Tin tức

Tân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trăn trở về những khó khăn, thách thức trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Cập nhật: 18:46 14/04/2016

Sáng 14/4/2016, tại Trụ sở Bộ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ bàn giao công tác lao động, người có công và xã hội giữa nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Tân Bộ trưởng đã bày tỏ nhiều vấn đề trăn trở và nhiệm vụ đặt ra trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Tới dự và chứng kiến có các đồng chí Phạm Quang Thao – Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Phạm Thị Bích Ngà - Ủy viên Ủy Ban kiểm tra Trung ương cùng đại diện Ban tổ chức Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ. Về phía Bộ LĐ-TBXH có các đồng chí Thứ trưởng: Huỳnh Văn Tí, Phạm Minh Huân, Nguyễn Trọng Đàm, Đào Hồng Lan cùng Thủ trưởng các đơn vị, tổ chức thuộc Bộ.

Phát biểu tại buổi Lễ, nguyên Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Phạm Thị Hải Chuyền chia sẻ: “Với trên 40 năm công tác của mình, tôi đã có 11 năm gắn bó với ngành, trong đó 5 năm trên cương vị Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH. Đây là quãng thời gian có ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong cuộc đời, trước hết là được sống, làm việc trong một tập thể đoàn kết, giàu ý chí, khát vọng vươn lên – một tập thể  luôn luôn biết lắng nghe nên đã làm được nhiều việc mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

 

 

Nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền phát biểu tại buổi Lễ


Trong 5 năm qua, cùng với sự chung tay, góp sức, ủng hộ của tập thể các đồng chí Lãnh đạo Bộ cùng đội ngũ công chức, viên chức của Bộ, Bộ LĐ-TBXH đã hoàn thành  tốt nhiệm vụ được giao, gặt hái được nhiều thành quả quan trọng được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Đó là, lần đầu tiên ngành đã tham mưu với Trung ương Đảng ban hành được một Nghị quyết đầu tiên về an sinh xã hội - Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI) về “Một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020”. Trong lĩnh vực lao động, việc làm, Bộ đã trình và được Quốc hội thông qua được 4 Luật, bao gồm: Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Giáo dục nghề nghiệp. Những luật trên có tác động trực tiếp đến đảm bảo thực hiện chính sách đối với người lao động. Trong lĩnh vực người có công, Bộ đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng để sửa đổi Pháp lệnh Người có công, tập trung cao trong việc kiểm tra, thanh tra xử lý sai phạm trong lĩnh vực này, đề xuất với Chính phủ triển khai Đề án tìm kiếm danh tính hài cốt liệt sĩ, phối hợp với Bộ Quốc phòng sửa đổi Pháp lệnh về Mẹ Việt Nam Anh hùng. Về lĩnh vực trợ giúp xã hội, Bộ đã giúp Đảng, Nhà nước nghiên cứu, ban hành chuẩn nghèo đa chiều, nâng mức trợ cấp xã hội cho đối với các đối tượng yếu thế v.v…

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền ký kết bàn giao công tác lao động, người có công và xã hội

 

Nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền bày tỏ sự tin tưởng vào tân Bộ trưởng Đào Ngọc Dung – người đã có quá trình trưởng thành từ cơ sở, trải qua nhiều vị trí – và khẳng định, tân Bộ trưởng hoàn toàn đủ năng lực, bản lĩnh, trí tuệ để tiếp bước cùng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, xây dựng Bộ, ngành thành một tập thể đoàn kết, mạnh mẽ, đủ bản lĩnh, trí tuệ, tiếp tục đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ và những công việc mới được Đảng, Nhà nước giao phó.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với Đảng, Chính phủ đã tin tưởng giao cho tôi trọng trách là Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH. “Tôi nhận thấy, đây là vinh dự rất lớn lao nhưng trên hết đó là trách nhiệm nặng nề của ng đứng đầu ngành. Điều đó đòi hỏi tôi cùng tập thể lãnh đạo Bộ phải phát huy kinh nghiệm truyền thống của thế hệ trước, đoàn kết, đồng lòng, nỗ lực đổi mới mạnh mẽ, duy trì kỷ cương, nguyên tắc, đi đôi với việc phát huy dân chủ, tinh thần chủ động, sáng tạo hiệu quả của mọi cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động nhằm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội…” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong tập thể các đồng chí lãnh đạo Bộ và các đơn vị trực thuộc trước hết cần tập trung thực hiện đúng, đầy đủ và chính xác các chế độ, chính sách các quy định của pháp luật trong từng lĩnh vực, rà soát, đánh giá lại tổng thể các chính sách để kịp thời sửa đổi, bổ sung và ban hành thay thế cho phù hợp. Thứ hai là cần tăng cường quản lý, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả công tác XKLĐ, hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao , trong điều kiện chúng ta tham gia kinh tế ASEAN và hiệp định tự do thương mại. Thứ ba là tiếp tục rà soát và thực hiện các chính sách, chế độ ưu đãi với người có công với cách mạng, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, trong cộng đồng cùng với nhà nước chăm lo tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của người có công. Thứ tư, thực hiện tốt các chính sách lao động, tiền lương, BHXH, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, cải thiện điều kiện lao động, tăng cường quản lý về an toàn - vệ sinh lao động, thực hiện tốt chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Đổi mới căn bản và toàn diện vấn đề đào tạo nghề theo hướng tiếp cận thị trường. Thứ năm là đẩy mạnh giảm nghèo theo hướng bền vững, nhất là trong những vùng đặc biệt khó khăn, có chính sách đặc thù để giảm nghèo nhanh hơn trong đồng báo các dân tộc thiểu số. Đồng thời, cần tiếp tục nâng cao hiệu quả trợ giúp xã hội, tăng cường đảm  bảo thực hiện các quyền của trẻ em , nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiệm ma túy, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống mại dâm.

 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Nguyên Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ

 

Để triển khai có hiệu quả các nội dung trên, bên cạnh quyết tâm chính trị của toàn ngành, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo cần đẩy nhanh cải cách hành chính, từng bước thực thi, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc và các chính sách. Công khai hóa, minh bạch hóa từ chủ trương đến thực thi công vụ, chú trọng 3 khâu nhằm mở rộng quan hệ công tác, hai là tăng cường công tác tuyên truyền, thứ 3 là tạo động lực thi đua trong cán bộ, đảng viên và NLĐ.

“Trong nhiệm kỳ vừa qua, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức to lớn nhưng ngành LĐTBXH đã nỗ lực để đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận (sửa đổi và ban hành 6 luật và nhiều nghị định). Trong kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của đồng chí nguyên Bô trưởng đã hoàn thành trách nhiệm cao cả trước Đảng, Nhà nước và nhân dân. Thời gian tới, nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho ngành ngày càng nặng nề, chúng ta mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm góp ý của các đồng chí tiền nhiệm, của các thế hệ lãnh đạo ngành, của các cơ quan đơn vị liên quan. Tôi  mong các đồng chí thứ trưởng, lãnh đạo các cụ vụ viện và các CB CCVC và NLĐ trong toàn ngành đòan kết, chung ý chí, chung hành động để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó” – Bộ trưởng nói.