Tin tức

Tăng cường phối hợp phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm giai đoạn 2020-2025

Cập nhật: 09:14 15/07/2020

Chiều 14/7 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm 2020 – 2025 (Ủy ban Quốc gia). Tham dự Lễ ký kết có Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Cùng đại diện các bộ, ban ngành liên quan và đông đảo khách mời là các tổ chức Quốc tế.

4-15947395105231881407900.jpg


 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ ký kết
 

Hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm

Chương trình nhằm tăng cường phối hợp, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo giữa Tòa án nhân dân tối cao và Ủy ban Quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; huy động, quản lý và sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có.

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kịp thời, có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các hoạt động khác nhằm góp phần nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền và tầng lớp nhân dân đối với công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Tạo cơ chế phối hợp thường xuyên và phát huy vai trò của các cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và Tòa án nhân dân tối cao trong quá trình phối hợp triển khai các nhiệm vụ.

Theo đó, trong giai đoạn 2020 - 2025, hai bên phối hợp với các cơ quan chức năng hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Cụ thể: Nghiên cứu, xây dựng, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc; Thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc; đấu tranh với tội phạm ma túy và công tác cai nghiện ma túy; Phối hợp nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung dự án Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng chống HIV/AIDS, Luật Xử lý vi phạm hành chính, và nghiên cứu đề xuất xây dựng dự án Luật Phòng chống mại dâm.

Xây dựng và triển khai thí điểm mô hình hỗ trợ, tư vấn xã hội, pháp lý và chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy với sự tham gia của Tòa án, hướng tới mô hình “Tòa hỗ trợ cai nghiện ma túy”, nhằm tăng cường kết nối giữa các cơ quan về tư pháp, hành pháp, y tế, xã hội để hỗ trợ, giám sát người nghiện ma túy, giúp họ tuân thủ điều trị và cai nghiện hiệu quả…

Các hoạt động phối hợp được thực hiện thường xuyên với hình thức đa dạng, phong phú, kịp thời, thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới; phát huy tối đa tiềm năng và nguồn lực sẵn có của các bên.

Được biết, Chương trình phối hợp được cụ thể hóa, lồng ghép trong kế hoạch công tác hàng năm; định kỳ kiểm tra, sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả và đề ra phương hướng, nhiệm vụ phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

5-15947392388371591048903-crop-15947392490221970729616.jpg

Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trao biên bản sau khi ký kết Chương trình phối hợp công tác.


Nâng cao hiệu quả công tác trong tình hình mới

Phát biểu tại Lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các ban, ngành đoàn thể và nhân dân, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn nhiều khó khăn. Hiện vẫn còn khoảng hơn 200.000 người nhiễm HIV/AIDS, đáng lưu ý những năm gần đây trên 60% người nhiễm HIV mới có liên quan đến hoạt động tình dục, trong đó đặc biệt là mại dâm đồng giới. Số liệu thống kê cho thấy hiện khoảng 15.000 người hoạt động mại dâm, nhưng báo cáo của các dự án, chuyên gia trong cộng đồng cho thấy con số nhiều hơn. Cùng với tệ nạn này, hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Việt Nam nằm trong khu vực rất đặc thù, gần trung tâm sản xuất ma túy lớn, trong bối cảnh thực tế hiện nay, số người nghiện ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong nhóm người trẻ tuổi, có địa phương số người nghiện ma túy tổng hợp chiếm đến 90% số người nghiện mới. Đáng lo ngại, hiện vẫn chưa có phác đồ điều trị chuẩn, cai nghiện được, do đó đây là thách thức rất lớn cho công tác phòng chống ma túy.

Để đẩy lùi tệ nạn này trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, ngoài đấu tranh chống lại tội phạm buôn bán, tàng trữ, sản xuất bằng rất nhiều biện pháp, trong đó gồm các biện pháp giáo dục, tuyên truyền. Phó Thủ tướng nhận định, việc xử lý, thụ lý các vụ án liên quan đến ma túy cũng là một hình thức tuyên truyền rất hiệu quả.

Phó Thủ tướng hoan nghênh Tòa án nhân dân tối cao những năm gần đây đã không chỉ hoàn thành tốt công việc mà còn cùng Chính phủ trình các dự án luật, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để đưa người vào cai nghiện hiệu quả, chính xác, tháo gỡ cho các địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện.

Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng phải vận dụng sáng tạo, linh hoạt những kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm vào thực tiễn của Việt Nam; Hỗ trợ những người nghiện ma tuý, hành nghề mại dâm, bị nhiễm HIV như nạn nhân, người bị bệnh nhưng đồng thời phải làm hết sức để đảm bảo quyền được sống một cuộc sống yên lành của đại đa số những người dân. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng chương trình phối hợp sẽ giúp công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm có những tiến bộ mới trong thời gian tới.

Thùy Chi/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.