Pháp luật

Nhùng nhằng vụ án hiếp dâm trẻ em

Cập nhật: 10:28 17/08/2019

Những vụ án hiếp dâm nói chung, hiếp dâm trẻ em nói riêng rất phức tạp, rắc rối. Nguyên nhân và chứng cớ thường không rõ ràng, không có người làm chứng. Vụ án cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ suốt 5 năm thuộc loại như vậy.

 
 Bị cáo Huỳnh Văn Hải tại tòa. Ảnh: KT
                                
Hiếp dâm con riêng của vợ 5 năm, xử án kéo dài 4 năm
 
Ngày 22/7/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án 17 năm tù đối với bị cáo Huỳnh Văn Hải (50 tuổi, quê Bình Dương) về hai tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Đây là cái kết nhiều người chờ đợi suốt gần 4 năm qua.  
 
Năm 2007, Huỳnh Văn Hải và bà H. đăng ký kết hôn. Cả hai người cư ngụ tại huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Sống chung nhà với Hải còn có cháu Nga (tên nạn nhân đã được thay đổi, sinh năm 2002) là con riêng của bà H. Lợi dụng lúc bà H. vắng nhà, cháu Nga còn nhỏ dại, Hải đã nhiều lần thực hiện hành vi dâm ô và giao cấu với cháu. Cụ thể, khoảng đầu năm 2012, lúc này cháu Nga mới 10 tuổi, Hải đã vào phòng cháu Nga và dùng tay sờ vào vùng kín của cháu. Sau đó, Hải còn nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm cháu Nga.
 
Điều đáng giận là vào cuối năm 2016, khi Hải và bà H. nằm ngủ trong phòng riêng thì Hải mò sang phòng cháu Nga và dâm ô cháu. Đúng lúc đó, bà H. tỉnh dậy không thấy chồng đâu liền sang phòng con gái để tìm. Nghe tiếng động nên Hải không thực hiện hành vi nữa mà quay sang kệ sách lấy cuốn sách giả vờ đọc.
 
Bà H. nghi ngờ chồng có hành vi không trong sáng với con gái mình nên tỏ thái độ tức giận. Lúc này, Hải mới thừa nhận có dùng tay sờ vào người của cháu Nga, đồng thời hứa với vợ sẽ không uống rượu, không sàm sỡ cháu Nga nữa. Tuy nhiên, dù đã hứa như vậy nhưng trên thực tế, Huỳnh Văn Hải vẫn tiếp tục thực hiện hành vi hiếp dâm con riêng của vợ. Bà H. biết chuyện này; bà kể với mẹ ruột của Huỳnh Văn Hải nhưng hai người đều không tố cáo sự việc với công an. Kết quả là Huỳnh Văn Hải xâm hại cháu Nga suốt 5 năm liền.
 
Vụ việc vỡ lở khi cháu Nga về thăm bà nội
 
Bị cha dượng là Huỳnh Văn Hải xâm hại nhiều năm, Nga bị sang chấn tâm lý nặng nề, khi nào cháu cũng sợ sệt, lo âu. Năm 2016, cháu xin mẹ cho về thăm bà nội rồi một mực xin ở lại với bà, dù mẹ và cha dượng nhiều lần đến đón. Thấy tâm lý cháu Nga có dấu hiệu bất thường, bà nội và mọi người gặng hỏi nhiều lần thì cháu Nga mới kể lại toàn bộ sự việc.
 
Biết là sự việc đã vỡ lở, ngay sau đó, bà H. đã làm đơn tố cáo chồng mình gửi cơ quan chức năng. Huỳnh Văn Hải cũng đến công an xã đầu thú. Tại cơ quan điều tra, Huỳnh Văn Hải thừa nhận nhiều lần quan hệ tình dục với cháu Nga. Tuy nhiên, sau đó, Hải bất ngờ thay đổi lời khai, không thừa nhận đã thực hiện hành vi giao cấu với cháu H. mà chỉ thừa nhận có “sờ mó” cháu. Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Dầu Tiếng đã khởi tố Hải về tội “Dâm ô với trẻ em”. Năm 2016, TAND huyện Dầu Tiếng tuyên phạt bị cáo Hải 3 năm 6 tháng tù về tội danh nêu trên. Tuy nhiên, bản án này ngay sau đó đã bị cấp phúc thẩm hủy để điều tra, xét xử lại.
 
Trong quá trình điều tra lại, bà nội của cháu Nga đã gửi rất nhiều đơn đề nghị các cơ quan tố tụng phải xử lý bị cáo về tội “hiếp dâm trẻ em” chứ không phải tội “dâm ô trẻ em”. Sau đó, dựa trên kết quả điều tra của công an, Viện KSND tỉnh Bình Dương đã truy tố Huỳnh Văn Hải về hai tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” và “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Như vậy là đúng luật pháp, đúng người, đúng tội.
 
Dù chậm trễ nhưng bản án nghiêm khắc đã được tuyên
 
Ngày 13/3/2019, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2. Tại phiên tòa này, căn cứ vào lời khai của cháu Nga và kết quả giám định y khoa, Hội đồng xét xử đã có đủ chứng cớ để kết tội Huỳnh Văn Hải. Sau 1 tuần nghị án, sáng 19/3/2019, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên bị cáo Hải 13 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em và 4 năm tù về tội dâm ô trẻ em. Tổng hợp hình phạt chung cả hai tội mà bị cáo Hải phải chịu là 17 năm tù.
 
Tuy nhiên, ngay sau đó, bị cáo Huỳnh Văn Hải đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thụ lý đơn kháng cáo của bị cáo Hải và ngày 21/7/2017 đã mở phiên tòa phúc thẩm. Sáng 21/7/2019, tại tòa, bị cáo Hải vẫn không thừa nhận hành vi hiếp dâm cháu Nga mà cho rằng mình chỉ “sờ mó”. Tuy nhiên, hội đồng xét xử cho rằng lời khai ban đầu của bị cáo về việc hiếp dâm cháu Nga là phù hợp với lời khai của bị hại, phù hợp với kết quả giám định pháp y. Hơn nữa, theo Bộ luật Hình sự năm 2015, hành vi của Hải được xem là hiếp dâm trẻ em. Vì vậy, tòa tuyên y án bị cáo Hải 17 năm tù.
 
Như vậy, vụ án này đã kéo dài gần 4 năm, với nhiều lần các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, rồi hủy án xét xử lại để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo. Vụ án quanh quẩn, nhùng nhằng trong một thời gian dài nhưng cuối cùng thì công lý cũng đã được thực hiện.

Trần Nghiêm/Tc GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.