Vì trẻ em

Đưa đón học sinh: Không thể lơ là!

Cập nhật: 08:19 16/09/2020

Hiện nay, số học sinh được đưa đón bằng ô tô đi học hàng ngày đã tăng lên rất nhiều, và sắp tới còn tăng nữa. Vì vậy, đây là công việc không thể lơ là vì nó liên quan đến sinh mạng của con em chúng ta.

Trong vòng 3 tháng, 2 học sinh tiểu học bị quên trên xe ở Hà Nội
 
Người dân Hà Nội và cả nước vẫn day dứt mãi với cái chết của em Long – Học sinh lớp 1 Trường Gateway vì bị quên trên xe vào ngày 6/8/2019. Sau đấy, báo chí và cả xã hội vào cuộc, yêu cầu phải coi trọng việc đưa đón học sinh bằng xe hơi: Xe phải tốt, người đưa đón phải chu đáo, nhà trường phải có quy trình giám sát chặt chẽ... Tất cả nhằm mục đích không để quên học sinh trên xe.
 
Ấy vậy mà trong vòng 3 tháng qua, ngay trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra 2 vụ học sinh tiểu học bị quên trên xe đưa đón. 
 
Trường hợp thứ nhất là một nam sinh lớp 4 Trường Tiểu học Nam Từ Liêm bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón học sinh vào ngày 9/6/2020. May mắn, là em học sinh này tỉnh dậy, đập cửa, nhờ người dân trợ giúp đưa ra ngoài. 
 
Trường hợp thứ hai là nam học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (cũng đóng trên Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại bị bỏ quên trên ô tô đưa đón vào sáng ngày 9/9/2020. Khi tỉnh dậy, em này đã tự mở cửa xe, đi vào trường.
 
Cả hai trường hợp, các em tự cứu mình, đồng thời “cứu” cả nhà trường. Vì không có hậu quả nghiêm trọng nên nhà trường cũng chỉ xử lý nội bộ, nhắc nhở, rút kinh nghiệm và xử lý kỷ luật nhẹ nhàng.


 Các trường cần thực hiện nghiêm quy trình đưa đón học sinh, chấm dứt hiện tượng bỏ quên học sinh trên xe. Ảnh minh họa KT

 Cần tăng cường các biện pháp an toàn trong đưa đón học sinh

Chưa thể nói các trường xem nhẹ việc bảo đảm an toàn trong đưa đón học sinh nhưng với những vụ việc vừa xảy ra, chúng ta không thể yên tâm được. Trên cả nước hiện nay, số học sinh được đưa đón đã rất nhiều và sẽ còn tăng nữa. Việt Nam chưa có loại xe chuyên dụng để dùng vào việc này, mỗi trường thực hiện theo khả năng của mình. Một số trường mua xe riêng, bố trí lái xe và người của trường đưa đón; một số trường khác hợp đồng thuê xe, thậm chí là thuê cả người bên ngoài đưa đón.
 
Với bất cứ loại hình nào, bất cứ trường nào, sự cố vẫn có thể xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do các em còn nhỏ, lại đang “tuổi ăn, tuổi ngủ” nên việc ngủ quên trên xe là không có gì khó hiểu. Vấn đề nằm ở chỗ các trường thực hiện các biện pháp an toàn thế nào, có nghiêm cẩn, có hợp lý hay không?
 
Theo tôi, ngoài các biện pháp phổ biến mà các trường đang thực hiện, cần tăng cường thêm các biện pháp khác. Đó là cung cấp kỹ năng sống – kỹ năng thoát hiểm cho học sinh và trang bị thiết bị nhắc nhở - báo động trên xe đưa đón. Thiết bị này làm một công việc đơn giản nhưng quan trọng: Nó sẽ báo động khi phát hiện học sinh bị bỏ quên trên xe.
 
Tất cả các trường cần ghi nhớ: Không thể lơ là trong đưa đón học sinh!
 

Nghè Nghệ/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.