Sống khỏe

Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Cập nhật: 01:17 15/04/2021

Ngày 15/4, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “2021 sự thay đổi - vì một cộng đồng khỏe mạnh hơn”; hoạt động lễ ký kết chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Phát động cuộc thi đi tìm Đại sứ Sức khỏe The Change Season 2.


Chương trình do Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (VACHE), Hội NCT Việt Nam, Viện phát triển sức khỏe cộng đồng ánh sáng (LIGHT) phối hợp tổ chức.  Ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch VACHE cho biết, mục tiêu của chương trình nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng về chăm sóc sức khỏe - coi việc chăm sóc sức khoẻ là công việc của toàn dân, toàn xã hội, của mọi ban ngành chứ không phải chỉ là công việc của ngành y tế. Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe tinh thần, chăm sóc sức khỏe người từ 50 tuổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giới. Lan toả những giá trị tích cực, những đóng góp của NCT vào sự phát triển kinh tế - xã hội, giúp kết nối các thế hệ và duy trì phát triển các giá trị truyền thông, hướng tới cội nguồn. Đặc biệt, chương trình cũng nhằm tìm ra 2021 Đại sứ Sức khỏe tinh thần, truyền cảm hứng mạnh mẽ trong cộng đồng và lan tỏa phong trào nâng cao sức khỏe toàn diện.

“Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày Sức khoẻ thế giới 7/4 của VACHE. Bên cạnh đó, các chương trình trong chuỗi hoạt động đều hướng tới mục tiêu là làm cho các cấp, ngành, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của sức khỏe và việc tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Chỉ khi mỗi người ý thức được điều này, chúng ta mới có được một cộng đồng khoẻ mạnh. Đặc biệt, ở một quốc gia đang trên đà già hoá dân số như Việt Nam, việc người cao tuổi khoẻ manh tương đương với một phần dân số quan trọng trong quốc gia hạnh phúc và khoẻ mạnh. Vì vậy,  chăm sóc sức khoẻ cộng đồng là một hoạt động cần phải thực hiện trường kỳ không ngơi nghỉ, cần sự chung tay của rất nhiều tổ chức, cá nhân”- Chủ tịch VACHE nhấn mạnh.

Tại lễ khởi động, hơn 300 khách mời cùng hơn 100 đại diện người cao tuổi trên toàn quốc tham dự đã được giao lưu với các chuyên gia về các vấn đề: Già hóa dân số và an sinh xã hội cũng như Covid-19 - những ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần của người cao tuổi; giải pháp tiếp cận công nghệ với người cao tuổi.

Về vấn đề an sinh xã hội ở Việt Nam, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam Đặng Nguyên Anh cho biết, hiện nay, 2/3 số NCT không có bảo hiểm, không có sự hỗ trợ. Theo nghiên cứu, tỷ lệ hộ nghèo là NCT (23,5%), cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước, đặc biệt tập trung ở vùng sâu, vùng xa và vùng dân tộc thiểu số. “Vấn đề đặt ra là làm sao để chúng ta vượt qua tình trạng già trước khi giàu. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc NCT có sức khỏe để tham gia các hoạt động, việc làm thu nhập phù hợp để nhận lại  cuộc sống đầy đủ, vui, khỏe và yêu đời. Yếu tố này rất quan trọng”- ông Anh nói.

Đề cập đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cho NCT, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam Nguyễn Hòa Bình chia sẻ, hiện nay, tỷ lệ NCT chiếm 12% so với tổng dân số Việt Nam. Tuổi thọ bình quân là 74 tuổi. Thời gian qua, Hội NCT Việt Nam rất coi trọng hoạt động chăm sóc, phát huy vai trò NCT. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thời Covid-19, việc chăm sóc NCT gặp rất nhiều khó khăn. Chúng ta cần có một mô hình, giải pháp về công nghệ thông tin phù hợp để NCT có thể chung sống với dịch bệnh. Để vượt qua những thách thức và rào cản với NCT trong bối cảnh Covid-19, cộng đồng phải giúp cho NCT về công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin để NCT có thể hòa chung với cuộc sống hiện đại, từ đó sẽ giảm đi những cô đơn trong cuộc sống.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng phát động Cuộc thi “The Change Season 2”- Đi tìm đại sứ sức khỏe với mong muốn truyền tải thông điệp ý nghĩa về rèn luyện sức khỏe tinh thần - thể chất - môi trường, nâng cao ý thức sức khỏe thông qua các câu chuyện thực tế về sự thay đổi tích cực trong việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày của mọi người không phân biệt tuổi tác, vùng miền, nhằm giúp cộng đồng nhận thức về cuộc sống tuyệt vời nhất nhờ sở hữu sức khoẻ tốt.
 

Châu Anh/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.