Gia đình

Phụ nữ sao cứ muốn làm khổ nhau?!

Cập nhật: 10:58 03/12/2019

5 câu chuyện dưới đây là những chia sẻ của một số chị em trong nhóm những phụ nữ sau ly hôn. Họ kể cho nhau nghe để thấy trong xã hội hiện nay vẫn còn sự kỳ thị với những người phụ nữ ly hôn hoặc không có con, mà tiếc và buồn thay, sự kỳ thị ấy lại đến từ chính những người phụ nữ...

 
Ảnh minh họa
 
 
1. Nhà hàng xóm ly hôn, mẹ chồng tôi bảo: Đàn bà 40 rồi còn ly hôn làm gì cho khổ. Đàn ông nó chơi chán rồi lại về, có thằng nào nỡ bỏ vợ, bỏ con theo bồ đâu, sao phải găng lên làm gì?! Phụ nữ càng găng thì càng thiệt. Cứ ở nhà, cơm ngon, canh ngọt, tân trang lại sắc đẹp, kiểu gì chả gọi được chồng quay về? Lại còn cố kiết đòi quyền nuôi con. Một thân một mình còn khó đi bước nữa, huống hồ một nách hai con bìu díu. 
 
Ô hay, tại sao đàn ông cứ đi chơi chán rồi về, còn đàn bà cứ phải ngồi nhà chờ đợi mỏi mòn. Đàn ông nếu yêu thương, trân trọng vợ thì nhất định sẽ không làm khổ cô ấy. Lầm đường, lạc lối ai cũng có thể mắc phải, còn yêu thương thì bỏ qua cho nhau xây đắp lại từ đầu, mà hết yêu thì giải thoát cho nhau. Tại sao lại cứ nghĩ đàn bà ly hôn là khổ? Tôi thấy ối người đàn bà sau ly hôn xinh đẹp, thành đạt và đặc biệt hầu hết họ hạnh phúc hơn rất nhiều so với ở trong cuộc hôn nhân cũ.
 
2. Anh họ tôi lấy vợ lần hai. Cô gái này mới 25, nhìn thoáng qua còn xinh đẹp hơn cả vợ cũ của anh, dù vợ cũ anh vốn nổi tiếng xinh đẹp nhất trong số các chị dâu tôi. Mẹ tôi ngồi bàn chuyện cưới xin với mẹ anh, mẹ anh bảo: Đấy, đàn ông lấy đâu chả được vợ. Bỏ cô này có cô khác ngay, lại còn trẻ đẹp hơn cô trước. Cái ngữ đàn bà đòi bỏ chồng là dại, đến giờ đã có thằng nào nó để ý đâu, còn con mình, xểnh ra cái có gái theo ngay, mới ly hôn một năm đã lấy ngay được vợ mới. 
 
Tôi thì chẳng hiểu tại sao anh họ tôi vừa mới bước ra khỏi cuộc hôn nhân sóng gió đã lao ngay vào một cuộc hôn nhân mới. Tôi có cảm giác anh và mẹ vội vã làm đám cưới như muốn “khoe” với vợ cũ, để cho chị biết, chị bỏ anh là một sai lầm, rằng không có chị, anh có ngay người phụ nữ khác trẻ đẹp hơn, hấp dẫn hơn chị. 
 
3. Một người phụ nữ đã ngoài 40 trong xóm tôi vừa lên xe hoa lấy chồng lần hai. Nhà trai đến đón dâu đầy đủ lễ lạt, tiệc cưới tưng bừng. Tôi thấy mừng cho chị vì sau nhiều sóng gió vẫn có thể tìm được bến bờ bình yên. Vậy mà, chị em hàng xóm láng giềng quanh đây, ai cũng độc mồm độc miệng bàn tán: Ối giời ơi, cái cô này gò má cao, dáng người khô mỏng, nhìn như con đực, chả có sức sống gì, có lấy chồng lần nữa rồi sớm muộn cũng bị chồng nó bỏ thôi, ham hố mà làm gì cho nó nhọc người. Có người thì lại bĩu môi: Khiếp, lấy chồng lần hai mà còn bày vẽ ăn uống linh đình, không sợ thiên hạ người ta chê cười. 
 
Ô hay, đến lạ, đám cưới thì phải vui, vui mà cũng khiến thiên hạ chê cười ư?
 
Những lời xì xào của thiên hạ đến tai cô dâu mới, chị bảo với tôi: Buồn quá em ạ. Có rất ít người thực lòng chúc phúc cho mình, hình như nhìn thấy mình khổ người ta mới vui, chứ nhìn thấy mình vui thì họ lại thấy khó chịu trong lòng. Chị cũng tâm sự, không định làm cưới xin gì, vì cả hai anh chị đều đã từng một lần đò ngang dang dở, nhưng anh bảo chị, anh muốn chị được danh chính ngôn thuận, hơn nữa bạn bè anh rất nhiều, ai cũng mừng vì sao gần chục năm làm bố đơn thân anh gặp được tình yêu đích thực của đời mình, họ bắt anh phải làm cỗ thật to để đến chung vui. Chiều anh nên chị để anh mời khách và chuẩn bị cỗ cưới, vì anh là doanh nhân nên bạn bè nhiều, đám cưới thành ra quy mô hơi lớn, đã kinh động đến hàng xóm láng giềng. Chị vừa nói, mắt rơm rớm lệ. Tôi bảo chị: Chị đừng để ý thiên hạ, chị lấy chồng cho mình chứ không lấy chồng cho thiên hạ và cũng không sống vì thiên hạ. Điều quan trọng là anh chị phải sống thật hạnh phúc.
 
 
Ảnh minh họa
 
4. Chồng bạn thân tôi có bồ, cô ấy rủ tôi đi đánh ghen cùng, tôi từ chối. “Thời đại nào rồi mà còn đi đánh ghen, tại sao bạn không ngồi lại nói chuyện với chồng cho ra ngô, ra khoai?”. Bạn tôi trừng mắt: Tao không thèm nói chuyện với chồng, cho con giáp thứ 13 một bài học là cách nói chuyện hiệu quả nhất, để xem con kia mặt mày thâm tím, đầu tóc xõa xượi, ê chề với mọi người thì nó còn dám qua lại không? “Bạn ơi, sao bạn không tìm hiểu cho rõ sự tình. Đừng cái gì cũng đổ lỗi cho người thứ ba, nếu hôn nhân của bạn hạnh phúc vẹn tròn 100% thì làm gì có chỗ cho người thứ ba nào xen vào. Chuyện nhà mình thì cứ xử lý trong nhà mình đi đã. Để xem nguyên nhân chồng ngoại tình là gì, hai vợ chồng còn yêu nhau không, có bỏ được bồ để quay về với vợ không, có uẩn khúc gì khác không…”. Khuyên nhủ mãi cô bạn tôi vẫn không nghe. Cô ấy rủ một hội chị em khác đến đánh ghen ầm ĩ. Cô gái “con giáp thứ 13” bị đánh thâm tím mặt mày, bạn tôi thì bị lôi lên công an phường làm việc và phải đền tiền viện phí và danh dự cho cô gái, nhưng cũng vì thế bạn mới biết được sự thật, chồng bạn giả là trai chưa vợ đi lừa con gái nhà người ta. Giá như ngay từ đầu, bạn chịu nói chuyện với chồng hoặc nói chuyện thẳng thắn với cô gái thì rất có thể câu chuyện đã khác.
 
5. Em họ tôi lấy vợ 10 năm vẫn không sinh được con. Hai vợ chồng chạy chữa khắp nơi, hết vào Nam lại ra Bắc. Dù không có con, hai vợ chồng đã ngót nghét 40 tuổi, nhưng nhìn họ rất hạnh phúc, lúc nào cũng như đôi chim câu, khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ. Họ thật lạc quan làm sao. Ấy vậy mà, mẹ tôi ngày nào cũng tỉ tê với chú dì xúi em tôi bỏ vợ đi lấy người khác để còn kiếm đứa cháu nỗi dõi. Tôi bảo với mẹ: Mẹ ơi, mẹ nghĩ sao, nếu như con gái mẹ lấy chồng xong cũng không sinh được con và bị nhà chồng ruồng bỏ, “trả về nơi sản xuất”?! Bà đứng hình mất mấy phút rồi lại tiếp tục loa loa: Chuyện ấy không thể xảy ra với con gái mẹ. Phúc đức tại mẫu, phúc nhà mình bằng cái đình con ạ. Chỉ những nhà vô phúc mới tuyệt nòi tuyệt giống. “Mẹ ơi, mẹ nói những lời đó không thấy mình rất nhẫn tâm sao?! Mẹ cũng là phụ nữ, sao không thể thương cho những người phụ nữ, nhất là những người không có cơ hội để được làm mẹ”.
 
Những câu chuyện trên chẳng phải là chuyện của riêng một ai. Đó là những chia sẻ của một số chị em trong nhóm những phụ nữ sau ly hôn. Họ kể cho nhau nghe để thấy xã hội này vẫn luôn kỳ thị với những người phụ nữ lỡ một lần đò hoặc chẳng may gặp trục trặc sinh nở, và điều buồn nhất, sự kỳ thị ấy lại đến từ chính những người phụ nữ. Hy vọng, cuộc sống văn minh, người phụ nữ có thể thay đổi lối tư duy cũ, bớt đánh giá người khác và nhìn nhận những người phụ nữ khác một cách nhân văn hơn.

Bình Yên/TC GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.