Vì trẻ em

Đại sứ Thụy Điển trao quyền cho trẻ em gái

Cập nhật: 10:40 06/10/2019

Ngày 11 tháng 10 được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày Quốc tế trẻ em gái từ năm 2012 với mục đích thúc đẩy việc trao quyền cho trẻ em gái. Plan International, một trong những tổ chức tiên phong về quyền trẻ em gái, đã nỗ lực trong việc vận động Liên Hợp Quốc công nhận. Để kỉ niệm ngày này, chuỗi hoạt động “Trao quyền cho trẻ em gái – Girls Takeover” đã được Plan International thực hiện trên phạm vi toàn cầu. Kể từ khi chuỗi hoạt động bắt đầu, hàng trăm trẻ em gái trên toàn thế giới đã được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo trong mọi lĩnh vực từ truyền thông, giải trí đến kinh tế và chính trị để thể hiện khát khao được bình đẳng. Tại Việt Nam, thông qua chuỗi hoạt động ý nghĩa này, từ năm 2016 đã có khoảng 520 trẻ em gái trên cả nước được đảm nhận nhiều vị trí lãnh đạo khác nhau tại các địa phương.

 

 
Năm nay, tổ chức Plan International Việt Nam đồng hành cùng Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam trên hành trình thúc đẩy và trao quyền cho trẻ em gái nắm giữ vai trò lãnh đạo. Phương Anh, 20 tuổi, sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã có cơ hội được Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – Bà Ann Måwe trao quyền. Phương Anh đã có cơ hội trải nghiệm một ngày làm việc của Đại sứ cũng như lắng nghe câu chuyện của Bà – từ một cô gái Thụy Điển bình thường trở thành Đại sứ. 
 
Trong buổi thảo luận với Đại sứ, Phương Anh chia sẻ suy nghĩ của bản thân về phụ nữ và trẻ em gái trong vai trò lãnh đạo: “Mọi người thường nói với em rằng con gái như em thì chẳng cần học lên cao. Thành tựu lớn nhất của con gái là lấy được một người chồng tốt và có một gia đình hạnh phúc. Nhưng em luôn tự hỏi nếu như con gái chúng em không chỉ muốn một cuộc sống ổn định mà còn muốn được trở thành lãnh đạo thì sao. Em tin rằng trẻ em gái và phụ nữ hoàn toàn có thể trở thành lãnh đạo, chỉ cần có thêm nhiều tấm gương để học tập, cũng như có được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè.”
 
Đại sứ Thụy Điển Bà Ann Måwe chia sẻ với báo chí: “Chúng ta có ngày Quốc tế Phụ nữ và Quốc tế Thiếu nhi nhưng cả hai ngày này đều không công nhận vị trí đặc biệt của những em gái đang bị phân biệt chỉ vì giới tính của mình cũng như vì các em còn trẻ. Bất bình đẳng giới vẫn là một vấn đề nghiêm trọng. Trên khắp thế giới, sự hiện diện của phụ nữ và quyền tiếp cận tới các nguồn tài nguyên của họ vấn còn nhiều giới hạn”. 
 
“Hôm nay tôi rất vui và cảm thấy được truyền cảm hứng khi dành thời gian cùng Phương Anh, một em gái Việt Nam mạnh mẽ khi tham gia vào sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái”. Hoạt động này hiện đang diễn ra tại Việt Nam và trên toàn thế giới với mục tiêu thách thức khuôn mẫu giới sai lệch và loại bỏ những rào cản của phân biệt đối xử. Hãy chung tay hành động để trẻ em gái Việt Nam có thể có cơ hội học tập, lãnh đạo, phát triển và đưa ra quyết định” – Bà Đại sứ tiếp tục nhấn mạnh Thụy Điển là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra chính sách đối ngoại nữ quyền để thúc đẩy bình đẳng giới, giúp tất cả phụ nữ và trẻ em gái được hưởng đầy đủ quyền lợi mà họ xứng đáng. 
 
Trong buổi chiều, Bà Đại sứ và Phương Anh cùng nhau thăm trường Trung học phổ thông Vân Nội, huyện Đông Anh để tham dự phiên thảo luận của câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự Thay đổi”. “Thủ lĩnh của sự Thay đổi” là sáng kiến của dự án Thành phố An toàn, Thân thiện và Bình đẳng cho trẻ em gái, được thực hiện bởi tổ chức Plan International nhằm tập trung xây dựng môi trường an toàn hơn cho trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở nơi công cộng. Trong phiên thảo luận, các bạn học sinh đã chia sẻ ý kiến về những câu ca dao, tục ngữ Việt Nam mà các bạn cho là có bao gồm những khuôn mẫu giới. Thông qua hoạt động này, Bà Đại sứ đã hiểu hơn về bình đẳng giới tại Việt Nam, đặc biệt thông qua góc nhìn của thế hệ trẻ. Buổi chia sẻ còn ý nghĩa hơn đối với thành viên của câu lạc bộ bởi các em đã có thêm kiến thức về phong trào thúc đẩy bình đẳng giới tại Thụy Điển – đất nước có chỉ số bình đẳng giới cao thông qua những chia sẻ của Bà Đại sứ.
 
Là đại sứ quán đầu tiên tại Việt Nam tham gia vào chuỗi hoạt động “Trao quyền cho trẻ em gái”, Thụy Điển đã thể hiện sự cam kết của mình trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Cần có nhiều đóng góp hơn nữa từ cộng đồng để trẻ em gái và phụ nữ Việt Nam, cũng như trên toàn thế giới được động viên và tự tin nắm giữ vai trò lãnh đạo.
 

Thảo Vân/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.