Giải trí

Marko Nikolic - Chàng trai Tây gửi gắm tình yêu với Hà Nội qua tiểu thuyết

Cập nhật: 08:23 16/09/2020

Lựa chọn dừng chân ở Việt Nam sau hành trình đi qua hơn 70 quốc gia, chàng trai Marko Nikolic dành tình yêu đặc biệt cho Hà Nội. Những con đường, quán cà phê, nhà hàng, công viên… ở đây được anh ghi lại qua cuốn tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” hoàn toàn bằng tiếng Việt. Đây cũng là một trong những cuốn sách được đề cử ở hạng mục tác phẩm của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2020, do báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức.

 
Cuộc hành trình tìm kiếm bản thân
 
Khoảng thời gian ở Hà Nội đầy những trải nghiệm khó quên đã khiến Marko Nikolic nhận ra cuộc sống nơi đây khác xa so với suy nghĩ của bản thân. Anh nảy ra ý định viết tiểu thuyết sau khi luyện tập viết truyện ngắn bằng tiếng Việt. Nhanh chóng quyết định, thế nhưng quá trình thực hiện đã kéo dài gần 1 năm sau đó, từ xây dựng ý tưởng đến hoàn tất bản thảo…, cuối cùng tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” được ra đời.
 
Không ít người nghĩ “Phố Nhà Thờ” - tác phẩm về  Hà Nội của một tác giả trẻ người nước ngoài chỉ đơn giản là một cuốn cẩm nang du lịch về thú ăn chơi của một anh Tây, nhưng thực tế, thông qua câu chuyện tình yêu của chính bản thân mình - Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông – Tây, biểu đạt chất Hà Nội riêng không ở đâu có. Nhan đề tác phẩm được lấy từ chính nơi bắt đầu viết tiểu thuyết của tác giả, từ nơi này anh đã viết nên những câu chuyện của chính mình.


Marko Nikolic, tác giả tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ”.
 
Trong “Phố Nhà Thờ”, Marko Nikolic xây dựng hình ảnh chàng Nicolas - người Pháp điển trai thành một nhân vật mang đậm tính ngộ nhận. Anh ta ngộ nhận về cuộc sống xa xứ đơn giản để rồi “vỡ mộng” vì những đắng cay, lạc lõng; anh ta ngộ nhận bản thân mình khác biệt, đẳng cấp nhưng thực chất chỉ là trò đùa vui của những kẻ sính ngoại…
 
“Phố Nhà Thờ” là câu chuyện về những cú sốc văn hóa, tình yêu và sự nghiệp của một chàng trai trẻ, nhưng khi cuốn sách khép lại, lại mở ra một tình yêu lớn hơn – tình yêu giữa hai miền văn hóa. Tình yêu ấy phải trả giá bằng những cú sốc, những dằn vặt của Nicolas trong suốt năm tháng trưởng thành.
 
Qua hơn 300 trang sách, Marko Nikolic đã thể hiện được vốn tiếng Việt phong phú, thậm chí đưa vào nhiều từ ngữ, tục ngữ, cho thấy nỗ lực đáng trân trọng của một người nước ngoài muốn tìm hiểu, khám phá và giải mã văn hóa địa phương, cả những nét đẹp và những nét chưa đẹp của vùng đất nơi anh sống. Quan trọng nhất, tại phố Nhà Thờ, tình yêu đã xuất hiện, dội vào Marko một gáo nước lạnh đẩy nhân vật vào chiều sâu nhận thức, phá vỡ vỏ bọc ngộ nhận của mình. 
 
Marko Nikolic thân mến, bạn đã vượt qua những rào cản về ngôn ngữ thế nào để viết nên cuốn tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” phản ánh nhiều vấn đề xã hội hiện thời?
 
Tôi là người Serbia, sống ở Việt Nam 6 năm rồi, trong đó tôi sống ở Hà Nội gần 4 năm. Tôi làm giáo viên Tiếng Anh, thời gian rảnh tôi viết báo, viết sách. Cuối năm ngoái, tôi ra mắt cuốn “Phố Nhà Thờ” – một cuốn tiểu thuyết đầu tiên của người nước ngoài viết bằng tiếng Việt.
 
Tôi bắt đầu viết từ năm 14 tuổi, bởi vì viết sách, viết văn là một nhu cầu tinh thần, tôi viết để chia sẻ với độc giả những tâm sự về tìm kiếm cuộc sống. Trong “Phố Nhà Thờ” tôi miêu tả cuộc sống, câu chuyện riêng về một người nước ngoài sinh sống ở Hà Nội, và tôi cũng cố gắng giới thiệu với độc giả Việt Nam về cuộc sống của cộng đồng người nước ngoài ở Thủ đô là như thế nào trên thực tế. Tôi không chỉ miêu tả cuộc sống của riêng mình, mà còn đưa ra nhiều quan điểm về xã hội, về dân tộc, phong tục, tâm lý của người Việt Nam. 
 
Viết một tiểu thuyết bằng tiếng Việt rất là khó, bởi vì tôi bắt đầu học tiếng Việt khi tôi 28 tuổi nên vốn từ khá là hạn chế, và từ vựng tiếng Việt rất phong phú nên tôi phải bỏ ra rất nhiều công sức để học ngôn ngữ, để đọc nhiều sách, để tìm kiếm, nghiên cứu, và viết văn bằng tiếng Việt.
 

Tiểu thuyết “Phố Nhà Thờ” đang là một trong những cuốn sách được đề cử ở hạng mục tác phẩm của Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2020.
 
Tìm thấy một tình yêu mới chính là tình yêu với Việt Nam và Hà Nội
 
Viết cuốn tiểu thuyết này, bạn khám phá được điều gì tâm đắc nhất?
 
Tôi cố gắng khai thác tâm lý của chính mình, và có thể nói “Phố Nhà Thờ” là một cuộc hành trình tìm kiếm bản thân, bởi vì trong truyện, nhân vật chính trải qua một cú sốc thất tình, phải thay đổi cuộc sống và tìm lại được một tình yêu mới chính là tình yêu Việt Nam và Hà Nội.
 
Tôi sống ở Hà Nội có cảm giác là người Hà Nội nói chung và tôi nói riêng có một tình yêu lớn ở thành phố này. Hà Nội là một thành phố rất giàu bản sắc, và trong các mâu thuẫn, bất cập của cuộc sống, tôi vẫn quyết định ở lại Hà Nội, và hi vọng chúng ta sẽ tìm cách để cải thiện cuộc sống tại đây, bởi vì tôi vẫn có niềm tin vào Thủ đô, vào Việt Nam.
 
Hẳn là bạn sẽ viết tiếp cuốn sách về Việt Nam?
 
Tận dụng thời gian giãn cách xã hội vừa qua, tôi đã nhanh chóng viết tiếp một cuốn tiểu thuyết mới, tiếp tục hành trình khám phá đất nước Việt Nam, và cũng là hành trình tìm kiếm bản thân mình… 
 

Việt Cường/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.