Vì trẻ em

Singapore và Việt Nam hợp tác để tăng cường chất lượng Chương trình Giáo dục đặc biệt dành cho Trẻ Rối loạn phổ tự kỷ

Cập nhật: 11:05 27/11/2019

Ngày 26/11/2019, Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation – SIF) cùng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE) và Trung tâm Rainbow Singapore (RCS) đã chính thức phát động Dự án Dạy học cho Trẻ Rối loạn phổ tự kỷ (Autism Spectrum Disorder – ASD) tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là dự án phát triển năng lực hướng tới mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt dành cho trẻ mắc ASD tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Dự án được trông đợi sẽ đem lại lợi ích cho ít nhất 730 giáo viên và các học viên đang theo đuổi lĩnh vực giáo dục đặc biệt trên địa bàn thành phố. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ đem đến những tác động tích cực đối với cuộc sống hiện tại và tương lai của nhóm trẻ em rối loạn phổ tự kỷ, cũng như của phụ huynh hay những người chăm sóc các em, đến từ 16 trường và 3 bệnh viện trong thành phố.


 

 Quỹ quốc tế Singapore (SIF), hợp tác với Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh (HCMUE) và Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), ra mắt dự án Dạy học cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ hôm nay tại TP. HCM, Việt Nam. Dự án kéo dài hai năm rưỡi nhằm mục tiêu tăng cường chất lượng giáo dục đặc biệt cho trẻ tự kỷ tại TP.HCM

Từ trái: Bà Lee Huay Leng, thành viên Ban điều hành, SIF; Bà Tan Sze Wee, Giám đốc điều hành, RCS; và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng, Đại học Sư phạm TP.HCM

 

Trong vòng 2 năm rưỡi tới đây, nhóm các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers – SIV), bao gồm một nhóm chuyên viên giáo dục chuyên biệt đa ngành đến từ Trung tâm RCS, sẽ trực tiếp phối hợp cùng 230 giáo viên Việt Nam trong các hoạt động chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn tối ưu trong điều trị ASD. Từ đội ngũ giáo viên Việt Nam tham gia tập huấn, 30 người sẽ được tuyển chọn làm Đào tạo viên nòng cốt và được trang bị các kỹ năng để đào tạo lại cho đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực. Một số Đào tạo viên nòng cốt sau đó cũng sẽ được lựa chọn làm Cố vấn để theo dõi quá trình triển khai hoạt động giáo dục đặc biệt tại các trường và viện liên kết tại Việt Nam, đảm bảo tính bền vững của chương trình.      
 
Các học viên trong chương trình sẽ tham gia một loạt các workshops, một buổi hội nghị chuyên đề, cũng như tham dự chuyến tham quan, giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm học tập và kiến thức tại Singapore. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng như các cá nhân chăm sóc trẻ mắc ASD cũng sẽ có cơ hội tham gia một buổi chia sẻ cộng đồng có nội dung về việc hỗ trợ đáp ứng các nhu cầu phát triển cho con em mình. Kết thúc dự án, các nhà tổ chức hy vọng rằng kỹ năng và kiến thức của học viên, bao gồm nhận thức chuyên sâu và tăng cường về bản chất của chứng tự kỷ cũng như phát triển các chiến lược hiệu quả trong giao tiếp với trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ, sẽ được cải thiện.  
 

 
 Bà Rozila Binte Mahmud (áo đen), tình nguyện viên Quỹ quốc tế Singapore (SIF), giảng viên chính, Trung tâm Rainbow Singapore (RCS), tương tác với giáo viên Việt Nam trong một buổi đào tạo
 
Dự án mới tại thành phố Hồ Chí Minh chính là sáng kiến giáo dục đặc biệt thứ hai mà SIF triển khai tại Việt Nam, tiếp nối thành công của dự án Giáo dục đặc biệt tại Hà Nội với sự phối hợp của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam cùng Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương kéo dài trong vòng 6 năm (Giai đoạn 1: 2010 – 2012 và Giai đoạn 2: 2015 – 2017). Dự án tại Hà Nội đã giúp đào tạo 75 học viên chuyên ngành giáo dục chuyên biệt trở thành các đào tạo viên nòng cốt, những người sẽ tiếp tục lan tỏa kiến thức mình học hỏi được tới khoảng 500 giáo viên trong cùng lĩnh vực. 
 
Đặc biệt trong năm 2017, phu nhân Tổng thống Singapore Lý Hiển Long cũng đã tới thăm dự án, ghi nhận thành quả hợp tác ấn tượng giữa các Tình nguyện viên Quốc tế Singapore và đội ngũ cán bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương trong nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ dành cho trẻ có các nhu cầu đặc biệt tại Việt Nam. Tựu chung, tới năm 2022, hơn 1.800 thành viên cộng đồng giáo dục đặc biệt tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các dự án giáo dục đặc biệt của SIF tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.     
 

 

Đại diện từ Singapore và Việt Nam cùng với người tham gia huấn luyện chụp hình kỷ niệm tại Lễ khai giảng tại TP.HCM, Việt Nam - Dự án sẽ tiếp cận 730 giáo viên giáo dục đặc biệt và những người liên quan

 

Dự án Dạy học cho Trẻ Rối loạn phổ tự kỷ được khởi động bởi Bà Lee Huay Leng, Thành viên Ban điều hành SIF; Bà Tan Sze Wee, Giám đốc Điều hành RCS và PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Các đối tác và quan khách Singapore và Việt Nam cùng tham gia trong lễ phát động bao gồm Ngài Roy Kho, Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán Cộng hòa Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh; Ông Phan Duy Nghĩa, Thư ký thường trực, Hội hữu nghị Việt Nam – Singapore tại thành phố Hồ Chí Minh và Bà Nguyễn Thị Hồng Diễm, quyền Chủ tịch, Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh. 
 
Thành viên Ban điều hành SIF, bà Lee Huay Leng, cho biết: “SIF vinh hạnh được triển khai dự án giáo dục đặc biệt mới nhất của mình cùng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Rainbow Centre Singapore. Chúng tôi tập hợp các chuyên gia của cả hai nước Việt Nam và Singapore để chia sẻ chuyên môn và kỹ năng trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt nhằm đem đến các tác động tích cực cho trẻ Rối loạn phổ tự kỷ tại thành phố Hồ Chí Minh. Dự án này cũng đánh dấu một cột mốc mới trong những nỗ lực của SIF nhằm củng cố sự hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau với cộng đồng Việt Nam ở cấp độ người với người”.  
 
PGS.TS Huỳnh Văn Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng được hợp tác với Quỹ Quốc tế Singapore và Trung tâm Rainbow Singapore trong dự án này. Là những quốc gia láng giềng ASEAN, chúng ta đã cùng nhau giải quyết một thách thức chung – đó là nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Chúng tôi hy vọng sẽ được hợp tác với những người bạn Singapore qua nhiều dự án ý nghĩa trong những năm sắp tới.”  
 
“Trung tâm Rainbow lấy làm vinh dự được tham gia chia sẻ những kinh nghiệm và chuyên môn của mình với các nhà giáo dục chuyên về nhu cầu đặc biệt của trẻ tại các quốc gia khác trên thế giới. Đây như là một cách để chúng tôi lan tỏa những điều tốt đẹp cho cộng đồng, cũng như cách mà chúng tôi đã được giúp sức bởi những chuyên viên giàu kinh nghiệm hơn 30 năm về trước khi thành lập ngôi trường đầu tiên dành cho trẻ đa tật. Giấc mơ của chúng tôi là giúp đỡ những cá nhân khuyết tật, tiếp sức để họ sống mạnh mẽ và thành công trong các cộng đồng hòa nhập, ở Singapore, Việt Nam, hay bất cứ nơi nào trên thế giới” dẫn lời bà Tan Sze Wee, Giám đốc Điều hành RCS.
 
Kể từ năm 1994, SIF đã tham gia hợp tác trong nhiều dự án thuộc các lĩnh vực y tế, giáo dục, nghệ thuật và văn hóa, lãnh đạo trẻ, cũng như doanh nghiệp xã hội cùng với các đối tác đa ngành tại Việt Nam. 
 

Thúy Ái/GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.