Tin tức

World Bank công bố chỉ số Vốn Nhân lực 2020, Việt Nam thăng hạng

Cập nhật: 09:26 18/09/2020

Từ năm 2010 đến năm 2020, chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69.

Chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69

Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố Chỉ số Vốn Nhân lực 2020 cho 174 quốc gia trên toàn thế giới dựa trên dữ liệu đến tháng 3/2020 về sức khỏe và giáo dục của 174 quốc gia chiếm 98% tổng dân số thế giới, cung cấp đường cơ sở về tình hình về sức khỏe và giáo dục trẻ em.

Ảnh minh họa

Theo WB, Chỉ số Vốn nhân lực trung bình là 0,56, nghĩa là một đứa trẻ sinh năm 2020 có thể phát triển được 56% tiềm năng của mình, so với trường hợp đứa trẻ đó được tiếp cận giáo dục và y tế đầy đủ.

Về Việt Nam, theo WB, từ năm 2010 đến năm 2020, chỉ số Vốn nhân lực của Việt Nam tăng từ 0,66 lên 0,69.

Theo đó, 98/100 trẻ em sinh ra ở Việt Nam sống được đến 5 tuổi. Ở Việt Nam, một đứa trẻ bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi có thể hoàn thành 12,9 năm học lúc 18 tuổi, và khi quy đổi sang chất lượng học, số năm học thực chất sẽ giảm xuống chỉ còn 10,7 năm.

Chỉ số Vốn Nhân lực của Việt Nam tiếp tục cao hơn mức trung bình của các nước có cùng mức thu nhập mặc dù mức chi tiêu công cho y tế, giáo dục và bảo trợ xã hội thấp hơn.

Một thách thức lớn để tiếp tục cải thiện chỉ số Vốn Nhân lực của Việt Nam là tỷ lệ thấp còi tương đối cao (25/100 trẻ em bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, đặc biệt phổ biến tại các dân tộc thiểu số).

Phân tích ghi nhận trước đại dịch, WB cho biết, hầu hết các quốc gia đã đạt được nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực y tế và giáo dục, giúp phát huy vốn nhân lực.

Tuy nhiên đại dịch Covid-19 đang đe dọa những thành tựu này, đòi hỏi các quốc gia phải hành động quyết liệt hơn.

Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ

“Đại dịch gây rủi ro đối với thành tựu xây dựng nguồn nhân lực của cả thập kỷ, bao gồm những cải thiện về sức khỏe, tỷ lệ sống sót, tỷ lệ đi học và giảm thấp còi. Tác động kinh tế của đại dịch đặc biệt mạnh mẽ đối với phụ nữ và những gia đình khó khăn nhất, khiến nhiều người dễ rơi vào cảnh không còn cái ăn và đói nghèo”, Chủ tịch WB David Malpass cho biết.

Ông Malpass nhấn mạnh, bảo vệ và đầu tư cho con người có vai trò sống còn khi các quốc gia nỗ lực thiết lập nền tảng cho phục hồi và tăng trưởng bền vững và bao trùm trong tương lai.

Theo WB, do ảnh hưởng của đại dịch, hầu hết trẻ em, cụ thể là trên 1 tỷ trẻ em phải nghỉ học và bình quân có thể mất nửa năm học, dẫn đến thiệt hại đáng kể về tài chính. Dữ liệu cũng cho thấy gián đoạn đáng kể đối với các dịch vụ y tế thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em, và nhiều trẻ em đã bị lỡ các mũi tiêm chủng quan trọng.

Chỉ số Vốn Nhân lực 2020 cũng thể hiện cái nhìn tổng quan về sự phát triển các kết quả vốn nhân lực từ năm 2010 đến năm 2020, cho thấy ghi nhận cải thiện tại tất cả các khu vực và ở tất cả các mức thu nhập (với những nước thu thập được dữ liệu).

Những kết quả này phần lớn là nhờ cải thiện về sức khỏe, thể hiện ở tỷ lệ sống sót tốt hơn của trẻ em và người lớn và giảm thấp còi, cũng như tăng tỷ lệ đi học. Tiến bộ này hiện đang gặp rủi ro do đại dịch diễn ra trên toàn cầu.

Cũng theo WB, đại dịch Covid-19 cũng đang làm trầm trọng thêm nguy cơ bạo lực giới, tảo hôn và mang thai ở tuổi vị thành niên, tất cả những vấn đề này đều làm giảm cơ hội học tập và nâng cao vị thế cho phụ nữ và trẻ em gái.

Để bảo vệ và mở rộng những thành tựu về vốn nhân lực trước đó, WB khuyến nghị các quốc gia cần nâng cao phạm vi bao phủ và chất lượng dịch vụ y tế cho các cộng đồng bị thiệt thòi, thúc đẩy kết quả học tập song song với tỷ lệ nhập học, và hỗ trợ các gia đình dễ bị tổn thương với các biện pháp bảo trợ xã hội được điều chỉnh phù hợp với quy mô của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Theo Thanh Nhung/baodansinh.vn


Các tin khác:

Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.m.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.