Vì trẻ em

Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em

Cập nhật: 15:28 29/07/2020

Cán bộ của ngành LĐTBXH đến từ 18 tỉnh phía Bắc đang tham dự Tập huấn cho cán bộ ngành LĐTBXH về Hướng dẫn lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em. Lớp tập huấn do Bộ LĐTBXH phối hợp với quỹ Bloomberg, tổ chức Vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ (GHAI) tổ chức trong 2 ngày 29-30/7, tại Hà Nội. Tham dự lớp Tập huấn có bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia của Tổ chức Vận động chính sách toàn cầu Hoa Kỳ, các chuyên gia và giảng viên.

IMG-4532.jpg

Bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em

Trung bình mỗi ngày, tại Việt Nam có 16 trẻ em bị tai nạn thương tích, 8 em bị tử vong do đuối nước. Trong đó, tai nạn đuối nước và tai nạn giao thông là những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em nhấn mạnh vấn đề tai nạn thương tích là một trong những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Chính phủ. Luật Trẻ em 2016 cũng có những quy định liên quan tới quyền sống còn của trẻ em và giao trách nhiệm cho các ngành trong việc triển khai phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó ngành LĐTBXH đóng vai trò quan trọng trong công tác triển khai hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em.

IMG-4550_1.jpg

Giảng viên tại lớp Tập huấn


Tham dự tập huấn, các học viên được hướng dẫn các nguyên tắc và nội dung chính của giám sát đảm bảo an toàn cho trẻ em dưới 5 tuổi phòng chống đuối nước; các mô hình hay tại cộng đồng và việc lồng ghép trong mô hình ngôi nhà an toàn. Hướng dẫn kiến thức cơ bản về môi trường nước, nguyên tắc đảm bảo an toàn trong môi trường nước, đảm bảo an toàn và phòng chống đuối nước cho trẻ em khi tham gia giao thông đường thủy và phòng tránh đuối nước tại gia đình, cộng đồng… Những nguyên tắc và nội dung chính triển khai dạy bơi an toàn, kĩ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em; các sáng kiến hay của cộng đồng, chia sẻ từ những tỉnh triển khai dự án…


IMG-4591.jpg

Lớp tập huấn chính là cơ hội để các học viên tiếp cận phương pháp lập kế hoạch và triển khai các can thiệp hiệu quả trong phòng chống đuối nước trẻ em. Bên cạnh đó, các học viên sẽ được biết những kết quả đã đạt được từ dự án phòng, chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2018 – 2019 do Tổ chức GHAI tài trợ. Đồng thời nâng cao năng lực thông qua việc tiếp cận các tiêu chuẩn và tài liệu chính của dự án, từ đó tham khảo và áp dụng phù hợp trong can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em tại địa phương.
 

 

Vân Nhi/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.