Sống khỏe

TP Nha Trang: Một số kết quả sau 5 năm thực hiện Luật PCTHTL

Cập nhật: 14:29 28/08/2019

Là thành phố du lịch, Nha Trang đang hướng tới trở thành thành phố không khói thuốc. Để triển khai thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), UBND TP. Nha Trang đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến PCTHTL.

 
Nhiều hoạt động được triển khai
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, trong những năm qua, các cơ quan, đơn vị và UBND 27 xã, phường trên địa bàn TP đã phối hợp triển khai hiệu quả các hoạt động PCTHTL trên địa bàn, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của hút thuốc lá, nội dung Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành, triển khai thực hiện các hoạt động PCTHTL tại cơ quan, đơn vị; kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL; vận động đoàn viên, hội viên thực hiện tốt các quy định của Luật, không hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc, giảm hút thuốc lá, tiến tới từ bỏ hút thuốc lá vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả việc thực thi Luật PCTHTL trên địa bàn TP. Nha Trang.
 
Một số kết quả ghi nhận
 
Qua 5 năm thực hiện Luật PCTHTL, hiện nay, toàn TP có 75/75 cơ quan hành chính thực hiện nghiêm quy định về cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà, đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị; treo các biển “Cấm hút thuốc lá” tại trụ sở cơ quan; tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên cơ quan, đơn vị; thường xuyên nhắc nhở người dân không hút thuốc lá khi đến liên hệ công tác; tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến người dân tại địa bàn dân cư về các quy định của Luật PCTHTL, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng với nhiều hình thức phù hợp.
 
Tại các cơ quan, đơn vị, trường học, số người bỏ hút thuốc và giảm hút so trước đây ngày càng tăng; việc không hút thuốc lá nơi làm việc được thực hiện nghiêm túc. Người dân đến liên hệ công tác, người bệnh và người nhà bệnh nhân chấp hành tốt nội quy không hút thuốc trong khuôn viên cơ quan và cơ sở y tế.
 

Đoàn Kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra việc thực thi Luật PCTHTL tại Khách sạn Novotel Nha Trang.
 
Kết quả kiểm tra thực tế năm 2018, trên địa bàn TP. Nha Trang đã có 30 nhà hàng và trên 100 khách sạn đã triển khai thực hiện cấm hút thuốc lá theo quy định của Luật PCTHTL. Tại thời điểm kiểm tra, các nhà hàng, khách sạn đã ban hành nội quy quy định không hút thuốc lá; thông báo trực tiếp với khách hàng về quy định không hút thuốc lá khu vực trong nhà; treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các khu vực  lễ tân, phòng chờ…; hướng dẫn cho nhân viên khách sạn về kỹ năng thuyết phục khách hàng khi sử dụng thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; ban hành quy định chế tài khấu trừ vào chi phí dọn phòng khi phát hiện khách hàng hút thuốc lá; đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của nhân; tập huấn cho nhân viên về xây dựng môi trường “Khách sạn không khói thuốc”; không phát hiện gạt tàn thuốc, mẩu thuốc lá, mùi thuốc lá, hành vi hút thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc lá; không quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại thuốc lá; không nhận hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến thuốc lá; hầu hết các khách sạn bố trí nơi dành riêng cho người hút thuốc lá là khu vực bên ngoài của khách sạn… Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn tình trạng một số ít khách hàng còn lén hút thuốc lá khu vực hành lang, ban công, chưa thực hiện tốt quy định của khách sạn về hoạt động PCTHTL.
 
Hướng tới trở thành TP không khói thuốc
 
Trong thời gian tới, TP. Nha Trang sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền Luật PCTHTL; tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động… với nhiều hình thức; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTHTL tại các cơ quan, đơn vị, các nhà hàng, khách sạn; thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các địa điểm công cộng, các điểm đông dân cư trên địa bàn thành phố, góp phần nâng cao hơn nữa việc thực thi Luật PCTHTL trên địa bàn và hướng tới trở thành thành phố không khói thuốc trong tương lai.
                                                                                
 

Lê Đức Hạnh/GĐTE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.