Giải trí

Mai Thu Huyền sinh ra để làm phim

Cập nhật: 17:29 30/12/2020

Ít ai nghĩ, diễn viên Mai Thu Huyền - cô Trúc của “Những ngọn nến trong đêm” hồi mới bước chân vào diễn xuất đã từng coi nghệ thuật là nghề tay trái, nhưng sau khoảng 30 vai diễn, và sản xuất khoảng 15 bộ phim thì “cô Trúc” đã xác định mình sinh ra để làm phim. Hiện Mai Thu Huyền đang dồn sức sản xuất, đạo diễn cho phiên bản điện ảnh Kiều đang rất thu hút sự chú ý của khán giả.

Nghệ sĩ Mai Thu Huyền ngày càng trẻ đẹp

“Ban đầu Huyền chỉ coi nghệ thuật là nghề tay trái”

Chào Mai Thu Huyền, thời kỳ mới bước chân vào làng điện ảnh, bạn đã từng được vào vai chính – bác sĩ Thuỷ Tiên trong phim cách mạng «Hà Nội 12 ngày đêm». Nhìn lại những vai diễn xưa và nổi bật nhất là cô Trúc trong «Những ngọn nến trong đêm», bạn thấy mình có quá nhiều may mắn đến với duyên nghiệp điện ảnh không?

Đúng là Huyền rất may mắn và đến với nghệ thuật bằng cái duyên trời cho. Huyền đã được lọt vào mắt xanh của đạo diễn và chạm ngõ điện ảnh từ khi mới 16 tuổi. Huyền cũng rất vinh dự được làm việc với nhiều đạo diễn gạo cội là NSND, NSUT trong những bộ phim được đầu tư kinh phí "khủng" thời bấy giờ như: "Hà Nội 12 ngày đêm" (Đạo diễn NSND Bùi Đình Hạc), "Hà Nội mùa đông năm 46" (Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh), "Sống mãi với thủ đô" (Đạo diễn Lê Đức Tiến)... Ban đầu Huyền chỉ coi nghệ thuật là nghề tay trái để thoả mãn niềm đam mê, nhưng sau này khi đã tham gia hơn 30 vai diễn, sản xuất khoảng 15 bộ phim và nhất là khi thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực truyền thông giải trí thì Huyền đã xác định đây là "sự nghiệp" mà mình phải theo đuổi rồi.

Ảnh bìa: Gia đình nghệ sĩ Mai Thu Huyền. Êkip chụp hình: Lai Hoa Wedding

Tự hào với dàn diễn viên tài năng và êkip sáng tạo tham gia phim Kiều

Trong bộ phim Kiều mà bạn thai nghén 10 năm nay, vai nàng Kiều luôn tạo sức hút, diễn viên mới Trịnh Mỹ Duyên rất đẹp, nhưng là lần đầu chạm ngõ điện ảnh, liệu đã làm bạn hài lòng bao nhiêu %?

Tuyển chọn diễn viên đúng là cả một quá trình "đãi cát tìm vàng". Êkip đã phải tổ chức casting ở cả 3 miền Bắc (Hà Nội)- Trung (Huế)- Nam (TP. HCM) quy tụ hàng trăm ứng viên, cộng thêm hàng chục buổi thử vai riêng lẻ các nghệ sĩ nữa thì mới tìm ra được những diễn viên ưng ý. Trình Mỹ Duyên tuy lần đầu chạm ngõ điện ảnh nhưng bạn ấy có cảm xúc rất tốt, lại thêm tinh thần ham học hỏi nên sau ba tháng huấn luyện liên tục về diễn xuất và các kỹ năng, Duyên đã hoàn toàn hoá thân vào nhân vật và thể hiện khá tốt. Huyền rất hài lòng và không hề ân hận gì khi đã quyết định giao vai Thuý Kiều cho bạn ấy.

Các vai khác như Hoạn Thư (Cao Thái Hà thủ vai), Thúc Sinh (Lê Anh Huy),… đều được chọn kỹ lưỡng. Những cái khó nhất của các diễn viên phim cổ trang ở phiên bản điện ảnh Kiều đã được đạo diễn “hoá giải” thế nào để người xem thấy được đây đúng là phim của người Việt?
Trước khi bấm máy, các diễn viên đều phải trải qua một quá trình huấn luyện toàn diện về các kỹ năng: từ diễn xuất, đài từ, cách đi đứng, biểu cảm, tập cưỡi ngựa, đánh đàn đến tập luyện những cảnh võ thuật hành động rất vất vả. Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định làm bộ phim này cho khán giả Việt nên đương nhiên là sẽ phải "Việt hoá" các nhân vật, các chi tiết để người xem sẽ cảm nhận đây là phim của người Việt.

Sáng tạo những cái mới nhưng vẫn đảm bảo hồn cốt của "Truyện Kiều"

 

Hậu trường sản xuất phiên bản điện ảnh “Kiều”

Hẳn là, đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền mong muốn đây sẽ là làn gió mới của điện ảnh Việt khi dự kiến đến ngày 5.3.2021, phim Kiều được công chiếu. Bạn kỳ vọng vào những yếu tố nào nhất và làm thế nào để  phản ánh được đúng với hồn cốt truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du?

Huyền tự hào vì đã quy tụ được dàn diễn viên tài năng và êkip sáng tác là những người dày dạn kinh nghiệm tham gia vào dự án này. "Kiều" là bộ phim được đầu tư kinh phí lớn với một êkip hùng hậu hơn 100 người đã quay ròng rã hơn 2 tháng từ Bắc vào Nam, nếu tính cả công tác chuẩn bị tiền kỳ và hậu kỳ thì cũng mất khoảng 2 năm. Tôi nghĩ phim "Kiều" sẽ thu hút khán giả ở hình ảnh đẹp, diễn viên đẹp, diễn xuất tốt, âm nhạc hay và câu chuyện hấp dẫn. Áp lực lớn nhất của chúng tôi là làm phim lấy cảm hứng từ một tác phẩm quá nổi tiếng nên ai cũng biết hết nội dung cốt truyện, vì vậy buộc êkip phải sáng tạo, đưa những cái mới mẻ vào nhưng vẫn phải đảm bảo được hồn cốt của "Truyện Kiều".

Con gái là khán giả khó tính đầu tiên

Anh xã và hai con của Huyền hào hứng thế nào với dự án khủng này của mẹ Huyền?

Cả chồng và con Huyền đều rất ủng hộ Huyền làm phim Kiều. Đặc biệt là cô con gái đã lấy tiền tiết kiệm của mình để mua tặng mẹ 1 cuốn Truyện Kiều in màu rất đẹp để cho mẹ nghiên cứu. Thậm chí trong thời gian con gái đi du học ở Mỹ nhưng vẫn luôn theo sát quá trình làm phim của mẹ và luôn đưa ra những ý kiến góp ý rất tinh tế từ việc tuyển chọn diễn viên, đến thiết kế phục trang, hay sau này là các ấn phẩm truyền thông như Poster, Teaser, Trailer, MV thì con gái cũng luôn là khán giả đầu tiên và cũng là giám khảo khó tính chỉ ra những chỗ được, chưa được và góp ý cho mẹ chỉnh sửa.

Xin cảm ơn đạo diễn Mai Thu Huyền.

Hồng Nga / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.