Tin tức

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử

Cập nhật: 19:15 15/04/2016

Trong các ngày 14-16/4 tại Hà Nội đã diễn ra khóa Tập huấn kiến thức, kỹ năng cho nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm tham dự và chủ trì Khóa tập huấn. Tham gia có các đồng chí nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội của các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm phát biểu khai mạc

Khóa tập huấn do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối với Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam và Chính phủ Australia phối hợp tổ chức. Được biết, trong nhiều kỳ bầu cử quốc hội và HĐND các cấp, UBQG Vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam đã cùng với các cấp, ngành có sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế đã có nhiều lớp bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng tham gia các cơ quan dân cử cho đội ngũ cán bộ nữ. Đây là một trong những truyền thống hết sức thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là đối với nữ ứng cử viên chuẩn bị tham gia ứng cử đại biểu các cơ quan dân cử các cấp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết: tăng tỷ lệ nữ ĐBQH, HĐND các cấp là một chỉ tiêu đặc biệt quan trọng trong mục tiêu “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị cảu Chiến lược quốc gia Bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020. Đồng thời là thước đo quan trọng và cần có để đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia trên thế giới. Đây cũng là mục tiêu ưu tiên mà các quốc gia hướng đến nhằm tạo cơ hội cho phụ nữ được nói tiếng nói đại diện cho giới của mình, được phát huy trình độ năng lực, kinh nghiệm, thể hiện quan điểm trong việc quyết định các chính sách ở các lĩnh vực khác nhau.
 

Chụp ảnh lưu niệm

Báo cáo sơ bộ của Hội đồng bầu cử quốc gia, sau Hội nghị hiệp thương vòng 2 cho thấy, tỷ lệ nữ ứng cử viên ĐBQH chiếm 36,65% với 42 tỉnh, thành phố, đạt từ 40% trở lên. Trong đó, một số tỉnh có tỷ lệ nữ ứng viên khá cao như Phú Thọ (69,23%), Bắc Giang (64,71%), Bắc Ninh (61,54%)… Tỷ lệ nữ ứng viên HĐND ở các cấp tỉnh, huyện và xã đều đạt trên 35%. Cụ thể, ở cấp tỉnh là 39,63%, cấp quận/huyện là 39,56%, cấp xã/phường là 37,71%. Kết quả này cho thấy, các địa phương đã có sự vào cuộc quyết liệt, chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác chuẩn bị bầu cử. Đặc biệt là sớm rà soát, tạo nguồn chuẩn bị giới thiệu nhân sự nữ ứng cử vào các cơ quan dân cử.

Với các nội dung: Giới thiệu tóm tắt về Quốc hội, Luật bầu cử ĐBQH và Quy trình bầu cử; Pháp luật về BĐG và sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử; Thu thập và xử lý thông tin; Diễn tập Hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử… Mục tiêu của khóa tập huấn là sẽ trang bị cho các học viên những kỹ năng, kiến thức cần thiết khi tiếp xúc với cử tri; trình bày chương trình hành động; làm việc với các cơ quan truyền thông để giúp họ tự tin và thành công trong quá trình tham gia ứng cử tại địa phương. Khóa tập huấn nằm trong một chuỗi các hoạt động sẽ được tổ chức nhằm đảm bảo tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử các cấp trong kỳ bầu cử sắp tới.

 

Quang cảnh khóa Tập huấn

Thảo Vân/ TC GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.