Tin tức

Hội thảo tham vấn hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền và tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Cập nhật: 10:53 10/07/2018

Từ ngày 9 đến 10/7/2018, Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), Bộ Nội Vụ Australia và Tòa án Nhân dân Tối cao tổ chức Hội thảo Tham vấn đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền và tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Hội thảo là một diễn đàn để thảo luận, tìm hiểu sâu hơn khung pháp lý của Việt Nam và đóng góp ý kiến, khuyến nghị đối với dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thấm phán nhằm áp dụng thống nhất hiệu quả các quy định của Bộ luật hình sự về tội rửa tiền về các tội danh này.

 

 
GS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao phát biểu tại Hội thảo tham vấn.
 
Hơn 70 đại biểu bao gồm các thành viên của Hội đồng thẩm phán, học giả, chuyên gia, đại biểu Quốc hội, đại diện Tòa án, các cơ quan ban ngành có liên quan của Việt Nam, các chuyên gia của Bộ Nội vụ Australia và UNODC đã tham gia Hội thảo, Tại Hội thảo, đại diện của Tòa án Nhân dân tối cao đã trình bày dự thảo Nghị quyết, các chuyên gia của Bộ Nội Vụ Australia và UNODC đã chia sẻ các chuẩn mực quốc tế cũng như kinh nghiệm quốc tế trong phòng chống rửa tiền. Các đại biểu trong nước và quốc tế đã đưa ra bình luận và đóng góp ý kiến cụ thể đối với dự thảo Nghị quyết.
 
Trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2017, UNODC và Bộ Tổng Chưởng lý Australia (sau này là Bộ Nội Vụ Australia) đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình sửa đổi các quy định của Bộ luật Hình sự trong đó có các quy định liên quan đến tội rửa tiền. Ngày 20-6-2017 Quốc hội đã thông qua Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Nghị quyết số 41/2017/QH14 về việc thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. Tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 41 của Quốc hội đã “Giao Tòa án nhân dân tối cao thông qua tổng kết việc áp dụng pháp luật, giám đốc việc xét xử bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử các quy định Bộ luật Hình sự năm 2015”. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền và tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có sẽ là một công cụ toàn diện, thiết thực giúp cho các cán bộ thực thi pháp luật vàTòa án áp dụng thống nhất, hiệu quả các quy định của pháp luật hình sự Việt Nam về các tội danh này.
 
 
Bà Anne Freestone, Tham tán (Nội vụ), Tổng lãnh sự quán Australia tại thành phố Hồ Chí Minh 
 
Phát biểu tại Hội thảo, Bà Anne Freestone, Tham tán (Nội vụ), Tổng lãnh sự quán Australia tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Rửa tiền là một vấn đề lớn, mang tính toàn cầu và là nhân tố chính thúc đẩy tội phạm có tổ chức và tài trợ cho khủng bố. Tội phạm thường thu được khối lượng ngân sách khổng lồ từ các hành vi phi pháp như buôn ma túy, buôn người và tham nhũng. Để hưởng lợi từ các hành vi đó, tội phạm cũng thường tìm cách đưa những khoản ngân sách này vào hệ thống tài chính hợp pháp nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của chúng. Ngăn ngừa việc lạm dụng các hệ thống tài chính trong nước và quốc tế đóng một vài trò sống còn trong cuộc chiến chống lại loại tội phạm này”. Bà nói thêm: “Chỉ xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội nguồn sẽ không có đủ sức răn đe đối với tội phạm khi mà động cơ chính của tội phạm là lợi nhuận và lòng tham. Điều tra hiệu quả, truy tố thành công các trường hợp rửa tiền sẽ đem đến một thông điệp mạnh mẽ rằng mắc tội thì sẽ bị trừng trị”.
 
 
Các đại biểu dự Hội thảo.
 
Ông Christopher Batt, Cố vấn về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, UNODC khu vực Mêkông-Đông Nam Á kiêm Phụ trách UNODC Việt Nam cho biết vào năm 2019, Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền FATF sẽ thực hiện đánh giá quốc gia về hiệu quả phòng, chống rửa tiền ở Việt Nam. Tại kỳ đánh giá này, Việt Nam cần thể hiện các định chế về phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố hiệu quả ra sao. “Nghị quyết cần phải được hoàn thiện và ban hành càng sớm càng tốt để Việt Nam có thể thực sự áp dụng hiệu quả các quy định của pháp luật hình sự về rửa tiền trước khi kỳ đánh giá diễn ra vào năm sau”, ông nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao đánh giá cao những hỗ trợ của UNODC và Bộ Nội Vụ Australia trong công tác xây dựng và thực thi pháp luật tại Việt Nam và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của UNODC và Bộ Nội Australia trong thời gian tới. Ông cũng cho biết sau hội thảo, dựa trên các đóng góp của các đại biểu và chuyên gia, Tòa án nhân dân tối cao sẽ hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trước khi ban hành.

T.Vân/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.