Gia đình

Giáo dục nề nếp gia đình luôn là số 1

Cập nhật: 12:28 10/11/2019

Từ xưa đến nay, gia giáo và nề nếp là tài sản quý giá nhất của một gia đình, và tấm gương của cha mẹ có ảnh hưởng đến con trẻ vô cùng lớn, giúp con trở thành công dân tốt với nhãn quan thế giới tươi đẹp. Gia đình chị Dư Thị Mai Lâm - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Khương Trung, Hà Nội là một minh chứng cho thấy giá trị của giáo dục nề nếp gia đình rất hữu hiệu với thế hệ trẻ.

Chị Dư Thị Mai Lâm ở số 4, ngõ 92 phố Vương Thừa Vũ, P. Khương Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, đã hơn 20 năm đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch Hội LHPN phường Khương Trung. Chị Mai Lâm là một trong 300 hộ gia đình đại diện cho P. Khương Trung ký cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử trong gia đình năm 2019 tại Hà Nội.Chị Dư Thị Mai Lâm coi trọng nhất nề nếp gia đình

Chào chị Mai Lâm, gia đình chị đã duy trì nề nếp thế nào để liên tục nhiều năm được bầu chọn là gia đình văn hóa?

Nhà tôi sống chung hai thế hệ gồm vợ chồng và một con gái. Từ trước đến nay gia đình tôi rất coi trọng nề nếp gia đình, mọi người yêu thương nhau, và dạy dỗ con cái nghiêm khắc ngay từ khi mới lọt lòng, để cháu hiểu lẽ sống biết trên biết dưới, có tính tự giác và tự lập.

Mặc dù chồng là cán bộ cấp cao ở quân đội đã nghỉ hưu, tôi là Chủ tịch Hội LHPN P. Khương Trung đã nhiều năm và có duy nhất một con nhưng chúng tôi rèn giũa, dạy dỗ cháu Lê Thị Mai Anh rất cẩn thận. Cháu vâng lời cha mẹ và học giỏi, ngay từ cấp 1 cho đến đại học, luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đứng nhất hoặc nhì lớp. Lên  cấp 3 cháu học Trường THPT Kim Liên, nhưng rất ít đi học thêm, chủ yếu do tự cháu phấn đấu. Tốt nghiệp THPT, cháu đỗ hai trường đại học, và chọn vào Đại học Ngoại Thương. Nhưng học được 3 tháng, cháu thấy có chương trình học bổng của Đại học FPT, đến phỏng vấn thì trúng luôn học bổng toàn phần trị giá 11.000 USD. Ở khoá 1 của Đại học FPT năm đó, cháu Mai Anh là sinh viên duy nhất sang Nhật Bản học 1 năm. Sau đó, cháu ra trường và làm việc ở FPT cho đến nay. Năm 2009, cháu Mai Anh vinh dự được Chính phủ trao tặng danh hiệu Nữ sinh tiêu biểu toàn quốc về công nghệ thông tin.

Bố mẹ phải là tấm gương cho con noi theo

Chị chú trọng dạy con điều gì nhất để có được người con ngoan, thành đạt như vậy?

Chúng tôi giáo dục con nghiêm khắc trong việc học hành và trách nhiệm với gia đình, cái gì có thể chiều được thì mới chiều. Ví dụ có thể thưởng thành tích học tập giỏi bằng một món quà mang tính chất động viên, hoặc đi chơi du lịch cùng bố mẹ, chứ không thưởng quá đà.

Chị Dư Thị Mai Lâm - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Khương Trung trong buổi họp ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm” năm 2019 (người thứ hai từ trái qua)

Tôi cho rằng, để nuôi dạy con cái thành đạt, trước tiên bố mẹ phải là tấm gương cho con noi theo. Thứ hai là trong quá trình dạy dỗ có những việc phải nghiêm khắc, như giờ giấc học tập phải quy định đúng mấy giờ ngồi vào bàn học. Tuy nhiên cũng có những lúc, bố mẹ chiều con, tạo điều kiện cho con tham gia các hoạt động xã hội, kết giao bạn bè, hồi cháu đi thi cờ vua, hay đi sinh nhật bạn là được bố đưa đón đến tận nơi. Chúng tôi để cho con tự chủ, nhưng vẫn cần có sự theo sát của bố mẹ. Điều quan trọng là dạy con tính kỷ luật, tự giác và tự lập, bởi mình không thể theo con mãi suốt được, nên khi cháu sang nước ngoài học, tôi rất yên tâm vì cháu đã quen tự lập.

Để cho từng gia đình thấm nhuần Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội LHPN Phường, chị sẽ cùng tuyên truyền tới người dân trong địa bàn ra sao để thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình do Bộ VH-TT&DL ban hành? Và theo chị, để thực hiện các tiêu chí ứng xử này dễ hay khó?

Gia đình tôi lâu nay vẫn đang thực hiện tốt các tiêu chí ứng xử như trong Bộ tiêu chí này. Tiêu chí ứng xử chung là Tôn trọng, Bình đẳng, Yêu thương, Chia sẻ, với các thành viên ông bà, cha mẹ, con cháu, anh chị em trong gia đình. Các tiêu chí này đều có sự liên kết hài hoà với nhau, không thể tách riêng ra một tiêu chí nào là quan trọng hơn. Tôi nghĩ rằng, việc tuyên truyền Bộ quy tắc ứng xử gia đình không quá khó, nhưng làm sao để cho từng gia đình thấm nhuần cả bốn tiêu chí là cả một vấn đề và không có gì là dễ, vẫn còn là nan giải. Cùng với sự vào cuộc của cả chính quyền và các tổ chức đoàn thể thì các gia đình cần phải tự giác dạy bảo con cái thực hiện những tiêu chí ấy.

Các chị em Hội liên hiệp phụ nữ P. Khương Trung trong buổi ra mắt mô hình “Chi hội phụ nữ thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”

Là Chủ tịch Hội LHPN phường, chúng tôi sẽ phổ biến Bộ quy tắc ứng xử trong gia đình, và tổ chức những đợt tuyên truyền lồng ghép với các sinh hoạt của hội để tuyên truyền cho các cán bộ nhân viên, để từ đó họ về tuyên truyền lại và thảo luận với gia đình để áp dụng.

Với những gia đình chưa yên ấm, thì chị thay mặt Hội LHPN đến tuyên truyền, vận động hoà giải thế nào cho hiệu quả?

Công tác hòa giải là việc chúng tôi làm thường xuyên nhiều năm. Chúng tôi dùng tình cảm là chỉnh, thủ thỉ tâm sự, mềm mỏng lại hiệu quả, nhưng có những khi cần phải răn đe, tuỳ vào đối tượng, hoàn cảnh. Nên trong việc tuyên truyền,  chúng tôi phải lựa chọn những đối tượng nào cần tuyên truyền trước, và đi sâu hơn. Ví dụ những gia đình chưa được yên ấm, thì bộ tiêu chí này chính là công cụ hữu hiệu.

Cảm ơn chị Mai Lâm.

Hồng Nga / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.