LĐTBXH

Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ

Cập nhật: 10:41 05/09/2019

Nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật liên quan, định hướng các hoạt động trọng tâm của năm và trang bị kỹ năng cần thiết về công tác bình đẳng giới, ngày 4/9/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ cho các cán bộ phụ trách, tham mưu của các Bộ ngành Trung ương và địa phương khu vực phía Bắc.

Tham dự buổi tập huấn có Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà; ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng đông đảo các cán bộ phụ trách, tham mưu của các Bộ ngành Trung ương và địa phương khu vực phía Bắc.
 
 
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc. Ảnh: Thái Bình - TTXVN
 
Phát biểu khai mạc tập huấn, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ  nhấn mạnh: Khi đánh giá mức độ phát triển của mỗi quốc gia, người ta thường xem xét sự tiến bộ và sự thụ hưởng quyền của phụ nữ và nam giới trên thực tế có bình đẳng hay không. Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, Đảng, Nhà nước ta đã dành nhiều sự quan tâm chỉ đạo trong thực hiện bình đẳng giới. Qua hơn 10 năm thi hành Luật Bình đẳng giới cho thấy, pháp luật, chính sách ngày càng được hoàn thiện hơn, nhận thức của xã hội về bình đẳng giới từng bước được nâng cao, vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội được hoàn thiện hơn. Thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành, các địa phương, các tổng công ty, tập đoàn đã và đang nỗ lực triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm tạo điều kiện để phụ nữ và nam giới tham gia và thụ hưởng bình đẳng vào các lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - xã hội. Những nỗ lực đó đã đóng góp vào thành tựu chung trong thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới của nước ta và được cộng đồng quốc tế, ghi nhận đánh giá cao với nhiều chỉ số đứng trong tốp đầu.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, việc thực hiện bình đẳng giới vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đầu tiên là định kiến giới, tư tưởng trọng nam hơn nữ tồn tại dai dẳng trong mỗi người dân, trong cộng đồng và xã hội. Điều này ảnh hưởng đến bình đẳng giới, sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động xã hội. Công tác bình đẳng giới đã được triển khai tới các cấp, các ngành và về tới các địa phương, cơ sở, các tập đoàn, tổng công ty, nhưng kết quả thực hiện  còn chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương, lĩnh vực khác nhau.
 
 
Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày chuyên đề Kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới. Ảnh: Thái Bình - TTXVN
 
"Thực tế cho thấy, ở đâu có sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, cấp ủy đảng, sở ngành có chính sách cụ thể, sự tâm huyết, nhiệt tình của cán bộ tham mưu, ở đó kết quả triển khai luôn nổi bật với những hoạt động thiết thực, hiệu quả và chất lượng, có sự đóng góp tích cực của phụ nữ hơn. Nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm thì vị thế của phụ nữ được nâng cao hơn, đóng góp tích cực hơn. Song ở nơi nào chưa được quan tâm trong công việc cụ thể thì bình đẳng giới mới chỉ mang tính chất hình thức. Một số nơi mới chỉ tập trung hoạt động trong Tháng hành động vì bình đẳng giới. Có nơi làm tốt như ở Nghệ An đã quan tâm đến nữ sinh viên để phát hiện, đào tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, hỗ trợ phụ nữ trong việc làm, phụ nữ đi xuất khẩu lao động trở về” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.
 
 
Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Thái Bình - TTXVN
 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, để nâng cao hiệu quả công tác bình đẳng giới, việc tăng cường năng lực của tổ chức, bộ máy và cán bộ quản lý nhà nước về bình đẳng giới được xem là yếu tố nền tảng, cốt lõi. Vai trò chủ động và năng lực tham mưu của đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Sự quan tâm của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền trong việc tham mưu lồng ghép giới, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện. Việc kiểm tra công tác bình đẳng giới cần được thực hiện một cách thường xuyên. Việc xây dựng được một cơ chế phối hợp liên ngành hiệu quả có ý nghĩa quan trọng bảo đảm công tác bình đẳng giới đạt kết quả tốt.
 
Để góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, hàng năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam định kỳ tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ với mục tiêu cung cấp, cập nhật thông tin về chính sách, pháp luật liên quan, định hướng các hoạt động trọng tâm của năm và trang bị thêm một số kỹ năng cần thiết dành cho các cán bộ phụ trách, tham mưu về lĩnh vực này của các Bộ ngành Trung ương và địa phương. Năm 2019, có 2 lớp tập huấn cho các tỉnh, thành phố được tổ chức tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Bình Thuận và 1 lớp cho các Bộ, ngành Trung ương được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà bày tỏ mong muốn, buổi tập huấn lần này sẽ là nơi chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ từ các chuyên gia, các đại biểu tham dự; từ đó, làm nền tảng cho việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới; xây dựng chiến lược bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ trong giai đoạn 10 năm tiếp theo.
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thái Bình - TTXVN
 
Trong nội dung tập huấn, các đại biểu đã được nghe chuyên đề về kỹ năng xử lý khủng hoảng truyền thông về bình đẳng giới do nhà báo Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, một người có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động truyền thông trình bày; đồng thời được hướng dẫn triển khai Tháng hành động về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019; Tổng quan kết quả triển khai công tác bình đẳng giới và định hướng trong thời gian tới.

Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.