Tin tức

Cơ hội giao thương đặc biệt tại Triển lãm quốc tế Việt - Nga 2019

Cập nhật: 09:21 13/11/2019

Triển lãm Quốc tế Việt - Nga và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt – Nga sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 11/2019 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (NECC), Hà Nội. Sự kiện năm nay đặc biệt có ý nghĩa khi là một trong khuôn khổ các hoạt động kỉ niệm Năm chéo Việt – Nga và kỉ niệm 70 năm thành lập quan hệ ngoại giao Việt – Nga đã được Thủ tướng phê duyệt.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong thời gian dài tốc độ phát triển hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Liên bang Nga tương đối chậm. Tuy nhiên, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu, tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm - gấp gần 4 lần tăng trưởng xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thông tin về quan hệ hợp tác Việt - Nga

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 23 của Liên bang Nga, đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 6 trong số các nước APEC. Nhìn tổng thể, 2 nền kinh tế Việt Nam và Nga có mối quan hệ bổ sung cho nhau. Dù có tiềm năng lớn nhưng quan hệ hợp tác kinh tế hai bên còn nhiều hạn chế do rào cản phi thuế quan và vướng mắc về kênh thanh toán.

Hiện các rào cản phi thuế quan cho hàng nông sản đang dần được gỡ bỏ và kênh thanh toán giữa hai bên cũng đang được triển khai nhằm tạo thuận lợi hơn cho hợp tác kinh tế hai bên thời gian tới, Chủ tịch VCCI cho biết.

Ước tính gần 200 doanh nghiệp Nga trong các lĩnh vực từ nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục... sẽ tham dự triển lãm. Phía Việt Nam có khoảng 300 doanh nghiệp Việt Nam tham gia. 20 tỉnh/thành của Việt Nam và 20 vùng/khu thuộc Liên bang Nga đã đăng ký tham gia giới thiệu tiềm năng, lợi thế của mình tại triển lãm.

Với tốc độ tăng trưởng thương mại song phương đạt 30%/năm, sự quan tâm và tích cực tham gia của các địa phương và doanh nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác kinh tế hai bên trong thời gian tới, Chủ tịch VCCI tin tưởng.

Về phía Việt Nam, dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBLCP Việt Nga - phân ban Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động Năm chéo Việt Nga Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các Bộ ngành liên quan tham gia.

Về phía Nga sẽ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ phát triển kinh tế Liên bang Nga, Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế và đại diện hơn 20 nước cộng hòa thuộc Nga, các vùng và tỉnh quan trọng.

Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.