Xã hội

Chuyện về “Hiệp sĩ cứu sốc” vùng chè Thái Nguyên

Cập nhật: 15:10 04/09/2019

Được thành lập vào năm 2015, CLB Thành Công – Phú Lương (Km 8 Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) bắt đầu công việc cứu các nạn nhân bị sốc do sử dụng heroin và trở thành địa chỉ tin cậy của người dân địa phương, công an mỗi khi gặp trường hợp sốc thuốc. Đây là một trong những đơn vị đóng góp tích cực cho các hoạt động hỗ trợ cộng đồng người sử dụng ma túy tại địa phương.

 

Trong năm 2018 và đến tháng 8/2019, CLB Thành Công đã cứu sống 65 trường hợp. 

Chủ nhiệm CLB – anh Lê Trung Tấn từng nghiện ma túy, nhưng từ khi có cơ hội sử dụng methadone, sức khỏe dần ổn định, anh Tấn bắt đầu tu chí làm ăn. 
 
Ngày ngày, anh đi khắp các quán nước mía, xin ngọn mía về trồng trên mảnh đất đi mượn của hội cựu chiến binh xóm. Thời gian đó, anh cũng hỗ trợ Trung tâm y tế huyện trong các hoạt động cộng đồng. Sau này, anh thành lập CLB tự lực hỗ trợ người sử dụng ma tuý, cùng các anh em đi gắp bơm kim tiêm ở các điểm nóng tại địa phương và tiếp cận, tư vấn về lợi ích của methadone. 

Năm 2015, được sự hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS, anh Tấn là một trong sáu người của huyện đi học đào tạo xét nghiệm sàng lọc HIV tại cộng đồng. Lúc đó, anh kêu gọi thêm những anh em có tâm huyết với cộng đồng thành lập nhóm Thành Công – Phú Lương với 18 thành viên nòng cốt. Các công việc chính của nhóm, bao gồm: tiếp cận những người sử dụng ma túy, truyền thông giảm hại, xét nghiệm sàng lọc HIV, chuyển gửi đến các cơ sở điều trị ARV; tư vấn, hỗ trợ những người sử dụng ma túy điều trị methadone, hỗ trợ Phòng khám ngoại trú methadone Phú Lương truyền thông về việc tuân thủ điều trị ARV và lợi ích của methadone.

Anh Lê Trung Tấn kể, năm 2015, ở địa phương anh rất nhiều người sốc ma túy, có khi chỉ trong nửa năm, bãi tha ma đã có thêm mười mấy vòng hoa trắng chết vì sốc. Sau buổi tham gia buổi tập huấn cứu sốc do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) tổ chức, anh Tấn trở về, kết nối những anh em tin cậy, thành lập nhóm cứu sốc gồm 6 thành viên. Vốn nắm hết các địa điểm tập trung người nghiện, anh Tấn để lại số điện thoại và tờ rơi tới tất cả công an xóm, xã, trạm y tế thôn và những người sử dụng ma túy để khi có trường hợp sốc thuốc, họ có thể gọi ngay cho anh. 
 
 
Văn phòng CLB. 

“Cái lần đầu tiên đi cứu sốc, tôi run lắm. Nhìn mặt mũi bệnh nhân tái xám sợ lắm. Lần đầu tôi cũng chưa có kinh nghiệm, sờ mạch, sờ nhịp tim, chẳng thấy gì. Tôi hoang mang “hay là chết rồi”. Đến lúc bệnh nhân tỉnh, tôi sung sướng, reo to: “Tỉnh rồi, sống rồi, sống rồi!", anh Tấn kể. 

Từ đó, bất kể nắng mưa, sớm tối, có chuông điện thoại, là anh lại lên đường. Mỗi lần cứu sốc thành công, là một lần anh và các đồng đội thở phào nhẹ nhõm và có thêm động lực cho công việc “vác tù và hàng tổng” này. 

Một người được anh Tấn cứu sốc giấu tên chia sẻ: “Cách đây 2-3 tháng, lúc vừa mới chơi thuốc thì tự nhiên thấy mắt mũi tối sầm, thấy hoảng rồi lịm đi lúc nào không biết. Lúc tỉnh dậy thì vừa mừng, vừa sợ, còn chẳng biết là mình bị làm sao nữa bởi vì lúc đấy rất là đông người đứng xung quanh. May có anh Tấn đến kịp thời và cứu sống được tôi trong lúc đấy, không bây giờ nói thật sự là cũng… xanh cỏ rồi”. 

Trong những lần cứu sốc, anh Tấn không tránh khỏi những lúc “làm ơn mắc oán”, khi nạn nhân tỉnh dậy, vu cho anh lấy đồ đạc, hay quát mắng, có khi anh còn phải bỏ tiền túi để họ bắt xe ôm về. Hay có cả những lần cứu sốc cười ra nước mắt. Anh nhớ lại kỷ niệm khi nạn nhân tỉnh dậy, lên cơn thèm nhớ và tìm thuốc. Thấy gói thuốc bên người nạn nhân, anh đã nhanh trí giấu để tránh việc người đó dùng lại. Cả chiều hôm ấy, anh đưa người bạn mới quen đi chơi lòng vòng để khuây khỏa cơn thèm nhớ. Đến khi thực sự yên tâm, anh Tấn mới đưa anh bạn về tận nhà.
 
 
Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Lê Trung Tấn
 
Theo anh Tấn, từ tháng 6/2018, với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của SCDI, các thành viên đã được nâng cao năng lực để triển khai các hoạt động cứu sốc hiệu quả hơn. Không chỉ nhận được sự tin tưởng và ghi nhận của cộng đồng, CLB Thành Công còn là địa chỉ tin cậy, là số máy để lực lượng công an xã và các bác sĩ ở các bệnh viện, trung tâm y tế liên hệ mỗi khi xảy ra sốc thuốc tại địa phương. 

Trong năm 2018 và đến tháng 8/2019, CLB Thành Công đã cứu sống 65 trường hợp bị sốc heroin tại Thái Nguyên. Thế nhưng, chưa bao giờ các anh nhận đó là những chiến công. Động lực cho anh Tấn cũng như những thành viên trong nhóm không quản ngại gian khó để viết tiếp những trang sổ cứu sốc, đôi khi chỉ là cái bắt tay của người mẹ già, là giọt nước mắt của người vợ khi chồng mình còn sống, là lời cảm ơn và hứa tu chí làm lại cuộc đời của những người vừa cận kề cái chết. 

Từng là người trong cuộc, hơn ai hết anh Tấn thấu hiểu nỗi lòng và sự mặc cảm của những người nghiện ma túy. Anh nhớ mãi ngày vợ bảo anh xuống xã để đăng ký giấy khai sinh cho con, đi đi lại lại hai lần, lần nào cũng chỉ dám đến chỗ công an rồi quay về. “Vì sợ vào trong, người ta hỏi han mình sử dụng ma túy hay nhìn tác phong mình ăn mặc, thực sự thấy xấu hổ và mất tự tin, nhưng rồi, được tham gia điều trị methadone, cuộc sống của tôi và nhiều người ở đây đã ổn định và dần tươi sáng hơn”, anh Tấn kể.
 
Anh cho biết thêm, trước kia, khi nghiện, có khi ngủ đến 9-10h sáng, dậy chỉ nghĩ đến đi quay thuốc. Nhìn vợ con của mình và bạn nghiện rất khổ. Lúc bí lên là trong nhà có gì bán hết. Giờ nhiều người uống methadone, chịu khó hơn hẳn, người đi hái chè, sửa sang nhà cửa, mùa hè nóng bức lắp được cái điều hòa, rồi mua được quạt, đài, điện, cuộc sống của họ đã tốt lên rất nhiều, vợ con nhìn cũng tươi tắn hơn. 

Tại Việt Nam, hàng năm chưa có con số thống kê đầy đủ về những trường hợp sốc thuốc và tử vong do sốc thuốc. Nhận thức và sự quan tâm về dự phòng và xử trí sốc thuốc còn thiếu, cũng như sự kỳ thị đối với người sử dụng ma tuý là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng sốc thuốc, và những cái kết đau lòng.

 

 

Bài và ảnh: Thảo Trang/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.