Vì trẻ em

Tăng 22,5 điểm thi tốt nghiệp THPT sau phúc khảo

Cập nhật: 14:31 15/09/2020

Bài thi Ngữ văn và tổ hợp Khoa học xã hội của thí sinh Nguyễn Thị Phương Thảo tăng từ 14,75 lên 37,25 sau phúc khảo.

Ngày 14/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh công bố danh sách thí sinh được thay đổi điểm sau phúc khảo ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Em Nguyễn Thị Phương Thảo, lớp 12A1, trường THPT Cù Huy Cận, dự thi tại điểm trường THPT Vũ Quang, được tăng 22,5 điểm ở 4 môn.

Điểm Ngữ văn ban đầu của Thảo là 8,25, sau phúc khảo tăng lên 8,5; Lịch sử 1,75 lên 9,5; Địa lý 2,25 thành 9,25 và Giáo dục công dân từ 2,5 lên 10. Với kết quả cũ, thí sinh đạt 14,75, đủ đỗ tốt nghiệp THPT nhưng thiếu điểm để làm hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học theo dự định.Trường THPT Cù Huy Cận, nơi thí sinh Phương Thảo từng theo học. Ảnh: Đức Hùng


Sáng 15/9, Phương Thảo cho biết, hôm 27/8 nhận kết quả thi rất thất vọng, vì sau khi làm bài đã kiểm tra lại nhiều lần và thấy tốt, không ngờ điểm tệ đến vậy. Em đã báo cáo sự việc với lãnh đạo trường THPT Cù Huy Cận và được hướng dẫn làm đơn phúc khảo.

"Ban đầu em lo lắng suy nghĩ nhiều, linh cảm do bản thân bất cẩn tô nhầm mã đề thi. Sau khi có kết quả mới, em rất phấn khởi. Sắp tới, em sẽ nộp hồ sơ xét tuyển vào Đại học Luật Hà Nội", Thảo nói.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Đức, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cho biết, trường hợp này là lỗi của thí sinh tô sai mã đề. Chẳng hạn mã đề 300, nhưng em tô là 302, nên khi máy chấm quét theo đề 302 thì điểm bị chênh. Hội đồng phúc khảo chấm theo mã đề thí sinh cung cấp, thấy điểm thay đổi nên kiểm tra lại, xác định việc tô sai mã đề.

"Nhận được báo cáo từ Sở về trường hợp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý công nhận số điểm mới cho thí sinh để em không lỡ cơ hội vào đại học", thầy Đức nói và cho hay Phương Thảo học đều các môn trong tổ hợp Khoa học xã hội, 3 năm đạt giải ba môn Lịch sử kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Một giáo viên THPT lý giải thêm, theo quy định các môn thi thành phần trong bài tổ hợp có cùng mã đề, thí sinh ghi mã đề trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi thi xong Lịch sử trong bài tổ hợp Khoa học xã hội, thí sinh chỉ được giữ lại phiếu trả lời trắc nghiệm, giám thị sẽ thu đề thi, giấy nháp... Sau đó các em tiếp tục nhận đề Địa lý, cuối cùng là Giáo dục công dân. Việc trả lời trên một phiếu gồm 150 câu hỏi 3 môn, nếu thí sinh tô sai mã đề thì điểm sẽ bị ảnh hưởng.

Theo quy định của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, một phòng thi có 24 thí sinh, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, 8 môn còn lại thi trắc nghiệm và mỗi em làm một mã đề. Việc chấm thi trắc nghiệm là do máy tính.

Năm nay Hà Tĩnh có 15.350 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT tại 35 điểm. Tỉnh có 154 điểm 10, tập trung ở môn Giáo dục công dân và Lịch sử.

Theo Đức Hùng/vnexpress.net


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.