Nhân ái

Cựu Thủ tướng Nhật trao tặng xe lăn cho trẻ khuyết tật

Cập nhật: 16:24 25/10/2015

Sáng 24/10/2015, Viện Sức khỏe Cộng đồng đã tiếp nhận 50 xe lăn của Văn Phòng Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio và Hội Ái hữu Nhật Bản trao tặng cho trẻ khuyết tật, nạn nhân chất độc Dacam/Dioxin của Việt Nam.

Tại buổi lễ, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio đã trực tiếp trao tặng xe lăn cho đại diện 50 người khuyết tật tới từ các tỉnh Đồng Nai, Hưng Yên, Nghệ An… 50 chiếc xe lăn được trao tặng tới các em lần này là xe mới 100%. Gồm: 15 chiếc xe loại MPN-43JD; 15 chiếc xe loại MPCN-46JD; 10 chiếc xe loại Sma-to loại tự vận hành 8065-00; 10 chiếc xe loại Sma-to loại có người đẩy 8065-01. Trị giá khoản viện trợ là số tiền 3.980.000 Yên Nhật (khoảng hơn 746 triệu VNĐ).
 
 
Lễ trao tặng xe lăn cho trẻ khuyết tật 
 
Ông Hatoyama Yukio nói: “Tôi hy vọng những chiếc xe lăn này sẽ mang đến niềm vui cho những trẻ em khuyết tật và nạn nhân da cam, đồng thời giúp họ di chuyển thuận tiện hơn. Mong rằng sau lần thứ hai này, chúng tôi sẽ tiếp tục góp sức nhỏ bé của mình cùng Hội Hữu Ái Nhật Bản, giúp trẻ em khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin và thương binh Việt Nam”.  
 
 
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio tặng xe lăn cho trẻ khuyết tật.
 
Sau chuyến thăm Việt Nam năm 2013, cựu Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio được chứng kiến các trẻ bị khuyết tật vận động đang chờ phẫu thuật miễn phí và được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân trời mới (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm - Hưng Yên).
Khi trở về Nhật Bản, hình ảnh về nỗi đau da cam của trẻ ở đó đã thôi thúc ông phải làm gì đó để giúp các em dịu bớt nỗi đau và có thể hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống.  Ông đã kêu gọi, quyên góp từ các tổ chức, cá nhân được 50 chiếc xe lăn đầu tiên để gửi sang Việt Nam cho các em vào tháng 9/2014. Và tháng 10/2015 ông lại tiếp tục gửi tặng xe lăn cho trẻ khuyết tật, nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam.
 
 
Niềm vui khi được trao tặng xe lăn, sẽ giúp cho các em khuyết tật di chuyển dễ dàng
 
GS-TS. KH Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã cảm ơn tấm lòng bác ái của ngài Hatoyama Yukio nói riêng và nhân dân Nhật Bản nói chung.
“Đây là việc làm mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, là món quà quý giá thể hiện sự quan tâm và tình cảm của ngài Hatoyama Yukio, nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam”, GS-TS. KH Phạm Mạnh Hùng chia sẻ.
 
Việt Cường / Nguồn: Viện Sức khỏe Cộng đồng 


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.