LĐTBXH

Trung tâm Bảo trợ và CTXH Thái Nguyên – “Ngôi nhà yêu thương” của những đối tượng đặc biệt

Cập nhật: 17:50 30/08/2019

Chúng tôi tới thăm Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội (CTXH) tỉnh Thái Nguyên vào một ngày hè rực nắng. Nhìn cơ sở khang trang, sạch sẽ, thoáng mát và gặp những cán bộ nhân viên tận tình, giàu lòng nhân ái của Trung tâm, chúng tôi đều có cảm nhận đây là ngôi nhà chung ấm áp của những cụ già cô đơn và những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt (HCĐB)…

Nơi chia sẻ, bù đắp yêu thương
 
Đón chúng tôi, bà Phùng Thị Thơm - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Trung tâm Bảo trợ và CTXH tỉnh Thái Nguyên được thành lập ngày 12/9/2018, trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Bảo trợ xã hội và Trung tâm CTXH và đi vào hoạt động từ ngày 1/10/2018. Hiện nay, có 70 đối tượng đang được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm, chủ yếu là người cao tuổi (NCT) cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng và trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi có HCĐB của tỉnh Thái Nguyên. Ở Trung tâm, các cụ được chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến lúc cuối đời. Trẻ em có HCĐB cũng được sống trong tình yêu thương của cán bộ, nhân viên trong Trung tâm và được nuôi dưỡng chu đáo, được đi học; đến tuổi trưởng thành, các cháu được học nghề, giới thiệu việc làm và hòa nhập vào cộng đồng. Đối với những em nhỏ, mỗi em vào đây có một thể trạng và hoàn cảnh bất hạnh khác nhau đều được các mẹ chăm sóc trẻ ở Trung tâm nâng giấc, vỗ về từng bữa ăn, giấc ngủ. Các em đi học được học hết cấp THPT và nếu em nào có khả năng, nguyện vọng đi học nghề, học chuyên nghiệp, Trung tâm cũng hỗ trợ một phần kinh phí. Chúng tôi luôn tạo điều kiện cho các em được hưởng những quyền của mình, muốn các em sống như ở gia đình và không có cảm giác cô đơn”. 
 
Bà Thơm dẫn chúng tôi tới thăm khu nhà ở của các em. Trong căn phòng sáng, tôi gặp những đứa trẻ đang nô đùa một cách hồn nhiên. Thấy có khách, chúng ngước đôi mắt trong veo nhìn chúng tôi nhoẻn miệng cười. Ngoài hai dãy giường kê gọn ghẽ, mỗi em có một ngăn tủ nhỏ đựng đồ dùng cá nhân và sách vở. Sau giờ đi học, các em được tham gia lao động, phụ nấu ăn ở bếp tập thể… Qua đó, giúp các em nâng cao kỹ năng sống. 
 
Được biết, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm trong mỗi bữa ăn, Trung tâm luôn có thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị từng đối tượng, các khâu trong quá trình chế biến đảm bảo vệ sinh, ngon miệng nên các cụ và các em đều khỏe mạnh.
 
Trung tâm còn chú ý tuân thủ công tác chăm sóc sức khỏe cho đối tượng như: theo dõi sức khỏe và thăm khám thường xuyên; cập nhật, ghi chép sổ sách, lập, hồ sơ bệnh án đầy đủ; điều trị kịp thời, đúng nguyên tắc và hiệu quả; đối tượng bệnh nặng được cấp cứu kịp thời và chuyển tuyến trên điều trị. Cán bộ chăm sóc, nuôi dưỡng luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đối tượng để kịp thời động viên tâm lý, đưa ra những cách thức giáo dục, nuôi dưỡng phù hợp. Đối với NCT, đặc biệt là các cụ già yếu, một số phải nằm bất động, nhân viên hộ lý, y tế thường trực chăm sóc, động viên, chia sẻ như người ruột thịt trong gia đình. Tuy tính chất công việc khó khăn, vất vả, nhưng các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm vẫn không quản ngại khó khăn phục vụ tận tình. Theo chị Trương Minh Thu - Trưởng phòng Quản lý, chăm sóc và Nuôi dưỡng đối tượng, ở đây, ngoài những cháu khỏe mạnh còn có những trẻ khuyết tật. Chăm sóc trẻ bình thường đã khó, chăm những trẻ không nhận biết được gì còn khó khăn hơn. Mỗi lần cho trẻ ăn, vệ sinh, uống thuốc… vô cùng vất vả. Nếu không đến với trẻ bằng tình yêu thương, chắc khó trụ lại ở nơi này. Một ngày làm việc của các mẹ thường kéo dài hơn bình thường. Trẻ vào đây đều thiếu thốn tình cảm, không được nuôi dạy chu đáo, mỗi em một tính, sức khỏe yếu, hay đau ốm… Làm thế nào chăm nuôi tốt và tìm cách gần gũi với từng đứa trẻ để chúng coi mình như những người “mẹ”, dạy chúng cách làm người quả là một nhiệm vụ khó khăn đối với các mẹ.  
 
Bên cạnh việc nâng cao đời sống vật chất, Trung tâm luôn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho các đối tượng. Hàng tháng, các cụ, các cháu được tham gia các buổi sinh hoạt nhóm để giao lưu chia sẻ và tham gia trò chơi, văn nghệ, đọc báo, thể dục, thể thao… dưới nhiều hình thức, nội dung hấp dẫn. Mỗi khi hè về, các em cũng được vui chơi, sinh hoạt hè bổ ích qua nhiều hoạt động trải nghiệm, đi thăm quan… đầy ý nghĩa. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, Trung tâm đều tổ chức mừng thọ cho các cụ cao tuổi, tặng quà, mừng tuổi, biểu diễn văn nghệ… cho các cháu, tạo nên bầu không khí vui tươi, thoải mái. Nhờ vậy, Trung tâm luôn trở thành địa chỉ thân thương, chốn đi về ấm áp tình thân của những con người có HCĐB. 

 
Cán bộ Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Thái Nguyên đang chăm sóc trẻ tại Trung tâm. (Ảnh: HCB)

Những con số biết nói
 
Tính đến ngày 14/6/2019, số lượt đối tượng được Trung tâm nuôi dưỡng là 79 lượt người. Việc quản lý, đôn đốc trẻ em học tập tại các trường phổ thông, trường nghề cũng luôn được quan tâm. Trung tâm thường xuyên giữ mối liên hệ giữa nhà trường và Trung tâm để phối hợp quản lý, giáo dục trẻ. Tổng kết năm học 2018 - 2019, 100% trẻ em học văn hóa được lên lớp, trong đó có 1 cháu đạt học sinh giỏi, 2 cháu đạt học sinh tiên tiến và có 1 cháu tiêu biểu được đi dự Đại hội đại biểu “Cháu ngoan Bác Hồ” tỉnh Thái Nguyên năm 2019, 1 cháu thi đỗ Đại học Y - Dược Thái Nguyên. Trung tâm cũng Phối hợp với giáo viên Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên dạy Tiếng Anh cho 8 trẻ (là con phạm nhân, trẻ nhiễm HIV/AIDS) tại Trung tâm. 
 
Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã giải quyết cho 61 lượt đối tượng về thăm gia đình tại địa phương đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Đối tượng trở lại Trung tâm đúng thời gian, an toàn sức khỏe và duy trì nề nếp sinh hoạt. 
 
Từ tháng 1 đến hết tháng 6 năm 2019, Trung tâm còn tổ chức thăm, khám và điều trị tại Trung tâm cho 308 lượt đối tượng; đưa 51 lượt đối tượng đi khám tại Bệnh viện tuyến trên, trong đó có 2 lượt nằm điều trị tại bệnh viện. Ở mảng hoạt động tư vấn - tham vấn, cán bộ của Trung tâm đã trực tiếp tư vấn cho 09 lượt đối tượng đang nuôi dưỡng tại Trung tâm; động viên đối tượng trong đời sống và sinh hoạt, giúp đối tượng ổn định tâm lý, hòa nhập cộng đồng. 
 
Có thể nói, từ khi bước chân vào Trung tâm, các đối tượng thêm khỏe mạnh về thể chất, vui về tinh thần, không còn cảm giác tự ti, tủi thân như trước. Đặc biệt, các đối tượng đều xác định gắn bó quãng đời còn lại của mình ở Trung tâm, cùng đoàn kết, yêu thương nhau, giúp nhau vượt qua hoàn cảnh khó khăn hay những cơn đau do tuổi già sức yếu, để cùng nhau sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Chia tay, tôi nhớ mãi tâm sự của bà Nguyễn Thúy Hường - Giám đốc Trung tâm:  “Dù còn nhiều thiếu thốn, khó khăn trong cuộc sống, nhưng cán bộ và nhân viên Trung tâm đã đến với các cụ và các cháu bằng cả tấm lòng yêu thương, coi  họ như người thân của mình. Chỉ mong Nhà nước có chế độ đãi ngộ thỏa đáng cho những người làm nghề CTXH và mọi người hãy cảm thông, chia sẻ nhìn nhận đúng công việc đầy tính nhân văn của chúng tôi”.    

Thùy Dương/TC GĐ&TE


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.