Vì trẻ em

Cuốn cẩm nang tư vấn nghề nghiệp hữu ích dành cho học sinh

Cập nhật: 13:44 08/01/2020

Theo thống kê, có tới 60% sinh viên trên cả nước khi ra trường không làm đúng ngành được đào tạo, nhiều người học xong đi làm công nhân hoặc phổ biến là chạy xe ôm công nghệ. Đó là một sự lãng phí lớn không những cho đất nước mà còn chính cho người học, những người đã đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho việc học.

Thực tế cho thấy, việc hướng nghề cho học sinh ở Việt Nam còn rất thiếu và yếu. Việc định hướng nghề nghiệp chỉ mới thực hiện khá sơ khai, dừng lại ở các buổi hội thảo chuyên đề, những ngày hội việc làm được tổ chức theo mùa vụ. Bởi vậy, học sinh chưa được chuẩn bị đủ kiến thức và hành trang vững chắc để tự định hướng được ước mơ và hoài bão của mình.

Mong muốn chọn đúng công việc mình yêu thích hay trăn trở lo lắng cho nghề nghiệp tương lai có lẽ là mối quan tâm chung ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt quan trọng với các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Ở lứa tuổi này, các bạn nhỏ đang chuẩn bị hành trang tri thức và kỹ năng sống, mang theo mình những ước mơ và hoài bão. Đây chính là gia đoạn vàng cho việc hướng nghiệp.

Hiểu được những khó khăn mà các em học sinh tại Việt Nam thường gặp phải, đội ngũ biên soạn sách của Đinh Tị Books đã biên soạn và giới thiệu cuốn sách Nghề nào chọn em? Việc nào em chọn? Cuốn sách cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn học sinh hình thành thế giới quan khoa học trong việc chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai.

Cuốn sách với 20 ngành nghề tiêu biểu nhất thuộc đầy đủ các lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội tới thể thao, nghệ thuật và dịch vụ… là một cuốn “cẩm nang” tư vấn nghề nghiệp hữu ích, công cụ thuận lợi để các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hay những nhà tư vấn cùng chia sẻ với các em học sinh chọn được ngành nghề thích hợp nhất.

Đối với từng nghề nghiệp, cuốn sách sẽ đề cập tới:

-    Định nghĩa các nghề
-    Phân loại nhỏ hơn trong nghề nghiệp đó
-    Những tố chất, năng khiếu cần thiết và những tiêu chí người đọc nên rèn luyện để có thể làm tốt nhất nghề nghiệp đó
-    Những tấm gương của nhân vật xuất sắc trong nghề
-    Các môn học người đọc nên chú ý rèn luyện, trường đào tạo có thể chọn thi, các khối thi, xét tuyết của ngành nghề đó.

Với hệ thống hình ảnh minh họa đẹp, lời kể và ngôn ngữ thủ thỉ, thân thiện, cuốn sách không chỉ là tài liệu hữu ích mà còn như một kim chỉ nam giúp các bạn học sinh tìm được hướng đi cho bản thân, chọn đúng nghề, làm đúng việc.

Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.