Sống khỏe

Những đối thay tích cực ở Trung tâm Y tế Từ Sơn

Cập nhật: 21:39 24/12/2019

Với việc triển khai quy trình khám chữa bệnh một chiều, một cửa và mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện theo mô hình đội; đồng thời, không ngừng nâng cao tay nghề, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến từ bệnh viện tuyến trên; Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn đã trở thành một điểm đến tin cậy của người dân địa phương.

Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn được thành lập từ tháng 8/2018 trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị y tế trên địa bàn là Bệnh viện Đa khoa, Trung tâm Y tế và Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Đây là đơn vị tuyến huyện đầu tiên trong tỉnh Bắc Ninh tiến hành sáp nhập và đã triển khai nhiều hoạt động tích cực trong khám chữa bệnh.

Triển khai khám chữa bệnh một chiều giảm thiểu tối đa thời gian chờ đợi cho người bệnh

Thời gian qua, Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế Từ Sơn đã và đang triển khai tốt quy trình khám chữa bệnh một chiều, một cửa; giải quyết được cơ bản giảm thời gian chờ đợi của người bệnh đến khám và góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Khoa tổ chức tốt công tác đón tiếp, khám chữa bệnh ngoại trú cho tất cả các đối tượng người bệnh. Quy trình đón tiếp nhanh chóng, chu đáo, nhiệt tình, từng bước nâng cao sự hài lòng và củng cố niềm tin của người bệnh. Tại nơi đón tiếp và tất cả các buồng khám, người bệnh được tiếp nhận từ 5h sáng (mùa hè), 5h 0’ (mùa đông), giải toả nhanh chóng người bệnh lên các buồng khám để tránh sự ùn tắc tại nơi tiếp đón người bệnh, nhất là trong những giờ cao điểm. Về cơ bản, Khoa Khám bệnh giải quyết hết người bệnh trong ngày, không để người bệnh đến khám phải chờ đến ngày hôm sau (trừ một số trường hợp đặc biệt phải chờ kết quả xét nghiệm cận lâm sàng và một số xét nghiệm đặc biệt khác).
 Cán bộ Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế Từ Sơn hướng dẫn người bệnh thực hiện các bước khám bệnh.


Không chỉ triển khai tốt quy trình khám chữa bệnh một chiều, một cửa; Khoa Khám bệnh còn tăng cường giám sát việc chẩn đoán, kê đơn phù hợp với chẩn đoán, đúng quy chế kê đơn, bình đơn thuốc thường kỳ hàng tháng của các bác sĩ để kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh. Tư vấn cho người bệnh, tiến hành hội chẩn với các chuyên khoa sâu nếu cần để đảm bảo cho người bệnh đến khám được điều trị đúng bệnh. Phối hợp với các khoa cận lâm sàng để có thể có đáp ứng nhu cầu làm xét nghiệm nhanh và chính xác.

Bên cạnh đó, Khoa cũng duy trì, tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh vào những ngày thứ 7, chủ nhật với số lượng người bệnh khám khá đông (từ 100-150 người bệnh/ngày), được nhân dân hài lòng và ủng hộ.

Ngoài ra, Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế Từ Sơn còn tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động và người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới. Hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ ban đầu, cung cấp thông tin, thường xuyên cập nhật kiến thức, tuyên truyền các biện pháp ngăn ngừa bệnh tật trong cộng đồng. Định kỳ kiểm tra, lập hồ sơ quản lý, chăm sóc và điều trị người bệnh ngoại trú cho một số bệnh mạn tính như: đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh phổi tắc ngẽn mãn tính, viêm gan B, bướu cổ…

Mặt khác, Khoa cũng tham gia có hiệu quả công tác 1816 cho các trạm triển khai công tác khám chữa bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp.

Triển khai mô hình chăm sóc người bệnh toàn diện theo mô hình đội

Tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Từ Sơn, đúng 7h30 hàng sáng, các thành viên trong Khoa sẵn sàng khẩn trương tham gia đi buồng theo đội. Trong thành phần đi buồng của các đội có: đội trưởng, bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc, điều dưỡng trực đêm, một vài điều dưỡng viên, học viên, hộ lý… Điều dưỡng chăm sóc mang theo hồ sơ bệnh án của người bệnh mình chăm sóc.

Tại mỗi giường bệnh, đội trưởng báo cáo tình hình của người bệnh trong ngày hôm trước và diễn biến trong đêm của người bệnh. Điều dưỡng trưởng cùng nghe và bổ sung, hoặc hỏi thêm người nhà về những yêu cầu cần theo dõi trong ngày đã được thực hiện.

Sau đó, bác sĩ sẽ thăm khám, hỏi thăm người bệnh, người nhà những vấn đề liên quan đến người bệnh như vấn đề ăn, ngủ, tình trạng bệnh có thuyên giảm hay không để ra viện. Trong trường hợp cần xem lại hồ sơ, điều dưỡng sẽ ghi lại từng người bệnh có các chỉ định làm cận lâm sàng bổ sung, thống nhất với đội trưởng phân cấp chăm sóc cho phù hợp. Bác sỹ có quyết định nhanh hướng điều trị trong ngày, thống nhất các yêu cầu chăm sóc cho người bệnh và dặn dò người bệnh, người nhà. Các điều dưỡng cùng nghe các yêu cầu theo dõi, chăm sóc quan trọng trong ngày được bổ sung. Kết thúc buổi thăm khám, bác sĩ sẽ động viên người bệnh, người nhà để cùng nhau phối hợp điều trị tích cực. Đây là trách nhiệm cao quý của thầy thuốc đối với người bệnh.

Và trong lúc điều dưỡng trưởng khoa và đội trưởng ghi vào sổ những điều Bác sỹ căn dặn, và y lệnh bổ sung, hay cho ra viện. Cả đội tiến hành sang người bệnh tiếp theo. Cứ như vậy, từng phòng, từng giường được cả đội chăm sóc với cùng một phương thức như trên.

Nhờ sự phối hợp tốt giữa đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý và người bệnh, gia đình người bệnh, quá trình thăm khám và điều trị bệnh đã diễn ra thuận lợi và đem đến các kết quả tích cực.


Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Từ Sơn chăm sóc người bệnh toàn diện theo mô hình đội.

Tôi có hỏi thăm một người bệnh đang nằm viện tại đây, bác Đào Đức Xuân, 55 tuổi, quê ở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Bác đã điều trị ở đây tổng cộng 4 lần, trong đó, có 2 lần mổ (mổ viêm ruột thừa cấp, mổ tán sỏi) và 2 lần vào điều trị khâu vá vết thương do tai nạn lao động). Bác Xuân cho biết, bác đã từng điều trị tại một số bệnh viện khác, nhưng tại Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Từ Sơn là bác cảm thấy hài lòng nhất bởi giường bệnh luôn sạch sẽ, buồng bệnh có điều hoà. Và nhất là bác luôn được các bác sỹ, điều dưỡng hàng sáng cùng nhau đến thăm hỏi đêm qua bác có ngủ ngon giấc không, có ăn được không, bệnh tình có thuyên giảm hơn hôm trước không. Được chăm sóc tận tình và chu đáo, bác và người nhà cảm thấy rất yên tâm và tin tưởng vào tay nghề của các bác sỹ và điều dưỡng Trung tâm Y tế Từ Sơn.

Những người bệnh khác trong phòng bác Xuân cũng đều chia sẻ cảm giác yên tâm, tin tưởng sau khi nhận được sự quan tâm, chăm sóc người bệnh toàn diện theo mô hình đội của các bác sĩ và điều dưỡng Khoa Ngoại. Đây có lẽ là phần thưởng cao quý nhất, sự tin tưởng của người bệnh tuyệt đối dành cho những cán bộ nhân viên Khoa Ngoại, Trung tâm Y tế Từ Sơn.

Đức Thanh, Trung tâm Y tế Từ Sơn/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.