Tin tức

Quỹ Dân số Liên hợp quốc tiếp tục cung ứng 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực trong bối cảnh COVID-19

Cập nhật: 19:26 22/03/2021

Trong buổi Lễ tiếp nhận bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được tổ chức sáng nay dưới sự chủ trì của Bà Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu đã được bàn giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Các bộ đồ dùng này sẽ được chuyển đến Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hải Dương, Trung tâm y tế huyện Đông Anh – thành phố Hà Nội và Trung tâm công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Sự kiện này tiếp nối các lễ bàn giao bộ đồ dùng thiết yếu trước đây giữa UNFPA và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhằm góp phần giảm thiểu hậu quả tiêu cực từ đại dịch COVID-19 đối với phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực, trong đó bao gồm các địa phương chịu ảnh hưởng bởi bão lụt tại Việt Nam. Tính tới thời điểm hiện tại, 16.246 phụ nữ đã được nhận bộ đồ dùng thiết yếu này.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, gây ra hậu quả lớn đối với nạn nhân, gia đình và cộng đồng. Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ đã kết hôn thì có gần 2 người (gần 63%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế cũng như kiểm soát hành vi do chồng gây ra, và gần 32% bị bạo lực hiện thời (trong 12 tháng qua). Khoảng 48% phụ nữ bị chồng bạo lực chưa bao giờ kể với bất kỳ ai và 90,4% không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền. Ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gây ra cho nền kinh tế Việt Nam tương đương với 1,8% GDP vào năm 2018.Thứ trưởng Bộ  Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi làm việc.


Khủng hoảng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã tồn tại từ trước, song càng diễn biến nghiêm trọng hơn trong bối cảnh COVID-19. Các báo cáo gần đây cho thấy hạn chế đi lại, cách ly xã hội và các biện pháp kiểm soát dịch khác, cùng với những áp lực, căng thẳng kinh tế - xã hội vốn có hoặc gia tăng trong gia đình, đã khiến bạo lực gia tăng, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Theo ước tính, bạo lực gia đình đã gia tăng ít nhất 30% tại nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, Đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) và Đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh dương 1800 1769 (do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UNFPA thông qua tài trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA hỗ trợ triển khai tại tỉnh Quảng Ninh) đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước. Theo báo cáo, nguy cơ bị bạo lực, xâm hại thể chất, tình dục đối với phụ nữ và trẻ em đã gia tăng đáng kể.

Bộ đồ dùng thiết yếu là hạng mục đặc trưng trong gói hỗ trợ nhân đạo toàn diện của UNFPA nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái khỏi tác động tiêu cực do khủng hoảng gây ra. Bộ đồ dùng thiết yếu bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân.Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam phát biểu.


Tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện của UNFPA tại Việt Nam cho biết: “UNFPA kêu gọi Chính phủ và các đối tác coi vấn đề sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản của phụ nữ và trẻ em gái là ưu tiên, giải quyết nguy cơ cao về bạo lực giới, đáp ứng kịp thời nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái.”

Bà cũng nói thêm: “Hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng nhân đạo là hành động không chỉ đúng đắn, mà còn sáng suốt, giúp cứu sống mạng người và xây dựng sức chống chịu để COVID-19 không tái ảnh hưởng đến nhóm dân số và cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn cầu. Các nhân viên y tế tuyến đầu cũng phải được bảo vệ trước COVID-19 và trang bị bảo hộ cá nhân để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 và tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu.”Tiếp nhận tài trợ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ các can thiệp nhằm xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam trong bối cảnh khẩn cấp của đại dịch COVID-19”do Chính phủ Úc (Bộ Ngoại giao và Thương mại - DFAT) tài trợ.

PV/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.