Tin tức

Khai mạc chuỗi các hoạt động bên lề Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam"

Cập nhật: 20:35 15/11/2019

Chiều ngày 15/11/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đã diễn ra các hoạt động bên lề chương trình Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" - Skilling up Vietnam. Tại đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức Khai mạc triển lãm và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp; ký kết thỏa thuận giữa Tổng cục, các nhà trường và doanh nghiệp cùng với đó là các cuộc Hội thảo xung quanh việc gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp.

 
Thứ trưởng Lê Quân phát biểu tại Hội thảo “Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo tại doanh nghiệp” 
 
Tham dự chuỗi sự kiện có GS. TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề CTXH Việt Nam; TS. Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, VCCI, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp.
 
Triển lãm và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã trưng bày các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp với trên 40 thiết bị đào tạo tiên tiến, tiêu biểu trên diện tích 250m2
 
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Quân chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục GDNN và Công ty Cổ phần Eurowindow 
 
Tiếp đó, đã diễn ra hoạt động ký kết Thỏa thuận hợp tác, công bố và trao biên bản ký kết hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp với với trên 30 doanh nghiệp, Hiệp hội, tập đoàn lớn về đào tạo, cung ứng nhân lực, như: Tổng hội xây dựng Việt Nam; Hiệp hội điều dưỡng Việt Nam; HIệp hội phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam (các hội viên là doanh nghiệp hàng đầu như: VNPT, Mobilephone, Viettel, FPT…); Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet, Samsung Việt Nam, Tập đoàn CMC; Alphanam, Euro Window… 
 
 
Hội thảo “Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0”
 
Cũng trong chiều ngày 15/11 đã diễn ra 5 cuộc Hội thảo chuyên đề với các nội dung: Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0; Thực trạng và giải pháp gắn kết GDNN với doanh nghiệp - Góc nhìn từ doanh nghiệp; Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo tại doanh nghiệp; Tổ chức và hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam; Đổi mới cơ chế tài chính trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp với sự tham dự của đông đảo các đại biểu trong nước và quốc tế. 
 
Được biết, Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức sẽ diễn ra các phiên chính thức vào sáng ngày 16/11/2019. Chương trình mang chủ đề “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp” với sự tham gia của gần 1.500 đại biểu trong nước và quốc tế, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
 
Diễn đàn chính được tổ chức gồm 3 phiên dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bao gồm: Phiên 1: Nguồn nhân lực có kỹ năng - Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia; Phiên 2: Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam; Phiên 3: Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. 
 
 
Các đại biểu tham quan các mô hình, hình ảnh trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp.
 
Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn và khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng quốc gia khởi nghiệp, đưa Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, trở thành nước phát triển vào năm 2045. Diễn dàn cũng đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động.
 
Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả việc thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp sau 3 năm triển khai; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
 
Diễn đàn sẽ tập trung vào sự tham gia của doanh nghiệp để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu của doanh nghiệp và khả năng cung ứng nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; đồng thời thu hút sự ủng hộ của người dân vào học nghề.

Sau Diễn đàn lần này, Nghị định quy định cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ được trình lên và sớm ban hành. Kết thúc Diễn đàn, sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về các giải pháp đột phá phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng nghề. Đồng thời, sẽ có chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội nghề nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong việc phát triển kỹ năng, đổi mới, tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới. 

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.