Sống khỏe

Nỗi khó xử của những phụ nữ đông lạnh trứng

Cập nhật: 15:40 05/04/2021

AnhSarah Murray, 49 tuổi, đã chấp nhận một thực tế là mình sẽ không có con dù đã gửi đông lạnh 11 quả trứng từ sáu năm trước. Có điều cô không thể hủy chúng.

"Bạn sẽ làm gì với những quả trứng?", một người bạn của Sara hỏi lại đúng câu hỏi của sáu năm trước khi nghe cô thông báo sẽ đông lạnh trứng để "gặp người đàn ông phù hợp thì sinh con".
 Sara Murray. Ảnh: Dailymail.


"Mười một quả trứng vẫn còn trong kho đông lạnh và sự thật là tôi không có khả năng sử dụng. Giờ đây tôi phải đưa ra quyết định là sẽ phải làm gì với chúng", Sara, giám đốc một kênh truyền hình ở London chia sẻ.

Tình cảnh của Sara đang trở nên phổ biến ở nước Anh, nơi có nhiều phụ nữ mong muốn được làm mẹ nhưng lại thiếu một người đàn ông để bắt đầu một gia đình. Năm 2010, khi công nghệ đông lạnh trứng xuất hiện, người ta ồ ạt rủ nhau đi "gửi trứng" cùng với niềm hy vọng vào tương lai. Giờ đây, họ bước vào thời kỳ mãn kinh mà vẫn còn độc thân và phải đối mặt với tình thế khó xử: Tiếp tục trả vài trăm bảng mỗi năm để cất giữ trứng, hoặc ký giấy tiêu hủy và vĩnh viễn mất cơ hội có một đứa con.

Human Fertilisation and Embryology Authority (Cơ quan thụ tinh và phôi thai người) ghi nhận, năm 2013 có 569 trường hợp đông lạnh trứng và tăng lên 2.000 vào năm 2018. Cho đến nay Sara đã chi gần 10.000 bảng (320 triệu đồng) cho việc này. Nhưng sau sáu năm, thái độ của Sara với những quả trứng cũng dần thay đổi. Cô nghĩ, làm mẹ ở tuổi 50 thực sự là một vấn đề. "Tôi không muốn làm mẹ đơn thân. Mục tiêu của tôi là gặp ai đó, sau đó sử dụng trứng để có con và bắt đầu một gia đình. Tôi không ngờ mình lại rơi vào hoàn cảnh này", cô chia sẻ.

Nữ giám đốc kênh truyền hình từng nghĩ đến chuyện xin tinh trùng hiến tặng để có con, nhưng lại sợ nuôi con một mình. "Tôi càng nói chuyện với bạn bè càng cảm thấy làm mẹ đơn thân sẽ vô cùng khó khăn", cô nói.

Hàng năm, trung tâm đông lạnh gửi lời nhắc đóng phí 300 bảng. Mỗi lần nhận thư như một hồi chuông nhắc nhở cô rằng một năm nữa đã trôi qua và dù đang hẹn hò, cô vẫn chưa tìm được người đàn ông phù hợp. Sara nói: "Năm đầu tiên tôi nhận ra nó đã trôi qua nhanh như thế nào và cảm thấy một chút thất bại và buồn bã. Sự thật là tôi biết mình khao khát được làm mẹ không nhiều bằng việc có một gia đình với người bạn đời", cô thành thật.

Năm thứ hai, cô nhờ một người bạn nam đồng tính xem xét việc tạo lập một gia đình và nuôi con chung, song người này từ chối. Đến năm thứ năm, cô không còn tưởng tượng mình sẽ sử dụng những quả trứng nữa.

Luật của Anh hiện hành cho phép đông lạnh trứng tối đa trong 10 năm. Nhiều người đang kêu gọi thay đổi quy định có từ năm 1984 này, nhằm kéo dài thời gian lưu trữ. Mặc dù điều đó có lợi với phụ nữ đông lạnh trứng tuổi 20, nhưng với tuổi của Sara, mở rộng giới hạn trứng có thể khiến họ rối bời, không biết nên giữ hay hủy.

Giáo sư Adam Balen, cựu chủ tịch của Hiệp hội Sinh sản Anh nói: "Tiêu hủy trứng là một tình thế tiến thoái lưỡng nan và gánh nặng tinh thần lớn đối với những phụ nữ chưa có con. Tôi nghĩ điều quan trọng là các phòng khám phải đảm bảo tư vấn kỹ càng cho chị em trước khi họ quyết định lưu trữ trứng".

Carla Poole, 49 tuổi, đã chi 10.000 bảng để đông lạnh trứng khi cô 37 tuổi. Khi vượt quá thời hạn ở Anh, cô không tiêu hủy mà tiếp tục trả vài trăm bảng để chuyến tới Tây Ban Nha, nơi không áp dụng giới hạn thời gian.

Trên thực tế, Carla đã là mẹ của một cô bé 6 tuổi. Cô gặp người bạn đời hiện tại ở tuổi 40 và ngay lập tức họ bắt đầu cố gắng có con. Trải qua 4 lần sảy thai, cô vẫn có con được tự nhiên. "Trong suốt quá trình ấy, việc biết mình có trứng đông lạnh là một liều thuốc tinh thần rất lớn", cô chia sẻ.

Cũng giống Sara, Carla có suy nghĩ rất phức tạp với trứng của mình. "Đó là kế hoạch dự phòng. Mặc dù chưa bao giờ sử dụng chúng nhưng tôi sẽ không bao giờ hối hận khi quyết định đông lạnh". Và đó là một phần lý do tại sao cô không thể tự mình tiêu hủy.

Sara Murray đã gặp một người mới vào tháng 12 năm ngoái. Đây là người đầu tiên cô kể về việc đông lạnh trứng và thái độ chân thành lắng nghe của anh ấy khiến cô xúc động. "Nếu là ba năm trước có lẽ tôi sẽ mang thai luôn, nhưng ở tuổi này tôi không thể chỉ dùng trứng để cố gắng bắt đầu gia đình với người mới qua lại 4 tháng. Tôi phải đợi để cho mối quan hệ này vững chắc, nhưng khi đó tôi sẽ ít nhất 49 hoặc 50 tuổi, khá già để sinh con", cô chia sẻ.

Người đàn ông qua lại với cô đã có con riêng và điều này khiến cô càng thêm suy nghĩ liệu cô có thể hạnh phúc trong một gia đình không có con chung hay không.

Sẽ làm gì với những quả trứng của mình? Đó chắc chắn là một trong những quyết định khó khăn nhất mà bất kỳ phụ nữ nào cũng sẽ phải thực hiện. "Hiện tôi vẫn chi tiền để không từ bỏ hy vọng được làm mẹ và biết không thể sử dụng nhưng một phần nhỏ trong tôi vẫn chưa buông bỏ", nữ giám đốc này nói.

Theo Bảo Nhiên (Vnexpress.net/Dailymail)


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.