Giải trí

Tìm kiếm tài năng điện ảnh trẻ từ Dự án phim ngắn CJ mùa 3

Cập nhật: 23:44 21/04/2021

Các tài năng trẻ có thể được hỗ trợ lên tới 1,5 tỷ đồng, được đài thọ kinh phí đi liên hoan phim và có các đạo diễn dày kinh nghiệm như: Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, Trần Thanh Huy... tư vấn, đỡ đầu.

“Dự án phim ngắn CJ” hiện đã trở lại với mùa thứ ba, kéo dài từ tháng 4/2021 đến tháng 1/2022. Đây là chương trình kết hợp giữa CJ CGV Việt Nam và quỹ CJ Culture Foundation, tổ chức mùa đầu tiên năm 2018. Trải qua 2 mùa tranh tài, Dự án phim ngắn CJ đã nhận về hơn 500 tác phẩm dự thi gửi về với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề và những câu chuyện sâu sắc, mang đậm tính nhân văn về những lát cắt trong cuộc sống.

Tặng hoa Hội đồng Thẩm định

Thực chất từ trước đến nay, thể loại phim ngắn, phim độc lập là cầu nối liên tục và vững chắc nhất giữa điện ảnh Việt Nam với các cuộc thi quốc tế mang tính hàn lâm và nghệ thuật cao.

Thành công ngoài sự mong đợi

Các phim ngắn hoàn chỉnh đã được lựa chọn trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 LHP lớn nhỏ trên thế giới. Đặc biệt, phim ngắn “Một Khu Đất Tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) đã được lựa tranh giải tại LHP Berlin 2019 (Đức), tác phẩm “Hãy Tỉnh Thức Và Sẵn Sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) xuất sắc đoạt giải Illy tại Tuần Lễ Đạo Diễn nằm trong khuôn khổ LHP Cannes 2019 (Pháp) và bộ phim “Mây Nhưng Không Mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) lọt top 12 phim ngắn tranh giải thưởng hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice 2020.Phim ngắn “Một Khu Đất Tốt” (dài 19 phút) của đạo diễn Phạm Ngọc Lân được lựa tranh giải tại LHP Berlin 2019 (Đức)

Bên cạnh đó, các phim ngắn “Ngọt, Mặn” của đạo diễn Dương Diệu Linh (mùa 1) và “Bình” của đạo diễn Phạm Quốc Dũng (mùa 2) đã có buổi Công chiếu thế giới (World Premiere) và tranh giải hạng mục phim ngắn Wide Angle tại LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) vào năm 2019 và 2020.

Hội đồng thẩm định dày dạn kinh nghiệm

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc như đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Hội đồng thẩm định năm nay còn có sự tham gia của nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Trần Thanh Huy. Các nhà làm phim độc lập với nhiều kinh nghiệm tham gia tại các “đấu trường” quốc tế, hứa hẹn sẽ tìm ra những dự án xuất sắc nhất, phù hợp tiêu chí của các LHP Quốc tế.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ: “Sau một năm đầy biến động vì dịch bệnh thì giờ đây cộng đồng làm phim tại Việt Nam đã có thể tiếp tục tham gia một sân chơi bổ ích như Dự án phim ngắn CJ. Tôi rất vui khi CJ Cultural Foundation và CGV có thể mang cuộc thi trở lại đúng thời hạn. Với sự hỗ trợ thiết thực về mặt tài chính cũng như chuyên môn thì tôi nghĩ các tài năng điện ảnh có thể vươn xa hơn, định vị được vị trí của điện ảnh Việt trên bản đồ thế giới.Đại diện Cục Hợp tác Quốt tế, Cục Điện ảnh, Hội đồng Thẩm định và đại diện CGV

Lần đầu tham gia với vai trò thành viên Hội đồng thẩm định, đạo diễn phim “Ròm” Trần Thanh Huy cho biết: “Là một nhà làm phim độc lập, trải qua các giai đoạn khó khăn khi chập chững chạm ngõ điện ảnh nên tôi hiểu làm phim thử thách như thế nào. Tôi hy vọng với những kinh nghiệm của mình có thể hỗ trợ tối đa cho các bạn thí sinh trong cuộc thi này.”

“Dự án phim ngắn CJ” có sự phối hợp chỉ đạo từ phía Cục Điện ảnh và Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), được coi là sân chơi lý tưởng, đặc biệt là đối với các tài năng điện ảnh trẻ. Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ông Trần Nhất Hoàng khẳng định tính cấp thiết của những dự án như thế này, đặc biệt trong thời điểm mà nền điện ảnh Việt Nam cần được tái khởi động.

Để tham gia, các tác phẩm phải là dự án phim ngắn hoặc dài đã thực hiện trong ba năm gần đây, đi kèm theo đề cương chi tiết và kế hoạch sản xuất của phim (đối với dự án chưa thành hình). Năm trong số 10 dự án tiềm năng nhất sẽ nhận kinh phí hỗ trợ từ ban tổ chức. Ngân sách hỗ trợ cho một dự án có thể lên tới 1,5 tỷ đồng, các tác phẩm cũng được đài thọ toàn bộ chi phí khi có đủ điều kiện đi dự liên hoan phim.

Cấu trúc Dự án phim ngắn CJ 2021

Dự án phim ngắn CJ 2021 dành cho công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, hướng đến những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, những người đam mê điện ảnh nhưng chưa có kinh phí để làm phim ngắn cho riêng mình.

Về “Dự án phim ngắn CJ”, chương trình được chia thành 3 giai đoạn chính:

•    Giai đoạn 1: Thí sinh gửi hồ sơ đăng ký bao gồm: 1 phim ngắn hoặc phim dài thực hiện trong vòng 3 năm gần đây, 1 đơn đăng ký tham dự, 1 đề cương chi tiết và 1 bản kế hoạch sản xuất cho bộ phim dự định thực hiện trong dự án này. Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 10 dự án tiềm năng nhất để thuyết trình trước Hội đồng thẩm định. Kết thúc giai đoạn 1, 5 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ làm phim.

•    Giai đoạn 2: 5 nhóm/thí sinh xuất sắc nhất sẽ chủ động triển khai kế hoạch làm phim trong phạm vi ngân sách được duyệt cùng với sự tư vấn và định hướng của các thành viên trong Hội đồng thẩm định để có tác phẩm phù hợp với tiêu chí của các LHP Quốc tế.

•    Giai đoạn 3: Các phim ngắn hoàn chỉnh sẽ được trình chiếu và vinh danh tại Lễ trao giải. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được giao lưu với các chuyên gia và các nhà làm phim độc lập đến từ Hàn Quốc.

Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.