư luận bức xúc. Ngay ở Thủ đô Hà Nội, vụ việc cắt đôi que thử, ghi khống các ca xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn đã làm cho nhiều người băn khoăn, lo lắng về chất lượng và thái độ phục vụ của các thầy thuốc. Nay thêm vụ cấp thuốc hết hạn ở Bệnh viện Nhi trung ương thì thật là đáng lo.


Gói thuốc đã hết hạn cả mấy tuần rồi vẫn được cấp phát cho bệnh nhân 1 tuổi. Ảnh KT
 
Xâu chuỗi một số sự cố ở các bệnh viện lại, chúng tôi chưa dám nói là có một số thầy thuốc lơ là trách nhiệm nhưng rõ ràng đã có những chuyện không hay xảy ra. Việc cấp thuốc hết hạn sử dụng ở Bệnh viện Nhi trung ương chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng phải xem đây là sai phạm nghiêm trọng.
 

Đàm Trọng/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.