Vì trẻ em

TP. Cần Thơ: Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm đặc biệt

Cập nhật: 15:46 27/07/2020

Xác định tầm quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TP. Cần Thơ luôn chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. TP. đã triển khai và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em; tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh; quan tâm đặc biệt đối với trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để các em được sống, được hòa nhập cộng đồng.

Cả hệ thống chính trị quan tâm tới trẻ em
 
Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em của TP. Cần Thơ nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Việc triển khai thực hiện Luật Trẻ em 2016 nói riêng và công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn TP. nói chung được Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các sở, ban ngành, đoàn thể thành phố đặc biệt quan tâm. Từ đó, các chỉ tiêu về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt giảm đáng kể, trên 95% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc dưới nhiều hình thức, các quyền cơ bản của trẻ em được quan tâm thực hiện. Theo thống kê, TP. Cần Thơ có 281.426 trẻ. Số lượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 4.215 trẻ; trong đó 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc đối tượng theo quy định được hưởng trợ cấp thường xuyên hàng tháng. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và Tháng Hành động vì trẻ em năm 2020, Sở LĐTBXH TP. Cần Thơ tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức thăm hỏi, cấp phát chi chế độ cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại các Hội và cơ sở xã hội, trong đó có nhiều đối tượng là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ mồ côi, không nơi nương tựa; thành lập Đoàn thăm và tặng quà các cơ sở xã hội và Hội đang chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, lang thang, cơ nhỡ. Sở LĐTBXH phối hợp với Báo Cần Thơ thực hiện chuyên trang tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em thành phố Cần Thơ, thực hiện mỗi tháng 01 kỳ, phát hành 400 tờ báo (100 tờ/tuần) đến người làm công tác trẻ em từ thành phố đến xã, phường, thị trấn; một số cơ sở trợ giúp xã hội; Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP. Cần Thơ thực hiện chuyên đề tuyên truyền chính sách pháp luật về trẻ em; đặt mua Tạp chí Gia đình và Trẻ em cấp phát cho cơ sở; phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP. Cần Thơ thực hiện phát sóng 16 kỳ thông điệp truyền thông, thực hiện chuyên đề về chính sách, pháp luật trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phối hợp với Đài Truyền thanh các quận, huyện phát sóng tuyên truyền các nội dung liên quan đến Luật Trẻ em, Tháng Hành động vì trẻ em và các hoạt động tuyên truyền bảo vệ, chăm sóc trẻ em. 
                                                           

Tặng xe đạp và quà cho trẻ em nghèo HS TP. Cần Thơ.
 
Cần quyết liệt hơn trong công tác trẻ em
 
Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở TP. Cần Thơ đã gặt hái một số thành quả đáng tự hào, nhưng bên cạnh đó vẫn còn số mặt cần phải khắc phục như: Công tác tuyên truyền, giáo dục xã hội, cần nghiên cứu đổi mới nội dung, đa dạng hình thức, đi vào trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng; Chú trọng hơn nữa công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho trẻ em, nhất là việc giáo dục giới tính, kiến thức pháp luật, xã hội, kỹ năng sống cần thiết, trang bị, hướng dẫn cách phòng tránh, ngăn ngừa tội phạm cho trẻ em. Đồng thời, tăng cường quan tâm, kết hợp đồng bộ, chặt chẽ trong giáo dục, quản lý giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Bên cạnh đó, một số tác động như nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, khả năng nhận thức về phòng vệ và tự vệ của nạn nhân còn non nớt, công tác phát hiện và tố giác tội phạm chưa kịp thời; Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy dẫn đến tình trạng quá tải trong công việc, chưa có một cán bộ chuyên trách về công tác trẻ em; Cán bộ làm công tác Trẻ em từ huyện đến cơ sở đều là kiêm nhiệm nên việc tham mưu cho chính quyền các cấp trong công tác trẻ em còn gặp khó khăn và hạn chế; Nguồn lực đầu tư cho công tác trẻ em những năm qua còn hạn chế, các chương trình, đề án được triển khai nhưng chưa có kinh phí để thực hiện đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn thời gian qua. 


Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh ở một trường TP. Cần Thơ.
 
  Phấn đấu cho công tác trẻ em
 
Trong thời gian tới, TP. Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện công tác trẻ em năm 2020 với nhiều nội dung và hình thức phong phú. Tập trung củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em từ thành phố đến cơ sở. Chỉ đạo thành lập Ban Điều hành và tổ chức phối hợp liên ngành bảo vệ, chăm sóc trẻ em cấp huyện, cấp xã; hướng dẫn hoạt động Nhóm thường trực bảo vệ trẻ em cấp xã, người làm công tác trẻ em cấp xã. Phối hợp với Sở Nội vụ nghiên cứu tham mưu xây dựng Đề án quy định chức danh, mức phụ cấp đối với người kiêm nhiệm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã. 
 
Từ đây đến cuối năm 2020, thành phố phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu liên quan đến công tác trẻ em, như sau: 70 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm y tế; huy động 100% trẻ em trong độ tuổi ra lớp. Tổ chức các hoạt động truyền thông, tập huấn, hội thảo, tọa đàm, hội thi, diễn đàn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em nói riêng. Tổng kết và trao giải cuộc thi viết “Ước mơ của em” thực hiện Quyền trẻ em năm 2020; tổ chức Tọa đàm “Giải pháp xây dựng, nâng cao chất lượng xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em”; ra mắt Câu lạc bộ Quyền trẻ em…
 

Nguyễn Ngọc Minh/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.