Vì trẻ em

Những vấn đề về sức khỏe tâm thần của sinh viên đại học mà các bậc phụ huynh cần chú ý

Cập nhật: 10:45 05/10/2019

Nghiên cứu cho thấy rất nhiều sinh viên đại học đang đấu tranh với nhiều khó khăn tâm lý trong hoạt động học tập cũng như sinh hoạt, nhưng nhiều bậc cha mẹ lại chưa nhận ra được các dấu hiệu của vấn đề mà con mình đang gặp phải.

Sinh viên đại học ngày nay có tỷ lệ căng thẳng, lo lắng và rối loạn tâm lý cao hơn nhiều so với trước đây và tự tử đã trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong khuôn viên trường đại học.

Tiến sĩ Richard Catanzaro, chủ tịch khoa tâm thần tại Bệnh viện Bắc Westchester ở Mount Kisco , NY cho biết: "Thật không may, cha mẹ thường không biết điều gì đang diễn ra cho đến khi họ nhận được cuộc gọi từ bạn cùng phòng của con họ, hoặc khi họ thấy điểm của chúng vào cuối học kỳ và phát hiện ra con mình trượt hay thậm chí đã bỏ thi."

Những phụ huynh sống ở xa nơi con mình theo học, thường không hề biết gì về sức khỏe tâm thần đang ngày càng giảm sút của con họ.

Dấu hiệu cảnh báo cha mẹ cần theo dõi bao gồm những thay đổi trong hành vi của trẻ, chẳng hạn như tiếp xúc hay giao tiếp ít hơn bình thường, ít cởi mở, tăng hoặc giảm cân và ít chú ý đến việc chải chuốt.

Ông Catanzaro, giám đốc của Hiệp hội Đối tác Cao đẳng Sức khỏe Hành vi của bệnh viện, đã khuyên các bậc phụ huynh rằng nếu bạn phát hiện có gì đó không ổn, hãy thẳng thắn nói với con mình: "Dạo này trông con không ổn. Có chuyện gì đang xảy ra sao?”

Nếu người con khăng khăng rằng chúng vẫn ổn và bảo bạn đừng đến thăm, đừng từ bỏ mà hãy khẳng định rằng: “ Mẹ xin lỗi nhưng mẹ cần phải có trách nhiệm với con. Mẹ sẽ tiếp tục đến thăm con.”

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể đang gặp nguy hiểm, hãy gọi cho các dịch vụ y tế và dịch vụ đảm bảo an toàn cho sinh viên trong trường, ghé thăm và trao đổi ngay lập tức. Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là con bạn sẽ tức giận vì xấu hổ và đóng sầm cửa trước mặt bạn. Nhưng một khi đã qua cơn giận dữ, chúng sẽ hiểu rằng bạn ở đó là vì bạn quan tâm đến chúng. 

Hãy hỏi con bạn những gì bạn có thể làm để giúp việc di chuyển từ nhà đến trường dễ dàng hơn và luôn giữ liên lạc với con bằng cách tạo một lịch trình liên lạc hợp lý. Hãy để con bạn biết bạn luôn sẵn sàng giúp đỡ nếu chúng gặp vấn đề.

Ngọc Khánh/GĐTE-Nguồn: USNews


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.