Xã hội

Sơ kết Chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới

Cập nhật: 15:08 19/12/2019

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh đã dự và chủ trì Hội nghị Sơ kết Chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trong khuôn khổ hoạt động hợp tác giữa Bộ LĐTBXH với UNFPA và KOICA.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh đánh giá cao chiến dịch truyền thông.

Các Chiến dịch truyền thông về bình đẳng giới lan tỏa ngày càng rộng rãi 

Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên thế giới. Tình trạng bạo lực trên cơ sở giới không có ranh giới về xã hội, kinh tế hay lãnh thổ quốc gia. Nó xảy ra trong mọi tầng lớp xã hội, từ nông thôn tới thành thị, từ những quốc gia phát triển cho tới những nước đang phát triển. Một trong những nguyên nhân gốc rễ của bạo lực trên cơ sở giới đó chính là định kiến giới, coi trọng nam giới hơn phụ nữ. Bạo lực với phụ nữ tiếp tục là một trở ngại trên chặng đường tiến tới bình đẳng, phát triển, hòa bình cũng như đảm bảo quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu. 

Trước thực trạng trên, Liên hợp quốc đã lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và từ đó Chiến dịch 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, từ ngày 25/11 đến 10/12 là Ngày Nhân quyền thế giới đã được nhiều quốc gia hưởng ứng nhằm thúc đẩy các cam kết hành động để sớm chấm dứt tình trạng này.
 

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng ứng mạnh mẽ Chiến dịch 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ. Từ năm 2016, Chính phủ đã chính thức giao Bộ LĐTBXH chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11 đến 15/12 hàng năm. Tháng hành động tạo thành đợt truyền thông cao điểm, thu hút sự tham gia vào cuộc của các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, góp phần lan tỏa rộng rãi các thông điệp, hình ảnh, kêu gọi các tầng lớp nhân dân cùng nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em.

"Có thể thấy, thông qua các Chiến dịch truyền thông hàng năm, các thông điệp hướng tới kêu gọi thực hiện bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đã được lan tỏa ngày một xa hơn, rộng hơn, góp phần tạo nên nhiều chuyển biến tích cực trong việc đối diện với các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Nhiều vụ bạo hành đã được nạn nhân, người thân và cộng đồng dư luận kịp thời lên tiếng tố cáo, phản ánh để các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, tạo niềm tin cho người dân. Đặc biệt, sự ủng hộ tích cực của các phóng viên thông qua các bài viết, phóng sự đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã góp phần thúc đẩy sự cam kết vào cuộc mạnh mẽ hơn của các tổ chức, cá nhân nhằm lên án và tố cáo các hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đó chính là sự thành công của Chiến dịch", Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định.
 
 
Bà Rah Mi Hye – Phó Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thu hút sự tham gia của nhiều ban, ngành

Theo bà Trần Thị Bích Loan, Vụ Phó Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH), sau giai đoạn triển khai từ 2017-2019, chiến dịch đã kế thừa các kinh nghiệm trong triển khai Chiến dịch 16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ, thu hút được nhiều cơ quan, ban ngành ở TW và địa phương tham gia. Đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cơ quan thực hiện dự án, địa phương thụ hưởng dự án, các hoạt động ngày càng phong phú, đa dạng hơn. Đồng thời, chương trình cũng tạo ra nhiều hoạt động ở cộng đồng, hướng tới nhóm người trẻ tuổi, nam giới tham gia, từ đó đóng góp vào kết quả triển khai Tháng hành động và thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới. 
 
Tuy nhiên, các sản phẩm truyền thông về phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới còn chưa nhiều, chưa phong phú. Vấn đề nghiện rượu và sinh con 1 bề là chủ đề chính trong các tiểu phẩm văn nghệ biểu diễn ở cộng đồng. Việc thu hút nam giới tham gia các hoạt động còn hạn chế.
Để khắc phục những hạn chế đó, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, cần phải tiếp tục dành sự quan tâm thường xuyên, đặc biệt là sự cam kết đầu tư về ngân sách cũng như trí tuệ cho công việc này. Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục đồng hành với các cơ quan, các tổ chức trong nước, quốc tế và các địa phương hoàn thiện chính sách, pháp luật và triển khai các chương trình, đề án, dự án về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người.
 
 
Tiểu phẩm truyền thông về bình đẳng giới
 

Khẳng định sự cam kết sẽ cùng với Chính phủ Việt Nam và Bộ LĐTBXH đảm bảo môi trường tự do và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái, bà Rah Mi Hye – Phó Giám đốc quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần phải được chấm dứt. Trong những năm qua, thông qua những nỗ lực của UNFPA, Bộ LĐTBXH, KOICA và nhiều cơ quan, tổ chức khác, hàng nghìn người đã được giúp đỡ để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. “Thông qua chiến dịch truyền thông nhận thức của người dân về bình đẳng giới cũng như ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới đã có những thay đổi tích cực”, bà Rah Mi Hye nói. 
 
Nhiều năm nay, Bộ LĐTBXH đã: 
- Tổ chức các lớp tập huấn cho các phóng viên, biên tập viên về truyền thông có nhạy cảm giới. 
- Xây dựng tài liệu hướng dẫn triển khai Tháng hành động; 
- Thiết kế logo và bộ nhận diện các sản phẩm truyền thông cho Tháng hành động; 
- Sản xuất các sản phẩm truyền thông để sử dụng cho các sự kiện hưởng ứng. 
- Triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, hướng đến các nhóm đối tượng khác nhau, đặc biệt là các hoạt động truyền thông ở cộng đồng để góp phần tạo sự thay đổi tích cực hơn, chủ động hơn trong nhân dân về xóa bỏ bất bình đẳng giới và bạo lực với phụ nữ và trẻ em. 
- Nhiều hoạt động ở cộng đồng hướng tới nhóm người trẻ tuổi, nam giới tham gia.
 

Thảo Vân/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.