Tin tức

Lần đầu tiên tổ chức gặp mặt Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc

Cập nhật: 07:32 14/07/2020

Sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi Người có công với cách mạng, lần đầu tiên Bộ LĐ-TB&XH sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức gặp mặt các Bà mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) trên quy mô cả nước. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp triển khai các hoạt kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (ngày 27/7/1947-27/72020) diễn ra vào chiều ngày 13/7 do Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chủ trì.

Các Mẹ "như chuối chín cây"Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì cuộc họp triển khai các hoạt kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ.


Năm 2020, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ trong tháng 5 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH đã có kế hoạch hướng dẫn các địa phương triển khai kỷ niệm Ngày Thương binh, Liệt sĩ. Một trong những điểm nhấn của các hoạt động kỷ niệm đó là chương trình "Gặp mặt đại biểu Bà mẹ VNAH toàn quốc năm 2020", dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 25-7 tại thành phố Hà Nội; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công, dự kiến diễn ra ngày 21-7 tại tỉnh Quảng Nam. Cùng trong buổi Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tặng quà cho gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ, lão thành cách mạng, anh hùng lực lượng vũ trang; trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa cho gia đình người có công, thân nhân liệt sĩ tỉnh Quảng Nam và trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tỉnh Quảng Nam.

Đặc biệt, vào 7h30 ngày 27-7, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ngành, đoàn thể trung ương (theo quy định của Đảng, Nhà nước) sẽ dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, tặng quà cho gia đình người có công với cách mạng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Hiện, cả nước có 4.968 Mẹ còn sống trong tổng số 140.000 Mẹ VNAH. Các Mẹ đều đã "như chuối chín cây", nhiều địa phương hiện không còn Mẹ VNAH. "Sau 25 năm thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng chúng ta chưa từng tổ chức một cuộc gặp mặt các Mẹ VNAH nào. Chương trình gặp mặt các Bà mẹ VNAH lần này có ý nghĩa rất sâu sắc, thể hiện chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước đối với người có công nói chung và Mẹ VNAH nói riêng nhất là trong hoàn cảnh tuổi tác các Mẹ cao, không còn nhiều thời gian" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu, các đơn vị tổ chức phối hợp xây dựng chương trình, kịch bản cho Chương trình gặp mặt cần chi tiết, bố trí thời gian mềm mại, không tạo áp lực để đảm bảo các Mẹ được nghỉ ngơi, dưỡng sức. Việc đưa, đón các Mẹ "đi đến nơi về đến chốn" đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe cho các mẹ. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết thêm: "Trong ngày mai Bộ LĐ-TB&XH sẽ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an đề xuất tất cả các địa phương có Bà mẹ VNAH còn sống, trong dịp 27/7 công an tỉnh sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà các mẹ trong đó tặng mỗi mẹ một bộ áo dài nhung. Đồng thời Bộ sẽ phối hợp Bệnh viện Vinmec tổ chức khám, cấp phát thuốc cho các đại biểu Bà mẹ VNAH".

Về việc giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng, Bộ trưởng cho biết, sau 5 năm tiến hành giải quyết hồ sơ người có công còn tồn đọng tính nay việc giải quyết đã cơ bản xong theo tinh thần Chỉ thị 14-CT/TW của Ban Bí thư. Từng hồ sơ tồn đọng đã được xem xét, giải quyết công khai, minh bạch, thấu tình đạt lý. Đây là một việc làm có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công, tạo được niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.Bộ trưởng yêu cầu công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ phải thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả.


Hoạt động kỷ niệm thiết thực, hiệu quả

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo, thực hiện hoàn thành các nội dung, yêu cầu trong năm 2020.

Cụ thể: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu, yêu cầu và các giải pháp về công tác người có công với cách mạng theo Chỉ thị số 14-CT/TW, trong đó đặc biệt quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực, huy động sự tham của toàn xã hội để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với mục tiêu đến hết năm 2020, 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.Thứ trưởng Lê Tấn Dũng báo cáo công tác chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm.


Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với công tác người có công với cách mạng, nhất là việc giải quyết dứt điểm hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng còn tồn đọng; đồng thời tiếp tục hướng dẫn giải quyết đối với các đối tượng người có công với cách mạng còn vướng mắc tại địa phương.

Hoàn thành hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ và việc xóa nghèo đối với hộ nghèo có thành viên là người có công với cách mạng.

Hoàn thành việc sửa thông tin trên bia mộ: Đối với những mộ liệt sĩ chưa có đủ các thông tin thì bia mộ chỉ ghi thông tin đã rõ vào dòng tương ứng; đối với những mộ liệt sĩ không có thông tin hoặc đang khắc chữ "Liệt sĩ vô danh" hoặc "Liệt sĩ không xác định được danh tính",... thì trên bia mộ ghi "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin".

Các địa phương cần chỉ đạo triển khai các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020) theo hướng trang trọng, thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm; đảm bảo các điều kiện đưa các Mẹ Việt Nam anh hùng tham dự Gặp mặt đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội. Đồng thời các địa phương tổ chức các hoạt động thiết thực gặp mặt, thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng còn lại ở địa phương không có điều kiện ra dự Gặp mặt ở thủ đô Hà Nội, phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của địa phương.

Theo Nguyễn Síu/baodansinh.vn


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.