Vì trẻ em

Rào chắn giúp ngăn ngừa đuối nước

Cập nhật: 10:02 08/08/2019

Trên thế giới, tỷ lệ đuối nước cao nhất xảy ra ở trẻ em từ 1-4 tuổi, hầu hết các ca đuối nước xảy ra gần nhà. Báo cáo toàn cầu về đuối nước đã xác định các yếu tố nguy cơ gây đuối nước là do trẻ em không được giám sát, trông nom cẩn thận và không có rào chắn ngăn trẻ tiếp xúc với nước, nhận thức của người dân về rủi ro còn kém.

 
Lợi ích của việc lắp đặt rào chắn ngăn trẻ tiếp xúc với nước
 
Rào chắn có thể ngăn trẻ tiếp xúc với nguồn nước mở và ngăn chặn đuối nước. Một số nước có thu nhập cao để thực hiện can thiệp này nhằm giảm đuối nước ở trẻ nhỏ, các nước có thu nhập thấp và trung bình như Việt Nam cũng có thể học hỏi.
 
Ở các nước có thu nhập cao, đuối nước xảy ra ở trẻ nhỏ là do bể bơi không có rào chắn hoặc không được quây kín đầy đủ. Cách phòng chống đuối nước hiệu quả là lắp lớp rào bốn phía hoặc hàng rào riêng cho bể bơi với cửa tự đóng và tự gài chốt. Thực tế nghiên cứu chỉ ra, ở các nước đang phát triển, đuối nước xảy ra ở trẻ nhỏ chủ yếu do nguồn nước mở tự nhiên. Đậy hoặc rào chắn các nguồn nước mở có thể không khả thi, đặc biệt ở các khu vực có nhiều nguồn nước mở gần nhau. Bạn không thể làm rào chắn tất cả sông, suối, ao, hồ… để ngăn trẻ nhỏ đến với nguồn nước. Tuy nhiên, bạn có thể làm rào chắn cửa nhà, sử dụng cũi hoặc rào chắn các khu vui chơi trong nhà, gần nhà để ngăn trẻ tiếp cận các nguồn nước mở.
 
Trước khi lắp đặt rào chắn, bạn nên đánh giá tình hình chung, các nguồn nước mở ở chỗ nào, con bạn có thể tiếp cận các nguồn nước mở này thông qua những cách nào để từ đó có các loại rào chắn phù hợp. Cũi có thể phù hợp với trẻ dưới 2 tuổi, tuy nhiên cũi phải được đặt đúng cách; rào chắn lối ra vào cho trẻ từ 6 tháng tới 4 tuổi; rào chắn bể bơi cho trẻ từ 6 tháng tới 6 tuổi; rào chắn quanh giếng cho trẻ từ 6 tháng tới 6 tuổi; rào chắn quanh nhà ở khu vực nông thôn, miền núi, tuy nhiên các rào chắn này cần có chốt cửa khóa trẻ để ngăn trẻ đi lang thang ngã vào các hố nước, rãnh nước, đập hoặc mương…
 
Đó là một số gợi ý của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tuy nhiên, trẻ lớn hơn và cả người lớn vẫn có thể gặp nguy hiểm khi tiếp cận các nguồn nước có rào chắn. Do vậy, các gia đình, cộng đồng dân cư cần che đậy các hố nước và lắp đặt các rào bảo vệ xung quanh khu vực đó. Ở các nước có thu nhập cao, thậm chí họ còn yêu cầu phải sử dụng rào chắn xung quanh ao trong vườn nhà.
 
4 loại rào chắn ngăn đuối nước
 
Cũi
 
Cũi là một thiết kế có bốn mặt liền kề, thường có thanh chắn dọc hoặc nan đan dọc lẫn ngang và có đế. Khoảng cách giữa các nan không quá 60mm. Cũi thường được làm bằng gỗ, tre, nứa hoặc sắt/inox bọc nhựa, kết hợp lưới và vải… Bạn có thể tự đóng cũi hoặc mua sẵn.
Chiều cao mặt cạnh tối thiểu của cũi theo khuyến cáo là 0,5m (đối với cũi làm nôi cho trẻ ngủ là 0,66m). Trong khi phần lớn trẻ em dưới 2 tuổi không thể vượt qua rào chắn cao 0,66m, thì trẻ từ 2-4 tuổi có thể dễ dàng trèo qua rào cao gấp đôi chiều cao đó. Do đó, nếu bạn để trẻ trên 2 tuổi trong cũi thì cần nâng chiều cao của cũi và giám sát trẻ chặt chẽ hơn.

Những lưu ý khi đặt cũi:

Đặt cũi ở mặt đất và trên bề mặt phẳng;
Đặt cũi ở vị trí an toàn xa nguồn lửa, nhiệt, các khu vực nguy hiểm;
Tránh đặt cũi cạnh đường dây điện, dây phơi quần áo, dây treo vì chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ;
Không sử dụng nếu cũi không cân hoặc không còn chắc chắn, bị nứt hoặc thô ráp ở các góc cạnh hoặc bề mặt, có vật lồi ra như ốc, vít, chốt vì chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ;
Không tiếp tục sử dụng cũi nếu trẻ đã từng trèo được qua cũi;
Không sử dụng cũi nếu bị thiếu một hoặc vài thanh nan;
Không sử dụng chăn, mềm, tã, tấm vải che khi trẻ ở trong cũi vì các vật dụng này có thể làm trẻ bị ngạt; 
Thảm lót cũi phải chắc chắn và được gắn chặt vào cũi;
Không để các hộp đồ chơi hay các món đồ chơi lớn trong cũi vì trẻ có thể tận dụng chúng để trèo ra ngoài;
Không buộc đồ chơi hoặc vật dụng vào các góc hoặc phần trên của tay bám của cũi bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ;
Kiểm tra các tay bám của cũi xem có lỗ hay vết cào xước không bởi trẻ có thể gặm/cắn cũi trong thời gian mọc răng; không sử dụng cũi nếu các sai sót này chưa được khắc phục;
Không để trẻ chơi với túi hoặc vật dụng cuốn bằng nhựa;
Không đeo vật gì quanh cổ trẻ (vòng cổ, chuỗi hạt, dây treo vú giả cho trẻ ngậm) vì các vật này có thể mắc kẹt vào cũi gây nguy hiểm cho trẻ;
Không phủ kín cũi khi trẻ ở đang ở trong cũi…
 

Nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em xảy ra bởi các khu vực ao, hồ, sông, suối… nguy hiểm do không có biển cảnh báo và rào chắn ngăn trẻ em. Ảnh minh họa
 
Rào chắn lối ra vào/xung quanh nhà
 
Làm cửa chắn và rào chắn quanh nhà nếu nhà ở gần vùng sông nước, ao hồ... Làm rào chắn quanh ao, hố nước, rãnh nước gần nhà nơi trẻ dễ tiếp cận và có nguy cơ bị đuối nước.
 
Giống như cũi, rào chắn cũng có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau với độ cao/thấp khác nhau tùy độ tuổi của trẻ, bạn có thể mua sẵn hoặc tự đóng. Với trẻ dưới 2 tuổi bạn có thể lựa chọn rào chắn cao ít nhất 70cm, trẻ 4 tuổi, rào chắn có thể sẽ cao 1m20, khoảng cách giữa các nan không quá 60mm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những đứa trẻ cá biệt có thể vượt rào thành công bằng cách trèo qua, hoặc bắc ghế, hay trèo lên người nhau…, do dó, dù có rào chắn bạn vẫn phải để ý đến trẻ. 
 
Cần đảm bảo trẻ không thể mở được cửa rào chắn, cửa có cơ chế mở hỗn hợp (ví dụ, người sử dụng phải đồng thời vặn và nhấc cửa lên), rào chắn được gắn chặt vào tường.


Một bể bơi gia đình được lắp rào chắn ngăn trẻ em. Ảnh minh họa

 Lắp hàng rào chắn xung quanh bể bơi

 
Rào chắn biệt lập hoặc chắn 4 chiều của bể bơi với cửa tự đóng hoặc tự gài chốt có thể giảm đuối nước ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, tăng chiều cao của hàng rào cũng làm cho việc trèo qua rào trở nên khó khăn hơn – rào chắn cao 1,4 – 1,5m được cho là phù hợp với trẻ dưới 6 tuổi. Cần đảm bảo trẻ không thể trèo qua các rào chắn, các rào chắn này chắc chắn, không bị cong, gãy, hay hỏng hóc.
 
Đậy nắp bể nước, giếng khơi, các dụng cụ chứa nước
 
Các giếng khơi, bể nước ngầm, nổi, các dụng cụ chứa nước làm gia tăng nguy cơ đuối nước ở trẻ nhỏ. Các gia đình cần đậy bể nước, giếng khơi, dụng cụ chứa nước (lu nước, thùng nước, chậu nước, bồn tắm,…) bằng vật liệu cứng, an toàn cho trẻ.  Nếu không cần trữ nước, hãy đổ sạch nước trong xô/chậu và úp ngược lại sau khi sử dụng.
 
Các rào chắn xung quanh giếng hoặc bể nước ngầm phải chắc chắn và đủ cao để ngăn trẻ em hoặc người lớn rơi xuống, và cần được thiết kế để trẻ nhỏ không thể trèo lên được.
 
Giám sát trẻ khi đến khu vực có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm.
 
 

Bình Yên/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.