Giải trí

Dừng chương trình Táo Quân - Hụt hẫng?!

Cập nhật: 10:03 27/11/2019

Tôi không ngạc nhiên vì chương trình hài Tết "Táo quân - Gặp nhau cuối năm" sẽ không được sản xuất, phát sóng vào đêm giao thừa Tết 2020. Thật ra, có những người muốn dừng từ mấy năm trước.

 
16 năm, dài hay ngắn?
 
“Táo quân - Gặp nhau cuối năm” là chương trình hài kịch truyền hình, phát sóng vào đêm Giao thừa hàng năm. Chương trình này phát sóng lần đầu vào năm 2003. Tiết mục mượn điển tích Táo quân về trời báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm trong suốt một năm qua. Thông qua đó, chương trình phản ánh, đả kích nhiều vấn đề trong đời sống của chúng ta. Đó là thói cửa quyền, dốt nát của một số quan chức; tệ nạn tham ô, hối lộ, chạy chức, chạy quyền… Trong 16 năm qua, “Táo quân” là món ăn tinh thần được xem là “đặc sản” đối với nhiều người. Việc dừng chương trình này khiến họ hụt hẫng.
 
MC Thảo Vân viết trên trang cá nhân: “16 năm là khoảng thời gian không ngắn chút nào…”. Một số người trong cuộc cũng cùng chung quan điểm; họ cho rằng 16 năm là quãng thời gian quá đủ để thay thế bằng chương trình khác. Vậy liệu chương trình khác có biết phê phán, đả kích những thói hư, tật xấu trong xã hội không?
 
Tôi cho rằng, 16 năm là quãng thời gian ngắn ngủi nếu chúng ta biết rằng, có những chương trình truyền hình của nước ngoài kéo dài 50, 60 năm và vẫn tiếp tục được phát sóng. Vấn đề ở đây là sức hấp dẫn của chương trình vẫn còn, một số nghệ sĩ vẫn mong muốn được cống hiến trong chương trình này. Nghệ sĩ Công Lý - người thủ vai Bắc Đẩu - cho biết: “Không đóng Táo quân, tôi cảm thấy mất mát rất nhiều”.
 

“Táo quân - Gặp nhau cuối năm” là món ăn tinh thần được nhiều người chờ đợi mỗi dịp cuối năm. Ảnh minh họa KT
 
Lý do dừng chương trình không rõ ràng
 
Nghệ sĩ Khải Hưng - “cha đẻ” chương trình này từng nhận xét chương trình “giậm chân tại chỗ”; ông nói: “Sau 10 năm đảm nhiệm sản xuất Táo quân, năng lượng, sức sáng tạo của đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng giảm dần đi. Đó là điều tất yếu. Tuy nhiên, chẳng ai có thể thay thế anh Hải lúc này. Khách quan mà nói, tôi thấy chương trình đang chững lại, không hay hơn mà cũng không dở đi”. 
 
Như vậy, chương trình này dừng không phải vì nó dở đi, không hấp dẫn khán giả nữa. Vậy lý do đích thực để chương trình “Táo quân - Gặp nhau cuối năm” không được sản xuất và phát sóng nằm ở đâu?
 
Theo dõi những chuyện hậu trường của chương trình này mấy năm nay, tôi biết là một số người có ảnh hưởng lớn không thích chương trình này. Chuyện nhiều cảnh đả kích một cách táo bạo đã bị cắt bỏ đã phần nào nói lên điều đó. Nói thẳng là có những người có chức, có quyền không thích giọng điệu phê phán, đả kích của chương trình.
 
Nếu vì lý do này mà chương trình bị dừng thì quả là đáng tiếc! Trên thực tế, chương trình này có tác dụng chỉ ra những thói hư, tật xấu tồn tại trong xã hội để người ta tránh. Đây chính là đóng góp quan trọng của “Táo quân - Gặp nhau cuối năm”.
 
Nếu chúng ta quan niệm “Táo quân” là một chuyên mục của báo hình thì việc bỏ một chuyên mục hay, đang ăn khách là điều đáng tiếc.
 
  

Đàm Trọng/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.