Tin tức

Hàng triệu cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên học tập, làm theo gương Bác

Cập nhật: 19:17 01/01/2021

Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều hoạt động hiệu quả góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cơ sở giáo dục.

Xác định việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, là trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Ðảng, của mỗi cán bộ, Đảng viên, ngành giáo dục đã gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong từng năm học.

Điểm qua những kết quả ngành giáo dục đã triển khai trong thời gian qua: Đối với giáo dục phổ thông, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các nhà trường thực hiện tích hợp giảng dạy, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các môn khoa học xã hội, Đạo đức, Giáo dục công dân. Năm học 2016-2017, Bộ đã đưa vào triển khai giảng dạy bộ sách “Bác Hồ và những bài học về đạo đức lối sống” dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12, học sinh không chỉ học được những bài học về đạo đức, lối sống của Bác mà còn biết vận dụng, thực hành bài học đó vào cuộc sống hàng ngày.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vinh danh các cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên (HSSV) có thành tích xuất sắc trong các học tập và làm theo gương Bác.

Đối với giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã phối hợp rà soát, bổ sung 1 chương trong giáo trình môn Tư tưởng Hồ Chí Minh dành cho sinh viên đại học, cao đẳng khối không chuyên ngành Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Hằng năm, Bộ phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên các môn lý luận chính trị các trường đại học, cao đẳng để đáp ứng yêu cầu đổi mới giảng dạy, cụ thể hóa các nội dung giảng dạy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bộ GD&ĐT đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc giáo dục đạo đức, lối sống, thẩm mỹ, ứng xử văn hoá và kỹ năng sống cho HSSV, xây dựng văn hóa học đường, trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện, phù hợp với điều kiện địa phương, vùng miền, lứa tuổi, cấp học, ngành nghề đào tạo.

Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng công ty cổ phần Giáo dục Egroup tổ chức hằng năm là một trong nhiều hình thức, hoạt động trong ngành giáo dục một cách hiệu quả, thiết thực, sâu rộng và sáng tạo, đa dạng các hình thức, góp phần tuyên truyền đến gần 1,5 triệu thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và gần 24 triệu HSSV trong toàn ngành.

Đây là lần thứ 6 Bộ GD&ĐT chủ trì phát động và tổ chức cuộc thi này, thu hút hàng triệu lượt thí sinh là HSSV, giáo viên, cán bộ trẻ dưới 35 tuổi tham gia. Đặc biệt, trong năm qua, cuộc thi đã được lan tỏa với sự tham gia tích cực của nhiều lưu HSSV đang theo học ở nước ngoài và đạt giải cao trong cuộc thi.Học sinh, sinh viên nhận bằng khen trong lễ tuyên dương

Nhằm ghi nhận và biểu dương thành tích của HSSV trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tối 25/12, Bộ GD&ĐT phối hợp với đơn vị đồng hành là Ngân hàng Cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam, tổ chức “Lễ tuyên dương HSSV xuất sắc tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020”.

130 em HSSV xuất sắc tiêu biểu được vinh danh tại buổi lễ là những nhân tố tích cực, điển hình trong các hoạt động ở trong và ngoài nhà trường; đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi các môn văn hóa, khoa học - kỹ thuật, khởi nghiệp sáng tạo, văn nghệ, thể thao ở trong nước và quốc tế; là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu trong các Đảng viên là HSSV trong các cơ sở giáo dục.

Lễ tuyên dương là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là một dịp sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn ngành giáo dục. Qua đó, thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm của ngành giáo dục.

Hiếu Minh / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.