Xã hội

Điều kiện lao động tại làng nghề đã có cải thiện rõ rệt

Cập nhật: 11:28 24/01/2019

Tại làng nghề gỗ mỹ nghệ ở xã Hòa Phong và làng nghề đúc đồng mỹ nghệ ở xã Đại Đồng (Huyện Mỹ Hào – Tỉnh Hưng Yên) có các xưởng sản xuất lớn, các hộ làm gia công - chủ yếu sản xuất kinh doanh tại hộ gia đình chưa có quy hoạch làng nghề tập trung. Máy móc, công cụ sản xuất rất đa dạng, từ tự động đến thủ công. Lực lượng lao động không được qua đào tạo, chủ yếu là truyền nghề. Phần lớn trong số họ chưa có kiến thức cơ bản về ATVSLĐ. Chính vì vậy, tại đây vẫn còn xảy ra những việc mất an toàn lao động và môi trường lao động chưa được đảm bảo.

Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động

Trong khuôn khổ Dự án An toàn và sức khỏe cho lao động trẻ, Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) đã phối hợp với UBND xã Đại Đồng (huyện Văn Lâm – Hưng Yên) và UBND xã Hòa Phong (huyện Mỹ Hào – Hưng Yên) triển khai hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn cải thiện điều kiện lao động tại Làng nghề đúc đồng mỹ nghề và Làng nghề sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ (mỗi làng nghề có 05 cơ sở/hộ gia đình tham gia). 
 

Theo đó, đã hướng dẫn cách nhận biết mối nguy hiểm, có hại; Tự đề ra giải pháp phòng ngừa với chi phí thấp nhất, đơn giản và hiệu quả; Cải thiện điều kiện làm việc; Phòng ngừa TNLĐ, BNN. Đồng thời tư vấn, hỗ trợ xây dựng mô hình điểm về triển khai cải thiện ATVSLĐ, phòng ngừa TNLĐ, BNN. 
 
 
Đại diện lãnh đạo xã Hòa Phong vui mừng chia sẻ: Sau thời gian được tham gia Chương trình, các cơ sở sản xuất và người lao động trong xã đã có những biện pháp đảm bảo an toàn lao động.

Tại cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ của anh Nguyễn Văn Đủ thường xuyên có từ 5-10 thợ học việc. Phần lớn là các em tuổi còn khá trẻ từ 16 - 25. Anh Đủ cho biết, trước đây, thợ làm gỗ thường gặp các vấn đề về sức khỏe như đau lưng, ảnh hưởng do bụi, tiếng ồn… Cơ sở của anh đồ đạc cũng để bừa bãi, dây điện lòng thòng. Vào xưởng, phải nhón chân, tìm chỗ trống để đặt chân, không sẽ dẫm phải đủ thứ dụng cụ, gỗ… Từ khi được tiếp cận với Dự án, anh Đủ mạnh dạn cải thiện môi trường làm việc trong xưởng của mình. Anh tâm đắc nhất với sáng kiến về bàn ghế làm việc. Thay vì người thợ suốt ngày phải cúi gằm mặt xuống đất, rất hại cột sống, anh tạo ra chiếc bàn, ghế cao như bàn học sinh, tư thế làm việc thoải mái. Anh cũng vạch ra các ô làm việc, và quy định đồ nghề, dụng cụ chỉ được để trong phạm vi đó. Ngoài ra, cải thiện về điều kiện ánh sáng, tủ đựng đồ sơ cứu, bảng quy định và hướng dẫn an toàn. Đồng thời, anh trang bị đầy đủ quần áo, khẩu trang, mũ… cho thợ. 
 
 
Ông Vũ Như Văn - Chuyên gia cao cấp ATVSLĐ cho biết, hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn cải thiện điều kiện lao động đã được các hộ gia đình tham gia tích cực.

Ông Vũ Như Văn - Chuyên gia cao cấp ATVSLĐ cho biết, hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn cải thiện điều kiện lao động đã được các hộ gia đình tham gia tích cực. Đặc biệt, có nhiều hộ không thuộc diện được hỗ trợ nhưng thấy việc làm này rất thiết thực nên đã xin được tham gia cùng. Qua thời gian triển khai, các hộ gia đình đã có những cải thiện đáng kể (112 cải thiện). Qua đó, đã giúp cho người lao động nhận biết được các yếu tố nguy hại và rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sản xuất và phương pháp phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm. Từ đó, có phương án sắp đặt máy móc, công cụ phù hợp với điều kiện của từng hộ gia đình nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất. Cụ thể như: Trước khi được tư vấn, không có cơ sở nào có nội quy làm việc và nội quy vận hành máy; tủ thuốc sơ cứu; bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy, nội quy PCCN; hình ảnh tuyên truyền về ATVSLĐ; không có biện pháp an toàn điện, an toàn máy thiết bị… Sau khi được tư vấn tất cả các cơ sở đều có bảng nội quy làm việc và nội quy vận hành máy, thiết bị phù hợp; trang bị tủ thuốc kèm một số loại thuốc thông dụng; trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động; Các thiết bị điện đã được nối đất để tránh giật điện, lắp attomat, dán nhãn; Kê lại vị trí máy, bộ phận truyền chuyển động được an toàn hơn…
 
 
Lao động trẻ tại cơ sở sản xuất gỗ mỹ nghệ của anh Nguyễn Văn Đủ. 

Đại diện lãnh đạo xã Hòa Phong vui mừng chia sẻ: Sau thời gian được tham gia Chương trình, các cơ sở sản xuất và người lao động trong xã đã nhận thức được sự cần thiết của việc đảm bảo an toàn trong sản xuất, từ những việc tưởng như đơn giản như: sắp xếp nguyên vật liệu, chỗ ngồi làm việc, lối đi… Từ đó đã có những biện pháp đảm bảo an toàn. Để nghề mộc của xã tiếp tục phát triển bền vững, thời gian tới, Đảng ủy – UBND xã tiếp tục chỉ đạo các thôn, hộ sản xuất kinh doanh trong làng thực hiện một cách có hiệu quả công tác đảm bảo ATVSLĐ, cụ thể: Lấy mô hình của 5 cơ sở trong chương trình để duy trì và nhân rộng ra các hộ trong xã ; thường xuyên tuyền phổ biến chính sách pháp luật về ATVSLĐ cho người lao động và nhân dân trong xã…
 
 
Tặng quà cho các hộ gia đình có nhiều cải thiện về ATLĐ

Phát biểu tại Hội thảo “Chia sẻ kết quả tư vấn, tập huấn, cải thiện điều kiện lao động tại làng nghề” ngày 23/1, Ông Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động cũng bày tỏ vui mừng vì những cải thiện tích cực của các hộ gia đình khi tham gia dự án và đề nghị các hộ gia đình cần phải duy trì và tiếp tục có những cải thiện tốt hơn trong sản xuất kinh doanh. Ông Thơ cũng tin rằng với những kết quả tốt như vậy, các mô hình sản xuất trong 2 làng nghề sẽ được nhân rộng ra toàn tỉnh Hưng Yên cũng như trong các địa phương khác trong cả nước. Góp phần đảm bảo an toàn cho lao động trẻ cũng như tất cả người lao động trong khu vực làng nghề và khu vực không có quan hệ lao động. 

Lao động trẻ Việt Nam đang là lực lượng đông đảo trong lực lượng lao động của cả nước, với khoảng triệu 54 triệu người. Trong 2 làng nghề mộc mỹ nghệ và đúc đồng mỹ nghệ của xã Hòa Phong và xã đại đồng cũng có lực lượng lao động trẻ đông đảo, chiếm trên 50% trong tổng số gần 10.000 người lao động. Chính vì vậy, Dự án An toàn và sức khỏe cho lao động trẻ đã được chọn 2 làng nghề này để hỗ trợ tư vấn, tập huấn, hướng dẫn cải thiện điều kiện lao động. 

Thảo Vân/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.