Vì trẻ em

Hoàng Thị Yến: “Trung tâm Bảo trợ và CTXH tỉnh Thái Nguyên đã chắp cánh ước mơ cho em”

Cập nhật: 09:47 27/11/2019

Nhìn Hoàng Thị Yến, cô sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên) với gương mặt xinh xắn và nụ cười rạng rỡ, ít ai nghĩ rằng em là trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB) ở Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên (Trung tâm). Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ và tình yêu thương của các mẹ và cán bộ nhân viên tại Trung tâm, em đã vượt lên số phận để thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ.

 
Một tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó 
 
Hoàng Thị Yến (SN 4/4/2001) dân tộc Sán Dìu kể, từ khi ra đời em đã chịu thiệt thòi. Bố mất lúc em còn nhỏ xíu, sau đó mẹ lại bị tai nạn qua đời. Gia đình em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện nghèo nhất xã phải sống bằng trợ cấp xã hội. Yến có anh chị nhưng anh là người khuyết tật, chị gái tuy lấy chồng nhưng cũng rất nghèo không nuôi nổi em. Khi Yến có nguy cơ phải nghỉ học, em đã được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại Trung tâm từ ngày 22/7/2013. 
 
Những ngày đầu, Yến được mẹ Vân nhận chăm sóc, nuôi dưỡng. Tuy vậy, em luôn mặc cảm mình là trẻ mồ côi, lầm lì, ít nói, sống thu mình, khó hòa nhập với các bạn. Được sự chia sẻ, động viên của mẹ Vân, mẹ Hường và các anh chị trong Trung tâm, em dần thích nghi với môi trường mới và tiếp tục đi học. 
 
Trò chuyện với tôi, Yến tâm sự: “Em được vào Trung tâm là đã may mắn hơn nhiều bạn khác có hoàn cảnh như em. Các mẹ và cán bộ nhân viên Trung tâm đối xử với chúng em rất tốt, luôn yêu thương và chăm sóc chúng em tận tình. Em thích hình ảnh các thầy thuốc mặc áo Blouse trắng vào ao ước có một ngày được mặc chiếc áo ấy, nên mong muốn trở thành bác sĩ. Từ đó, em tự nhủ mình phải luôn cố gắng học tập tốt, bởi chỉ con đường học mới giúp cho em có cơ hội hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, em đã đề ra chỉ tiêu phấn đấu cho mình phải vào được trường Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.”
 
Chia sẻ về bí quyết học tập, Yến cho biết: “Khi em được học ở Trường PTTH Lương Ngọc Quyến - TP. Thái Nguyên, trên lớp em lắng nghe thầy cô giảng bài. Buổi tối, em ôn lại bài cũ, tìm kiếm thêm tài liệu học, thường xuyên đọc sách, báo, lên mạng tìm hiểu, nắm bắt các vấn đề thực tế của đời sống xã hội. Đây là một cách học rất hữu ích và hiệu quả”. Yến còn dành thời gian hướng dẫn các em như Hiền, Sơn, Tùng (đang học từ lớp 4 đến lớp 12) học bài theo cách trên và thực sự trở thành người chị cả thân thương của các em nhỏ ở Trung tâm.  
 
Cùng với các mẹ trong Trung tâm, cô giáo Ma Thị Bạn  - chủ nhiệm lớp 12 của em ở trường cũng là một người mẹ hiền luôn quan tâm em từng ngày. Cô kèm cặp, dạy thêm miễn phí cho em. Các bạn trong lớp, chi đoàn biết hoàn cảnh của em cũng giúp đỡ em rất nhiều, để em vượt qua sự tự ti, hòa đồng với mọi người. Cô Bạn cho biết: “Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em như Yến. Không chỉ nỗ lực trong học tập, Yến còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường, lớp. Em sống hòa nhã, thân thiện nên được nhiều bạn bè, thầy cô trong trường tin yêu, quý mến. Em thực sự là một tấm gương tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên chăm ngoan, học giỏi để các bạn cùng trang lứa noi theo”.  
 
12 năm học phổ thông, Hoàng Thị Yến đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11 và 12 THPT của TP. Thái Nguyên, em đã đoạt giải Nhì (năm lớp 11) và giải Khuyến khích (năm lớp 12) Máy tính cầm tay bộ môn Sinh học. Kì thi Đại học năm học 2018 - 2019 vừa qua, em được 21,7 điểm, đỗ Thủ khoa ngành Y học dự phòng, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên.
 
Không chỉ học giỏi, trong các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường và Trung tâm tổ chức, Hoàng Thị Yến luôn tích cực, hăng hái tham gia và là một vận động viên Karatedo có triển vọng. Năm 2016, em đã đoạt Huy chương Đồng môn Karatedo đồng đội nữ ở cuộc thi Karatedo do Công ty Cổ phần phát triển Karatedo Việt Nam tổ chức. 
 
Chỉ một lần gặp cô trò nhỏ, nhưng tôi cảm nhận rằng Yến đang nỗ lực hết sức để biến ước mơ thành hiện thực. Trên giảng đường đại học, em vẫn luôn phấn đấu học tập thật tốt để sau này giúp ích cho đời.


Em Hoàng Thị Yến (thứ 2 từ phải sang) và các thủ khoa của trường, trong ngày khai giảng tại  Trường Đại học Y - Dược
(Đại học Thái Nguyên).
 
Nơi chắp cánh ước mơ
 
Theo bà Phùng Thị Thơm - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Cung cấp, kết nối, điều phối các dịch vụ xã hội trợ giúp cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn, yếu thế, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Cháu Hoàng Thị Yến chỉ là một trong những trường hợp trẻ em có HCĐB điển hình được Trung tâm nuôi dưỡng, chăm sóc. Trẻ em có HCĐB vào Trung tâm đều thiếu thốn tình cảm, không được nuôi dạy chu đáo, mỗi em một tính, sức khỏe yếu, hay đau ốm… làm thế nào chăm nuôi tốt và để chúng coi mình như những người “mẹ”, dạy chúng cách làm người quả là một nhiệm vụ khó khăn đối với các cô và các mẹ ở đây. Trung tâm đã làm hết khả năng của mình để các cháu được sống trong ngôi nhà thứ 2 tràn ngập tình yêu thương, được thực hiện quyền trẻ em. Việc cháu Yến vượt lên số phận thi đỗ vào đại học cũng chính là sự động viên, khích lệ các bạn có HCĐB và cả những cán bộ, nhân viên trong Trung tâm. 
 
Cô Trịnh Thị Lan Phương (Phó Trưởng phòng Quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng đối tượng) kể, khi vào Trung tâm Yến đang học lớp 6. Biết hoàn cảnh éo le của em nên các cô rất yêu thương, chăm sóc. Khó khăn nhất là thời gian cháu dậy thì, tính tình thay đổi, có chút nổi loạn, ương bướng, ít tâm sự, chia sẻ cùng ai, xao nhãng học tập… và chính mẹ Vân, mẹ Hường lại là người thường xuyên gợi mở tâm tư, chuyện trò để chia sẻ những thắc mắc của tuổi mới lớn với em, bằng cả tấm lòng yêu thương của người mẹ coi em như con mình. Dần dần, Yến đã lấy lại được thăng bằng, ngoan ngoãn, chuyên cần học tập.
 
Cũng theo bà Phùng Thị Thơm, để động viên các cháu học tốt và thành người có ích thì các mẹ và cán bộ Trung tâm luôn có sự phối hợp nhịp nhàng với các thầy cô ở trường. Trung tâm đã làm việc với trường để các em được miễn giảm học phí theo quy định. Cán bộ của Trung tâm cùng thầy cô ở nhà trường chính là những người đang nâng cánh ước mơ cho những học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi như Hoàng Thị Yến. 
 
Một vấn đề đặt ra đó là, mặc dù Yến đã vào được đại học, nhưng để có kinh phí và nguồn lực, giúp em tiếp tục học tập trong 6 năm học ở Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên thì còn là cả một chặng đường dài. Trung tâm đã kêu gọi Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Thái Nguyên và các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, các cá nhân… ủng hộ em được tổng số tiền  40.000.000đ. Trung tâm vẫn mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ cho em, vì đây chính là sự hỗ trợ quý báu về vật chất cũng như tinh thần, tiếp sức Hoàng Thị Yến đến trường để em đạt thành tích cao hơn nữa. 
 

Danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ em Hoàng Thị Yến
1. Chi Đoàn Sở LĐTBXH Thái Nguyên.
2. Tổ dân phố Tổ 36, Phường Quang Trung – TP. Thái Nguyên.
3. Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Kim Sơn.
4. Hội Bảo trợ Người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Thái Nguyên.
5. Chi đoàn Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội.
6. Ô  Rèm - TP. Hồ Chí Minh.
7. Hội Khuyến học phường Quang Trung.
8. Ban Quản lý dự án đầu tư, xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên.
9. Hội Khuyến học tỉnh Thái Nguyên.
10. Nhóm S3wallet - Hà Nội.

 

Thùy Dương/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.