Pháp luật

Đau đớn, day dứt, hoang mang…

Cập nhật: 08:03 10/09/2019

Đó là cảm giác của nhiều người khi biết tin Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, ở Đan Phượng, Hà Nội) cầm dao sát hại cả gia đình em ruột vào sáng 1/9/2019. Trước ngày vui của cả dân tộc, sao lại xảy ra chuyện thảm khốc với một gia đình?

Chân tướng kẻ gây thảm án chỉ vì 5m2 đất.
 

Tại sao con người có thể ác đến vậy?!


Chuyện những kẻ ác muốn giết cả gia đình nạn nhân xảy ra nhiều rồi, từ Bắc Giang, Lào Cai, Thái Nguyên, Nghệ An, Bình Dương… Nhưng những vụ việc này thường xảy ra vào ban đêm, liên quan đến chuyện trộm cắp, giết người diệt khẩu… Còn vụ việc ở Đan Phượng, Hà Nội xảy ra vào buổi sáng. Điều đáng nói là thủ phạm và gia đình nạn nhân là anh em ruột, nhà ở liền kề nhau. Nhiều người không thể cắt nghĩa được vì sao khi người được chính gia đình nạn nhân gọi anh, là bác, là ông lại ra tay tàn độc đến thế, chém cả cháu bé mới 14 tháng tuổi?! Nhiều người hoảng sợ nêu câu hỏi: “Tại sao con người có thể ác đến vậy?”.


Ban đầu, Nguyễn Văn Đông là người bình thường, chưa có tiền án, tiền sự, sống yên bình, chỉ hơi khép kín và có điều hơi khó hiểu là hay vắng nhà dài ngày. Nhưng trong thời buổi này, chuyện vắng nhà để giải trí hay kiếm mối làm ăn là chuyện bình thường. Vậy nguyên nhân của hành động phi nhân tính ở người đàn ông 53 tuổi này ở đâu?


Nguyên nhân trực tiếp là do mâu thuẫn trong việc phân chia đất đai do cha mẹ để lại. Mà mâu thuẫn chỉ xuất phát từ việc chưa thống nhất về cắm chỉ giới trong phạm vi rộng 0,5 mét, dài 10 mét; nghĩa là chỉ liên quan đến 5m2 đất, giá trị khoảng 20 triệu đồng. Số tiền này không đáng để cả một gia đình bị chém, 4 người chết, 1 người bị thương.


Tại vì có nhiều khiếm khuyết ở con người và xã hội


Vụ thảm sát này, ngoài việc gây phẫn nộ trong xã hội, nhiều người còn cảm thấy day dứt, lo lắng, hoang mang. Không thể yên lòng khi ở giữa một miền quê yên bình, văn minh lại có kẻ giết người tàn bạo đến vậy. Nguyễn Văn Đông quyết giết hết cả nhà em ruột. Khi người mẹ bế con bị ngã, Đông cũng không tha cho cả mẹ và con; khi người dân đến đưa nạn nhân đi cấp cứu, Đông còn đe dọa chém cả họ…


Trong vụ việc đau thương này, ngoài tội phạm Đông ra, còn ai có lỗi nữa? Tôi nghĩ là có, dù chỉ gián tiếp thôi. Trước hết, đó là những người trong gia đình nhỏ của Đông – vợ, con, cháu. Tiếp theo là gia đình lớn có 7 anh chị em của Đông – đáng ra những chị em gái phải cảm nhận được sự nguy hiểm trong quan hệ của Đông với gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hải để hóa giải. Thứ ba là chính quyền địa phương ít nhiều có trách nhiệm vì đã không lường trước để ngăn chặn.


Và cuối cùng là thiết chế và không khí xã hội hiện nay có nhiều khiếm khuyết. Đó là xã hội hơi tôn sùng sức mạnh, ngầm dung túng bạo lực – chỉ lên án bạo lực bằng lời nói mà không có hành động ngăn chặn. Nhận ra những điều này, chúng ta phải điều chỉnh hành vi trong cuộc sống.

Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.