Tin tức

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đẩy mạnh vai trò và vị thế của phụ nữ trong khu vực

Cập nhật: 18:08 25/10/2018

Chiều nay, 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3. Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Hội nghị. Cùng dự, có Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, các Bộ trưởng, Trưởng đoàn, các lãnh đạo các cơ quan của Việt Nam, các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hợp tác trong Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, với cơ chế Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN đóng vai trò quan trọng. Thủ tướng cũng đánh giá cao các vị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN và các quan chức của Uỷ ban Phụ nữ ASEAN đã nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ trong thời gian qua.
 
Thủ tướng nhấn mạnh, trong ASEAN, kể từ năm 1967 đến nay, phụ nữ đã có những cống hiến rất tích cực vào sự tăng trưởng và thịnh vượng của các nước thành viên. Cụ thể: 

Về y tế, nhờ có các chính sách cải thiện về nguồn lực và tiếp cận y tế, tuổi thọ của phụ nữ đã tăng lên đáng kể với tỉ lệ nữ trong độ tuổi từ 60 - 64 đã tăng từ 2,2% năm 1967 lên đến 3,7% năm 2015. Về giáo dục, khoảng cách giới về tỉ lệ nhập học giảm nhiều trong 3 thập kỷ qua. Các cơ hội giáo dục được mở rộng và những cải thiện về dịch vụ y tế cũng góp phần làm giảm tỉ lệ sinh của phụ nữ trong độ tuổi 15 - 19 ở khu vực, giảm từ 77%  xuống 37%. Về tỉ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội, từ con số 0 tại một số nước trong khu vực nay đã tăng lên đáng kể, trong đó nhiều quốc gia trong ASEAN đã đạt mức trên 20%. Số phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã tăng đáng kể trong những năm gần đây,  nhiều phụ nữ là chủ tịch hội đồng quản trị hay giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của khu vực.
 
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, bên cạnh những thành tựu nên trên, vẫn còn một số vấn đề còn tồn tại như: phụ nữ chiếm 45% lực lượng lao động ở khu vực Đông Nam Á nhưng trong một số ngành kinh tế, phụ nữ thường làm các công việc có kỹ năng thấp và vẫn còn hiện tượng phúc lợi ít được đảm bảo hơn so với nam giới. Với dân số hơn 640 triệu người và quy mô tăng GDP hàng năm khá đồng đều, mức thu nhập của phụ nữ trong khu vực nói chung vẫn thấp hơn nam giới làm cùng một công việc, trung bình lên tới 25% ở một số quốc gia. Theo báo cáo của Tổ chức Phụ nữ của Liên hợp quốc, nền kinh tế ASEAN đã tăng trưởng mỗi năm ở mức 5% trong thập kỉ vừa qua và dự kiến sẽ tăng thêm 30% trong giai đoạn 2013 - 2025 nhưng phụ nữ chỉ đóng góp vào 11% tổng giá trị xuất khẩu của ASEAN. “Những vấn đề này thúc giục chúng ta cần chung tay hành động và có biện pháp thúc đẩy vị thế của phụ nữ trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.
 
 
Thủ tướng chụp ảnh cùng các Bộ trưởng, Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3.

Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều cơ hội và thách thức mới, trước những bất ổn đe dọa môi trường sống an toàn do thảm họa, thiên tai và chính con người gây ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt lưu ý, phụ nữ và trẻ em gái vẫn là đối tượng thiệt thòi hơn trong tiếp cận và thụ hưởng các nguồn lực. Thủ tướng mong rằng, với quyết tâm và nỗ lực đảm bảo Cộng đồng ASEAN luôn là một nơi đáng sống và một khu vực an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người; đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 sẽ tập trung thảo luận và đưa ra các khuyến nghị có tính đột phá để trình lên Lãnh đạo cấp cao ASEAN, trong đó nhấn mạnh ba nội dung hợp tác sau: 
 
Một là đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 
Hai là đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, nhất là việc làm;
 
Ba là tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng đã chúc mừng Bộ trưởng Phi-lip-pin đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN giai đoạn 2015 – 2018 và chúc Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Việt Nam một nhiệm kỳ Chủ tịch của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN thành công, góp phần thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo bình đẳng giới và an sinh xã hội cho họ, để hướng tới mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau” trong Cộng đồng ASEAN. 
 
Tại Việt Nam, Chính phủ đã chủ động triển khai, lồng ghép các sáng kiến, ưu tiên khu vực vào các chương trình, đề án ở cấp quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái. Hàng năm, Chính phủ dành khoảng 2,6% tổng GDP cho các chính sách, chương trình về trợ giúp xã hội, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái. Điểm nổi bật trong bảo đảm quyền lợi về giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khuôn khổ luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, ban hành các văn bản pháp quy thể hiện nguyên tắc về bình đẳng giới, không phân biệt đối xử theo quy định của Luật Bình đẳng giới 2006 và Công ước của Liên hợp quốc về Xóa bỏ các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ, lồng ghép bình đẳng giới trong việc xây dựng và thực thi pháp luật ở trong nước. 

T.Vân/ Ảnh X.Quang - M.Dũng/ GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.